Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:33

Mở cửa lại “hộp cát” của Thái Lan và tác động đối với ngành du lịch Đông Nam Á

10:31 | 30/08/2021
Kể từ ngày 01/7, Thái Lan đã cho phép du khách nước ngoài vào đảo Phuket lần đầu tiên sau hơn 15 tháng do các hạn chế đi lại của COVID-19 thông qua chương trình Phuket Sandbox (hộp cát Phuket).

Chính phủ Thái Lan đang sử dụng Phuket, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất của đất nước, làm dự án thí điểm để thử nghiệm du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch. Du khách trong nước và quốc tế chỉ có thể vào đảo nếu họ có bằng chứng đã tiêm phòng và xét nghiệm COVID-19 âm tính. Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, du lịch là một trong những ngành lớn nhất của Thái Lan, chiếm khoảng 20% ​​GDP.

Năm 2019, Thái Lan kiếm được 3 nghìn tỷ baht (90 tỷ USD) từ du lịch trong nước và quốc tế, nhưng đại dịch đã khiến doanh thu giảm xuống 800 tỷ Baht (24 tỷ USD) vào năm 2020. Sự thành công hay thất bại của việc mở cửa lại cái gọi là “hộp cát” Phuket sẽ có ý nghĩa đối với sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan và của khu vực Đông Nam Á nói chung.

Mở cửa lại “hộp cát” của Thái Lan và tác động đối với ngành du lịch Đông Nam Á

Thách thức của đại dịch đối với ngành du lịch của Thái Lan

Các biện pháp khóa cửa, hạn chế đi lại và rủi ro COVID-19 đã gây hại cho ngành du lịch của Thái Lan kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020. Vào năm 2019, trước đại dịch, Phuket có hơn 10,5 triệu du khách, mang lại doanh thu 13 tỷ USD - gần 90% GDP của hòn đảo. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Phuket có hơn 3 triệu du khách, trong đó có 2 triệu du khách nước ngoài, bất chấp việc chính phủ áp đặt các hạn chế đi lại vào tháng 3/2020. Ngược lại, trong 5 tháng đầu năm 2021, Phuket chỉ có ít hơn một nửa triệu du khách và chỉ có khoảng 5.000 là người nước ngoài. Với sự ra đời của dự án Sandbox, các nhà chức trách hy vọng Thái Lan sẽ bắt đầu mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakam ước tính rằng, 100.000 khách du lịch quốc tế sẽ đến Phuket từ tháng 7 đến tháng 9/2021, có thể tạo ra doanh thu 9 tỷ baht (90 triệu USD). Tuy nhiên, những dự báo này có thể lạc quan. Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia của Thái Lan dự kiến ​​chỉ có 150.000 khách du lịch nước ngoài trong cả năm, so với 40 triệu vào năm 2019, phần lớn là do biến thể Delta đang tăng mạnh. Kết quả của dự án Sandbox, việc kiểm soát biến thể Delta và đợt tiêm chủng của Thái Lan sẽ xác định liệu ngành du lịch của Thái Lan kết thúc năm 2021 với một triển vọng lạc quan hay tiếp tục phải hứng chịu đại dịch.

Cách thức hoạt động của dự án thử nghiệm Phuket Sandbox

Hiện tại, tất cả những người nước ngoài đến Thái Lan phải cách ly trong 14 ngày tại cơ sở Kiểm dịch, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, với sự ra mắt của dự án thử nghiệm Phuket Sandbox, du khách đã có thể hạ cánh trực tiếp từ nước ngoài đến Phuket mà không cần kiểm dịch, nhưng họ phải được tiêm phòng. Tính đến ngày 12/8, Phuket đã tiếp nhận du khách đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Úc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Tây Ban Nha và Mỹ. Du khách phải lưu trú tại một trong các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ này ít nhất 21 ngày trước khi đến, ngoại trừ công dân Thái Lan và người nước ngoài trở về.

Khách du lịch phải xuất trình một số giấy tờ để hoàn thành đơn đăng ký Giấy chứng nhận nhập cảnh trực tuyến và nhận chứng chỉ. Đó là: Giấy chứng nhận y tế cho thấy kết quả RT-PCR COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đi du lịch; Bảo hiểm y tế cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị COVID-19 trị giá ít nhất 100.000 đôla Mỹ; Bằng chứng thanh toán cho một khách sạn đã được phê duyệt trong ít nhất 14 đêm và các xét nghiệm RT-PCR liên quan; khách lưu trú dưới 14 đêm phải xuất trình vé máy bay rời Thái Lan; và Giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 đã được Bộ Y tế Công cộng của Thái Lan hoặc Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt ít nhất 14 ngày trước khi đi du lịch; khách du lịch dưới 18 tuổi chỉ cần xuất trình xét nghiệm RT-PRC âm tính. Khi đến nơi, du khách phải tải xuống và cài đặt ứng dụng cảnh báo COVID-19 di động trước khi đến khách sạn thông qua dịch vụ đưa đón sân bay đã được phê duyệt. Tại đó, khách du lịch phải làm xét nghiệm RT-PCR và đợi trong phòng cho đến khi kết quả âm tính được xác nhận. Một xét nghiệm duy nhất có giá từ 3.500 baht (105 đôla Mỹ) đến 4.900 baht (147 đôla Mỹ).

