Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 05:11

Miền Trung tăng cường giám sát người trở về từ TP. Hồ Chí Minh

18:13 | 01/06/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đã có các biện pháp tăng cường phòng chống dịch, trong đó sẽ giám sát chặt người đến/trở về từ TP Hồ Chí Minh.
Quảng Nam - Quảng Ngãi: Ngưng vận tải hành khách và cách ly người về từ TP. Hồ Chí Minh

Ngày 1/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát nguy cơ với dịch COVID-19 từ TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, tỉnh Quảng Trị yêu cầu tạm dừng các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ TP. Hồ Chí Minh đến tỉnh Quảng Trị và ngược lại kể từ 0 giờ ngày 1/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, yêu cầu tăng cường khai báo y tế bắt buộc và thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người trở về từ TP. Hồ Chí Minh, cách ly tập trung đối với người trở về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 và các địa điểm nguy cơ cao khác kể từ ngày 27/5/2021 theo hướng dẫn tại Công văn số 880/CV-BCĐPCD ngày 30/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các nội dung của các Công văn 753/SGTVT-VTPT ngày 9/5/2021 và 803/SGTVT-VTPT ngày 13/5/2021 trước đó của Sở.

Miền Trung tăng cường giám sát người trở về từ TP. Hồ Chí Minh
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra chốt chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc

Cùng với đó, kể từ 0 giờ ngày 31/5/2021 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận chuyển hành khách (xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định) đi từ Thừa Thiên Huế đến TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.

Trong trường hợp phương tiện đang trên đường về nơi đăng ký kinh doanh khi thông báo này có hiệu lực thì tiếp tục cho phương tiện di chuyển nhưng lái xe và doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Yêu cầu Công ty CP bến xe Huế chỉ cho phép phương tiện vận chuyển khách của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang trên đường vào Huế tiếp tục hành trình.

Ngày 31/5, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành trong cả nước, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không Đồng Hới nhằm ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt gồm đại diện các sở, ban, ngành, địa phương: Cảng vụ hàng không tại Đồng Hới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Cảng hàng không Đồng Hới, Sở Giao thông Vận tải tỉnh, Công an TP. Đồng Hới, Tổ phòng chống dịch bệnh xã Lộc Ninh.

Chốt kiểm soát dịch tại Cảng hàng không Đồng Hới hoạt động 24/24 giờ theo lịch bay thực tế của các hãng hàng không.

Các lực lượng chức năng tại chốt thực hiện nhiệm vụ kiểm soát y tế, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch; điều tra dịch tễ tất cả người và phương tiện, nhất là người từ vùng có dịch theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ và ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Chốt còn thực hiện kiểm tra, giám sát người vào tỉnh Quảng Bình từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các địa danh đang có dịch, qua Cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhất là các trường hợp về từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... để thực hiện khai báo y tế, áp dụng các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm bắt buộc những trường hợp nghi ngờ theo quy định. Cùng đó, xử lý và đề xuất các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm về phòng, chống dịch...

Trước đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã thiết lập hoạt động hai chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên quốc lộ 1A đặt tại phía Nam của tỉnh ở xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy và phía Bắc của tỉnh ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Cùng với hai chốt kiểm soát đặt trên quốc lộ 1A, chốt kiểm soát phòng dịch tại Cảng hàng không Đồng Hới sẽ góp phần quan trọng trong việc triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng dịch và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

Ngày 1/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định về việc bổ sung các địa điểm tiếp nhận, cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh bổ sung các địa điểm tiếp nhận, cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh, gồm UBND xã Quảng Trường cũ, thôn Thu Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch; trụ sở Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn cũ, tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối với UBND huyện Quảng Trạch, Thị xã Ba Đồn và các cơ quan, đơn vị để tham mưu thành lập khung bảo đảm, phục vụ, kiểm tra, chuẩn bị cơ sở cách ly phương thức “4 tại chỗ”; sẵn sàng tiếp nhận, bảo đảm cơ sở vật chất sinh hoạt, ăn, ở và y tế cho các công dân trong thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hầu Tỷ