Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 03:32

Miền Trung: Kiểm soát diễn biến thị trường

13:00 | 06/02/2020
Do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV), một số ngành hàng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trước thực tế trên, ngành Công Thương các tỉnh miền Trung đang theo dõi sát và chủ động kiểm soát tình hình thị trường.
Ông Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Hương Quế Đà Nẵng - cho biết: Ảnh hưởng của dịch nCoV, các mặt hàng công ty sản xuất phục vụ cho hệ thống resort, khách sạn cao cấp trên toàn quốc giảm đáng kể. "Các sản phẩm chủ yếu là túi du lịch, dép quế giảm mạnh. Do lượng khách du lịch giảm đáng kể, kéo theo đơn hàng những sản phẩm này cũng giảm khoảng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước tại thị trường nội địa". Để khắc phục tình trạng trên, doanh nghiệp (DN) sẽ tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu, cùng với đó giảm lợi nhuận thông qua giảm giá sản phẩm để kích cầu tiêu dùng, tạo thêm sản phẩm mới trong lúc đợi thị trường du lịch ổn định trở lại.
mien trung kiem soat dien bien thi truong
Nhiều mặt hàng chịu tác động nhất định của dịch nCoV

Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng ban quản lý Chợ đầu mối Hòa Cường: Những sản phẩm từ Trung Quốc chủ yếu là cam, táo, lê, súp lơ… Việc đóng cửa khẩu hầu như không ảnh hưởng đến hoạt động của tiểu thương. "Thứ nhất, do mới ra Tết nhu cầu tiêu thụ giảm; thứ hai, nguồn hàng trong nước rất lớn, hiện nông sản ở các địa phương trong cả nước đều được mùa. Vì vậy, hoạt động giao thương vẫn rất bình thường", ông Diệp Hoàng Thông Anh nói và cho biết thêm, chỉ có riêng các hộ kinh doanh cung cấp hàng hóa cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố có giảm nhưng giảm không đáng kể.

Chị Đinh Thị Xuân – Công ty Đạt Phát Tấn, kinh doanh mặt hàng rau, củ quả, lô 433 - 434, chợ đầu mối Hòa Cường - cho biết: Cung cấp rau, củ, quả cho nhiều DN, nhà hàng, khách sạn, nguồn hàng nhập về rất phong phú. Nhưng chỉ có mặt hàng tỏi, hành là bị ảnh hưởng. Để thay thế, chúng tôi chuyển sang nhập hàng tại các địa phương trong nước, nhưng giá sẽ bị đội lên cao gấp 1,5 lần bình thường. Còn lại các mặt hàng trái cây, củ, quả trong nước rất dồi dào. Thậm chí súp lơ trong nước còn rẻ hơn súp lơ nhập từ Trung Quốc nhiều.

Cá biệt nhất là chợ Hàn - chợ du lịch của TP. Đà Nẵng hoạt động giao thương bị ảnh hưởng nhiều do lượng khách chủ yếu là khách du lịch. "Lượng khách đến chợ giảm tới 70% so với bình thường, một phần do khách Trung Quốc hầu như không còn, khách quốc tế và nội địa khác thì hạn chế nơi đông người, nên giao thương bị ảnh hưởng", ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng Ban quản lý chợ Hàn cho biết.

Hiện, Sở Công Thương các tỉnh miền Trung vẫn theo dõi diễn biến thị trường. Tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đều thông tin cập nhật về dịch nCoV để người dân yên tâm và có giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Nhằm ứng phó với dịch nCoV, Cục Quản lý thị trường các tỉnh miền Trung tăng cường công tác kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết, xử lý các hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay và găng tay y tế.

Nguyễn Tuấn - Vũ Lê