Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:12

Miền Nam phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh năm 2018

16:57 | 12/10/2018
Trước diễn biến và nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” tại Nhà văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức, sáng ngày 12/10.
mien nam phat dong chien dich phong chong dich benh nam 2018
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 12/10

Chung tay ngăn dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến - cho biết, chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018 nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết không để bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tham gia Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018 có khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP. Hồ Chí Minh, đại diện ngành y tế TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các tổ chức quốc tế tham gia.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động như thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ (rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ, lau rửa sàn nhà) tại Trường mầm non Hoàng Yến, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Thực hành tiêm vét vắc xin phòng sởi cho trẻ tại Trạm y tế phường Linh Trung; kiểm tra các hộ gia đình tại khu phố 2, phường Linh Trung về thực hành các biện pháp loại trừ lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh sốt xuất huyết và kiểm tra các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng ở hộ gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 10.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng. Trong đó, có hơn 4.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và hơn 6.100 ca mắc bệnh tay chân miệng và đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Để phòng chống dịch bệnh, ngành y tế Đồng Nai phối hợp với các đoàn thể và doanh nghiệp cùng chung tay phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài công tác tăng cường khám chữa bệnh, phòng bệnh lây lan tại các trường học, khu dân cư cũng đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện quyết liệt hơn.

Đồng hành với ngành y tế Đồng Nai, Công ty Vedan Việt Nam đã hỗ trợ hóa chất để tổ chức phun xịt - phòng tránh bệnh tay chân miệng tại 100% các trường mẫu giáo công lập, 110 trường tiểu học; hóa chất diệt muỗi để phun xịt phòng tránh bệnh sốt xuất huyết tại 125 trường mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Long Thành. Bên cạnh hỗ trợ hóa chất phun xịt, Công ty Vedan Việt Nam còn tài trợ toàn bộ kinh phí tổ chức chương trình với chi phí trên 81 triệu đồng.

mien nam phat dong chien dich phong chong dich benh nam 2018
Khử trùng phòng chống dịch bệnh tại trường học ở địa bàn huyện Long Thanh , tỉnh Đồng Nai

Dịch bệnh còn tiềm ẩn

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như bệnh tay chân miệng năm 2017 bùng phát tại khu vực Tây Thái Bình Dương với số mắc cao ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc), Malaysia và vẫn ghi nhận số ca mắc cao trong năm 2018. Riêng bệnh sốt xuất huyết, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, trong đó có các quốc gia như Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Úc. Bệnh sởi đã ghi nhận tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khu vực châu Âu với con số mắc bệnh tăng 2,6 lần; khu vực Tây Thái Bình Dương tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Tại Việt Nam, năm 2018, số ca mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và giai đoạn 2013-2017. Các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại, sốt rét, bạch hầu, ho gà... cũng ghi nhận số ca mắc giảm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đông dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao như ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội... bắt đầu có sự gia tăng.

Bộ Y tế đánh giá, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ.

Trong khi đó, hoạt động phòng chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn như việc giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch chưa triệt để; tỷ lệ tiêm chủng còn thấp; chưa quyết liệt trong các hoạt động dự phòng; kinh phí đầu tư cho phòng chống dịch còn nhiều hạn chế. Mặt khác, ý thức của người dân chưa cao, còn xem thường dịch bệnh, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy) chưa tốt, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cho dịch bệnh phát triển.

Thế Vĩnh