Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:13

Đại dịch khiến 80 triệu người ở châu Á rơi vào tình trạng đói nghèo

16:32 | 24/08/2021
Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/8, đại dịch Covid-19 đã đẩy 75 - 80 triệu người tại châu Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2020 và đang đe dọa mục tiêu xóa đói giảm nghèo của toàn cầu.

Nghèo cùng cực được định nghĩa là những người chỉ sống với dưới 1,9 USD mỗi ngày (tương đương 43.000 đồng). Các ước tính gần đây nhất cho thấy một bước lùi lớn đối với chương trình phát triển bền vững trong khu vực. Báo cáo của ADB cho rằng, nếu không có Covid-19, tỷ lệ người nghèo cùng cực đáng ra phải giảm xuống còn 2,6% trong năm 2020 từ mức 5,2%, tương đương với khoảng 203 triệu người vào năm 2017. Tuy nhiên, theo dự báo, đại dịch sẽ khiến tỉ lệ trên tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm hoặc có thể còn cao hơn vì sự mất cân bằng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và việc làm hiện đang chuyển biến tồi tệ hơn do tác động của Covid-19.

Đại diện của ADB nhận định: "Do những tác động kinh tế - xã hội từ các biện pháp đối phó với dịch bệnh vẫn chưa được dỡ bỏ, người dân đang phải vật lộn để kiếm sống và có nguy cơ rơi vào đói nghèo".

Trong số các nền kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương là thành viên của ADB, gồm 46 nền kinh tế đang phát triển và 3 nền kinh tế đã phát triển, chỉ có khoảng 25% là đạt tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Đại dịch khiến 80 triệu người ở châu Á rơi vào tình trạng đói nghèo

Khu vực kinh tế đang phát triển của châu Á đã suy giảm 0,1% vào năm ngoái. Đây là cuộc suy thoái đầu tiên của khu vực trong gần sáu thập kỷ. Nhiều chính phủ đã phải dùng đến các biện pháp đóng cửa và hạn chế khả năng di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của virus khi đại dịch bùng phát. Điều đó dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ về tổng sản phẩm quốc nội ở một số quốc gia, chẳng hạn như mức giảm kỷ lục 9,6% ở Philippines và mức giảm 7,3% ở Ấn Độ. Cũng theo báo cáo, khu vực này đã mất khoảng 8% số giờ làm việc do việc hạn chế di chuyển, ảnh hưởng đến các hộ gia đình nghèo và người lao động làm việc trong lĩnh vực phi chí chính thức.

Thiệt hại kinh tế của đại dịch Covid-19 đã gia tăng thách thức cho thế giới trong việc đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu, được Liên hiệp quốc thông qua hồi năm 2015 với hạn chót là năm 2030. Theo đó, một trong những nhiệm vụ được các nước nhất trí là xóa đói, chấm dứt bất bình đẳng giới tính để mở rộng tiếp cận với giáo dục và chăm sóc y tế.

Nhà kinh tế trưởng ADB Yasuyuki Sawada đánh giá: "Châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng dịch Covid-19 đã bộc lộ sự đứt gãy về xã hội và kinh tế có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực".

“Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng sự bất bình đẳng xã hội và kinh tế lâu đời khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo và cận nghèo” – Báo cáo này viết.

ADB kỳ vọng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng 7,2%. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang phải hứng chịu làn sóng dịch bệnh do chủng Delta mới khiến các chính phủ buộc phải thực hiện các biện pháp hạn chế mới.

Vì vậy, Chủ tịch ADB - ông Masatsugu Asakawa - kêu gọi một chiến lược phục hồi toàn diện. Ông Asakawa viết trong báo cáo: “Về lâu dài, sự gián đoạn do đại dịch gây ra có thể gây ra những tác động tiêu cực đáng kể đến nguồn nhân lực và năng suất lao động. Khu vực này cần một cách tiếp cận phát triển lấy con người làm trung tâm để phục hồi, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thu Thủy