Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 18:43

Big C và GO! chung tay hỗ trợ nông dân trồng thanh long và dưa hấu trước tâm dịch

17:31 | 05/02/2020
Do tác động bởi dịch bệnh do virus corona những ngày vừa qua khiến nông sản, trong đó đặc biệt là mặt hàng thanh long và dưa hấu tắc đầu ra. Chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long” được Big C và GO!, một thành viên của Tập đoàn Central Retail triển khai trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/2 và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành này dần đi vào ổn định.    

Hiện nay, trước tác động của dịch bệnh do virus corona, đã khiến các tỉnh chuyên canh trồng dưa hấu và thanh long, như: Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang... đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm. Trước tình hình trên, ngày 5/2/2020, Big C và GO!, một thành viên của Tập đoàn Central Retail quyết định triển khai chương trình “Chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long” - áp dụng bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thanh long và dưa hấu, nhằm kích cầu tiêu thụ, chung tay giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

big c va go chung tay ho tro nong dan trong thanh long va dua hau truoc tam dich corona
Big C và GO! chung tay hỗ trợ nông dân trồng thanh long và dưa hấu trước tâm dịch Corona

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail - cho biết: “Chúng tôi tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại một số địa phương: Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang... nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cũng như hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh là đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng sống của người Việt".

Chương trình này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/2 và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành này dần đi vào ổn định. Với chương trình này, Big C hy vọng sẽ giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình và người tiêu dùng có sản phẩm ngon, chất lượng, giá tốt.

Theo đó, tại các siêu thị Big C và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ được Big C áp dụng giá hấp dẫn, chỉ 6.200 đồng/kg; thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/kg. Tại các siêu thị Big C và GO! khu vực phía Nam, giá thanh long ruột đỏ miền Tây từ được bán với giá hấp dẫn, chỉ 10.900 đồng/kg; dưa hấu ruột đỏ 4.900 đồng/kg. Big C dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 4.000 tấn thanh long, và dưa hấu trong khuôn khổ chương trình này.

big c va go chung tay ho tro nong dan trong thanh long va dua hau truoc tam dich corona
Thanh long ruột đỏ miền Tây được giới thiệu tại Big C

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phương, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp song nhu cầu nông sản trong hệ thống siêu thị Big C rất lớn vì vậy Big C cam kết hỗ trợ tối đa người nông dân tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng nông sản dội chợ rớt giá, người nông dân nên xây dựng mối liên kết chặt chẽ với DN bán lẻ, không nên kinh doanh “chộp giật”. "Năm 2019, khi thanh long rớt giá, Big C đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, nhưng khi được giá mặc dù Big C vẫn mua theo giá thị trường, hỗ trợ 0% chiết khấu nhưng nông dân lại bán thẳng cho Trung Quốc. Nếu người dân vẫn làm ăn kiểu này thì khó có thể kêu gọi hệ thống bán lẻ tiêu thụ sản phẩm với số lượng lớn”- bà Phương nói.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đầu giờ chiều nay (5/2/2020), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu. Và bắt đầu từ 14h cùng ngày, số xe nông sản ùn ứ này đã bắt đầu được giải quyết thông quan (chỉ số xe đang ùn ứ).

Đối với trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã trao đổi với lãnh đạo một số tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bình Thuận... và được biết một số nhà máy chế biến đang thu mua Thanh long với giá phù hợp; cụ thể LaviFood thu mua với giá 12.000 đồng/kg để cắt nhỏ, đóng gói vận chuyển đường biển....

Nguyễn Hạnh