Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 16:29

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn phòng dịch Covid - 19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

12:01 | 16/04/2020
Ghi nhận của phóng viên sáng ngày 16/4, một số cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã hoạt động trở lại, tuy nhiên sức mua và lượng giao dịch còn thấp. Sở Công Thương thành phố cũng đã có văn bản gửi Ban quản lý các chợ các cấp, các đơn vị vận chuyển hàng ăn uống nghiêm chỉnh thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19.
Đà Nẵng: Từ 16/4, các cơ sở kinh doanh ăn uống bán online, bán mang về hoạt động trở lại
da nang dam bao an toan phong dich covid 19 tai cac co so kinh doanh an uong
Khu vực kinh doanh ăn uống chợ Hòa Khánh đến 9h sáng nay vẫn còn chăng dây đề biển khu vực tạm ngừng kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại

Sau 14 ngày yêu cầu tạm đóng cửa, tối 15/4, TP. Đà Nẵng đã cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về hoặc bán trực tuyến (online).

Ghi nhận của phóng viên sáng nay (16/4), phần lớn các cơ sở kinh doanh ăn uống còn đóng cửa, mới chỉ có một số cửa hàng ăn uống trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại, sức mua và lượng giao dịch cũng thấp.

Theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh ăn uống, do thông báo cho phép hoạt động trở lại của chính quyền thành phố khá muộn (vào đêm qua, 15/4), nên họ không biết và sáng nay chưa kịp chuẩn bị để mở hàng quán bán lại.

Bà Nguyễn Thị Lộc – chủ cửa hàng mì Quảng trên đường Nam Cao (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) - cho biết, đến sáng nay đọc thông tin trên báo mới biết sẽ được buôn bán trở lại. “Chắc sáng mai tôi mới bán lại, chiều nay sẽ chuẩn bị thực phẩm. Nghỉ cũng nửa tháng rồi nên mai bán lại chắc cũng làm vừa phải để nghe ngóng tình hình thế nào”, bà Lộc nói.

da nang dam bao an toan phong dich covid 19 tai cac co so kinh doanh an uong
Tiểu thương kinh doanh ăn uống tại các chợ đa phần chưa hoạt động trở lại

Tại chợ Hòa Khánh vào lúc 9h sáng nay, khu vực kinh doanh ăn uống vẫn còn chăng dây ngăn cách, và đề biển ngừng hoạt động. Theo bảo vệ trực tại khu vực này thì Ban quản lý chợ chưa nhận được văn bản sẽ cho các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nên chưa có tiểu thương nào được bán trở lại.

Còn tại 4 chợ loại I do Sở Công Thương thành phố quản lý, ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (thuộc Sở Công Thương) cho biết, đêm qua (15/4) công ty đã nhận được công văn của thành phố và được lãnh đạo Sở trực tiếp thông báo về việc các cơ sở ăn uống được hoạt động trở lại để phục vụ người dân. “Sáng nay công ty cũng đã thông báo đến Ban quản lý các chợ (chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường) về chủ trương trên. Ban Quản lý các chợ đã phát thông tin rộng rãi trên loa phát thanh của chợ để các tiểu thương được biết”, ông Tẩu nói và cho biết thêm, một số tiểu thương kinh doanh thức uống tại chợ đã chủ động thông tin và hoạt động lại vào sáng nay, còn lại đa phần các hộ kinh doanh thực phẩm như cơm, bún, mì quảng…. sáng mai mới bán lại do chưa kịp nắm bắt thông tin và chuẩn bị nguyên liệu.

da nang dam bao an toan phong dich covid 19 tai cac co so kinh doanh an uong
Một số cơ sở bán đồ ăn sáng đã hoạt động trở lại nhưng lượng người mua còn ít

Một số cửa hàng đã mở cửa trở lại sáng nay, ghi nhận lượng giao dịch mua bán còn chậm.

Bà Thanh Thư, chủ quán bún Thư (201 Phạm Như Xương, Liên Chiểu) cho biết, sau khi biết thông tin, bà đã gọi điện cho các đơn vị cung cấp nguyên liệu để có thể mở cửa lại. “Nhưng họ mua cũng ít, lai rai. Chắc mọi người cũng chưa biết việc được bán mang về”, bà Thư cho hay.

Đang mua bún mang về, anh Lê Vũ Hoàng (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) cho biết, mặc dù đồng tình với các quyết định của thành phố để đảm bảo chống dịch Covid – 19 được hiệu quả, nhưng anh thừa nhận vợ chồng anh đã khá “chật vật” để chuẩn bị đồ ăn sáng cho 2 con và 2 vợ chồng, trong khi vợ chồng anh là công nhân vẫn phải đi làm hàng ngày. “Nghe tin được bán hàng mang về nên sáng nay mình đi mua đồ ăn sáng cho con, trở lại nếp sinh hoạt cũ thấy thời gian chủ động hơn”, anh Hoàng chia sẻ và cho biết, anh và gia đình vẫn sẽ ủng hộ và nghiêm túc chấp hành các quy định nếu thành phố yêu cầu để phòng chống dịch.

da nang dam bao an toan phong dich covid 19 tai cac co so kinh doanh an uong
Các đơn vị vận chuyển (giao hàng) thực phẩm như Now, Grab, GoViet đã nhanh chóng thông báo hoạt động lại từ sáng nay 16/4


Tại cơ sở ăn uống Bông Milk Tea – Coffee – Food (chi nhánh Núi Thành), nhân viên cửa hàng cho biết sáng nay các chi nhánh của hệ thống đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, số lượng đơn bán ra còn chậm. “Thường thì chiều tối mới đông. Khi đó cửa hàng sẽ có nhân viên nhắc nhở các khách hàng và shipper (giao hàng) đảm bảo khoảng cách an toàn (2m) khi đứng mua hàng”, nhân viên cửa hàng cho biết.

Kiểm soát, chặt đảm bảo an toàn khi các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại

Trao đổi với PV báo Công Thương, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Trưởng ban Quản lý các chợ quận, huyện tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua hàng đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là về giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố thực hiệm nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, vệ sinh phòng dịch tại nơi bán, trong quá trình vận chuyển, bắt buộc phải đeo khẩu trang và sẽ đóng cửa các cơ sở không thực hiện các quy định. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã có yêu cầu các đơn vị vận chuyển hàng ăn uống trên địa bàn TP. Đà Nẵng thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là đối với các nhân viên giao hàng phải tuân thủ biện pháp hạn chế tập trung, tiếp xúc, giao tiếp, giữ khoảng cách an toàn giữa người và người theo quy định.

da nang dam bao an toan phong dich covid 19 tai cac co so kinh doanh an uong
Đảm bảo an toàn phòng dịch Covid - 19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, đặc biệt là đối với các shipper

Ghi nhận của phóng viên, các đơn vị kinh doanh vận chuyển thực phẩm như Now, Grab, GoViet, Be…sáng nay đều đã có thông báo hoạt động trở lại tại địa bàn TP. Đà Nẵng.

Ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty QL & PT các chợ Đà Nẵng thì cho biết, ban quản lý các chợ sẽ kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ bán mang về, không cho bày bàn ghế phục vụ tại chỗ, kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành.

Vũ Lê