Sau khi xét nghiệm âm tính, du khách có thể đi du lịch đảo Phuket tự do. Tuy nhiên, họ sẽ cần phải thực hiện các bài xét nghiệm bổ sung, khoảng một lần mỗi tuần, tùy thuộc vào thời gian lưu trú của họ. Những du khách lưu trú tại Phuket ít nhất 14 ngày có thể đi đến phần còn lại của Thái Lan mà không cần kiểm dịch, kể cả du khách quốc tế. Trong khi đó, du khách trong nước có thể đến Phuket mà không được tiêm phòng nếu họ có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng bảy ngày trước khi đi du lịch.

Giai đoạn tiếp theo của dự án thử nghiệm “hộp cát”

Vào tháng 7, tháng đầu tiên của dự án Sandbox, Phuket đã đón gần 15.000 lượt khách quốc tế, bao gồm cả công dân Thái Lan. Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch của hòn đảo, nhưng Chính phủ Thái Lan hy vọng rằng dự án sẽ chứng minh một mô hình thành công cho việc dần dần mở cửa trở lại của Thái Lan đối với khách du lịch quốc tế.

Kể từ khi khởi động dự án, Chính phủ Thái Lan đã mở rộng chương trình để cung cấp cho khách du lịch nhiều lựa chọn hơn. Bắt đầu từ ngày 15/7, khách du lịch quốc tế đã có thể vào các đảo Ko Samui, Ko Pha-ngan và Ko Tao ở tỉnh Surat Thani theo các yêu cầu tương tự nhưng hơi khắt khe hơn của chương trình ‘Samui Plus’. Những người đến từ nước ngoài phải dành ba ngày đầu tiên ở Ko Samui trong các khu vực được chỉ định của khách sạn. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, du khách chỉ có thể tham quan các tuyến đường được chỉ định ở Ko Samui và với các chương trình du lịch được tổ chức và sau đó có thể đến Ko Pha-ngan và Ko Tao từ ngày thứ 8. Kể từ ngày 15/8, du khách có thể đến thăm các khu vực thí điểm được chỉ định khác sau khi ở Phuket bảy ngày. Những khu vực này bao gồm Ko Samui, Ko Pha-ngan, Ko Tao, Ko Ngai, Ko Yao, Phi Phi Islands, Krabi, Khao Lak và Railay Beach.

Theo Bộ trưởng Bộ Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakam, Thái Lan có thể mở rộng chương trình để bao phủ thêm 9 điểm đến vào ngày 01/10, đó sẽ là Bangkok, Chiang Mai, Chonburi, Petchaburi, Prachuap Kiri Khan, Phang Nga, Krabi, Surat Thani, và Buriram.

Những trở ngại đối với việc mở lại vẫn còn

Mặc dù việc mở cửa trở lại của Thái Lan đối với khách du lịch quốc tế đang đạt được đà phát triển, nhưng mới đây, Chính phủ Thái Lan đã cấm khách du lịch trong nước vào Phuket từ ngày 3-18/8, do lượng du khách trong nước tăng cao, tuy nhiên họ vẫn cho phép nhập cảnh ở nước ngoài. Trong tuần kết thúc vào ngày 27/7, Phuket có 125 ca nhiễm mới, vượt qua ngưỡng 90 trường hợp hàng tuần mà các nhà chức trách cho rằng có thể dẫn đến việc tạm dừng chương trình. Mặc dù vậy, các nhà chức trách đã chọn hạn chế du lịch nội địa đến Phuket thay vì tạm dừng chương trình hoàn toàn. Hơn nữa, những người chỉ trích còn cáo buộc Chính phủ Thái Lan dành ưu đãi cho các điểm du lịch tiếp cận với vắc xin để xúc tiến việc mở cửa trở lại.

Vào ngày 5/8, CNN báo cáo rằng, 69% người dân ở Phuket đã được tiêm chủng đầy đủ, so với chỉ 5,8% tổng dân số của Thái Lan. Vào ngày 13/8, các nhà chức trách Thái Lan đã công bố một kỷ lục 23.418 ca nhiễm mới ở nước này và lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của họ cảnh báo rằng các trường hợp có thể tăng gấp đôi lên 45.000 ca nhiễm mỗi ngày vào đầu tháng 9.

Trong bối cảnh bùng phát gia tăng, chính phủ gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan từ 1,5-2,5% xuống 0,7-1,2%. Dữ liệu COVID-19 mới nhất của Thái Lan cho thấy rằng việc mở cửa trở lại của lĩnh vực du lịch phải đối mặt với một số khó khăn. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, việc thiết lập các thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch với sự thành công đã được chứng minh, là dấu hiệu tốt cho sự phục hồi của ngành du lịch trong trung hạn, giống như các quốc gia Đông Nam Á khác đang coi Thái Lan như một mô hình để nhân rộng.

Việt Dũng