Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 19:39

Đông Nam Á là thị trường ví di động phát triển nhanh nhất thế giới

09:49 | 28/08/2021
Đông Nam Á là khu vực phát triển ví di động nhanh nhất thế giới, tiếp theo là châu Mỹ Latinh và châu Phi & Trung Đông, theo nghiên cứu toàn cầu từ công ty fintech Boku Inc. có trụ sở tại London và Juniper Research Ltd mới công bố gần đây.

Số lượng ví di động được sử dụng sẽ tăng 311% từ năm 2020 lên gần 440 triệu vào năm 2025 trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, phản ánh sự bùng nổ thương mại điện tử. Việc sử dụng ví di động ở Mỹ Latinh sẽ tăng 166% trong cùng thời kỳ, trong khi ở châu Phi và Trung Đông sẽ tăng 147%. Theo báo cáo, ví di động đã vượt qua thẻ tín dụng để trở thành loại hình thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu vào năm 2019 và việc áp dụng đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch.

Đông Nam Á là thị trường ví di động phát triển nhanh nhất thế giới
Ảnh minh họa

Đã có hơn 2,8 tỷ ví di động được sử dụng vào cuối năm 2020 và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng 74% lên 4,8 tỷ vào cuối năm 2025. Nghiên cứu cho thấy có hai loại ví di động khác nhau trên thế giới. Một là ví điện thoại di động dựa trên thẻ như Apple Pay và Google Pay, phổ biến hơn ở các thị trường phát triển. Loại còn lại là các ví di động có giá trị được lưu trữ như AliPay của Trung Quốc và GrabPay của Grab Holding Inc., phổ biến ở các thị trường mới nổi nơi mức sử dụng thẻ tín dụng thấp hơn.

Vào năm 2020, có 55 ví di động có giá trị được lưu trữ đã xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch hàng năm. SadaPay của Pakistan được dự đoán là ví di động phát triển nhanh nhất trên thế giới trong 5 năm đến năm 2025, tiếp theo là Mercado Pago và PicPay ở Brazil.

Nghiên cứu cho biết ví Trung Quốc có thể có tác động hạn chế bên ngoài thị trường nội địa của họ. Đó là bất chấp việc Alipay của Ant Group Co., nắm cổ phần trong các công ty quốc tế bao gồm nền tảng tiền di động bKash Ltd. và WeChat Pay của Tencent Holdings Ltd. nhận được sự chấp thuận sử dụng ở Indonesia vào năm 2020. Có vẻ như ví di động này sẽ không chinh phục được các thị trường châu Á mới nổi như nhiều người đã từng nghĩ, việc sử dụng ở nước ngoài hầu hết chỉ giới hạn ở khách du lịch Trung Quốc.

Việt Dũng