Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Những ngôi đền, chùa nổi tiếng ở Hà Nội thu hút du khách dịp lễ Rằm tháng Giêng Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Mâm cúng được trang trí đẹp mắt, ưu tiên sự tinh tế, chỉn chu

Nắm bắt được xu hướng của các bạn trẻ hiện nay thích trang trí mâm cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn ý nghĩa, tinh tế. Chị Nguyễn Thị Hà – chuyên bán các loại bánh handmake trên mạng xã hội chia sẻ. Khác với các năm trước làm theo đơn đặt hàng, năm nay, dựa theo nhu cầu của khách, cửa hàng đã làm sẵn nhiều loại bánh phục vụ nhu cầu cúng Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng).

"Thay vì các loại bánh truyền thống năm nay, chúng tôi làm đa dạng thêm các loại bánh như su sê, mochi, bánh thạch sữa hoa, xôi vò… với nhiều màu sắc bắt mắt và đa dạng mẫu mã phục vụ nhu cầu của khách" - chị Hà cho hay.

Nhờ thay đổi cách làm và “đánh” trúng tâm lý của khách nên năm nay số lượng các loại bánh của cửa hàng chị Hà bán ra cao hơn hẳn mọi năm. Trung bình các ngày rằm lễ chị có khoảng từ 40-60 đơn, tuy nhiên, trong 3 ngày trước Tết Nguyên tiêu chị đã nhận được khoảng 300 đơn. Giá trung bình cho mỗi đĩa bánh từ 150.000 đồng đến 1 triệu đồng, tuỳ số lượng khác nhau.

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có
Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.

Chị Vân Anh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thường mọi năm nhà mình vẫn làm mâm cúng mặn với đầy đủ các món. Nhưng qua tìm hiểu trên mạng, nhiều người cũng chọn cúng chay trong Tết Nguyên tiêu nên năm nay mình chọn mâm cúng chay chủ yếu hoa quả và các loại bánh

Cúng chay hay mặn không quan trọng, mình nghĩ chỉ cần thành tâm và ý nguyện của mình trong lễ cúng là được. Năm nay các mẫu bánh cũng đẹp và bắt mắt. Sự chỉn chu và tỉ mẩn trong mâm cúng Rằm đầu năm luôn được mình chú trọng” - chị Vân Anh nói.

Chị Ngọc Hà, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng chia sẻ, để tối giản chi phí cho mâm cúng năm nay, sợ bày biện ra cúng xong không ăn hết lãng phí, chị chọn cúng đơn giản hơn với vài món mặn và chính là các loại bánh trái. Vì không có thời gian chuẩn bị nên chị đã đặt mua trên mạng một số đồ để cúng như bánh trôi mochi, xôi, bánh thạch hoa sen rất đẹp mắt thay cho các loại chè trôi nước truyền thống.

"Việc cẩn thận trang trí mâm cúng Tết Nguyên tiêu thể hiện lòng thành và sự chu đáo trong cả một năm mới. Những đĩa bánh cúng được trang trí bắt mắt khiến mình rất hài lòng. Mình thường quan niệm đồ cúng và đồ ăn phải khác nhau, đồ cúng cần đẹp, vị ngon không phải là yếu tố quan trọng nhất. Vì thế, lễ cúng mình chọn phải ưu tiên những sản phẩm giá phải chăng, giao diện chỉn chu, bắt mắt" - chị Ngọc Hà cho biết.

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có
Việc cẩn thận trang trí mâm cúng Nguyên Tiêu thể hiện lòng thành và sự chu đáo trong cả một năm mới.

Chị Lan Hương, một người cung cấp dịch vụ đồ cúng Tết Nguyên tiêu chia sẻ thêm, nhu cầu của người dùng hiện nay thích sự tiện lợi nhưng vẫn phải hướng về các ý nghĩa và giá trị truyền thống nên các sản phẩm cúng như xôi hoa sen, trôi nước mochi, bánh ít ngọt được ưa chuộng.

Đặc biệt, những món ăn trong dịp Tết Nguyên Tiêu thường mang hình ảnh hoa sen để cúng dâng Phật và gia tiên. Cũng theo chị Lan Hương, các sản phẩm xôi, chè, rau câu có thiết kế nhỏ xinh, thu hút bán đắt hàng.

Ý nghĩa của Tết Nguyên tiêu?

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm đầu tiên của năm Âm lịch còn được gọi là Tết Nguyên tiêu. Đây là ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt. Bằng chứng là dân gian thường dùng câu "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" hay “lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” để nói về ngày này.

Tết Nguyên tiêu nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới, “nguyên” nghĩa là thứ nhất, “tiêu” nghĩa là đêm. Ngoài ra, tết Nguyên tiêu còn được gọi là tết Thượng nguyên để phân biệt với tết Trung nguyên (rằm tháng Bảy) và tết Hạ nguyên (Tết cơm mới, lễ mừng lứa mới được tiến hành sau khi kết thúc vụ mùa vào rằm tháng Mười).

Theo các nhà văn hoá, tục đón Tết Nguyên tiêu bắt nguồn từ những sự tích của Trung Quốc và có nhiều phiên bản khác nhau.

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có
Đối với mâm lễ cúng tiên phật, gia chủ sẽ thiết lập lễ chay gồm hương đăng trà bánh hoa quả chè xôi và các món ăn chay lạt đơn sơ.

Truyện kể rằng vào đời Hán, có một cung nữ buồn tủi vì không được về thăm cha mẹ vào ngày 15/1 Âm lịch, quá đau buồn nên có ý định lao xuống giếng tự tử. Cảm động trước lòng hiếu của cô gái, vị quan cận thần của hoàng đế nghĩ ra một kế giúp cô. Ông tâu vua rằng vào ngày 16/1 Âm lịch, thiên đình sẽ sai hỏa thần xuống thiêu rụi kinh thành. Để tránh tai họa, trước đó một hôm, mọi người phải treo đèn lồng trước cửa nhà mình và ngoài đường.

Theo lệnh của vua, vào rằm tháng Giêng, nhà nhà đều treo đèn lồng. Nhân lúc mọi người đang mải ngắm những chiếc đèn xinh xắn đó, cô gái trẻ trốn về nhà thăm cha mẹ mà không ai biết.

Truyền thuyết khác kể, con thiên nga mà Ngọc Hoàng rất yêu quý trong một lần bay xuống hạ giới chơi đã bị người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho con thiên nga, Ngọc hoàng sai một đội quân thiên đình đúng ngày 15/1 Âm lịch xuống hỏa thiêu toàn bộ hạ giới. Rất may cho loài người là có một số vị thần không đồng tình với quyết định này nên liều mình xuống hạ giới để hiến kế cho chúng sinh.

Theo kế của họ, vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà ở hạ giới đều treo đèn lồng đỏ và bắn pháo hoa để khi Ngọc hoàng nhìn xuống sẽ tưởng rằng nhà cửa, làng mạc đang bị lửa thiêu. Nhờ đó mà loài người và muôn thú mới thoát khỏi họa diệt vong.

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có
Theo thời gian, mâm lễ vật cúng Tết Nguyên tiêu cũng có nhiều sự thay đổi.

Theo đó, ngày Rằm tháng Giêng hàng năm trở thành ngày lễ quan trọng và nhắc nhớ nhiều người thành tâm lễ lạt trong đầu năm mới. Người dân thường chuẩn bị các mâm cúng như, đối với mâm lễ cúng tiên phật, gia chủ sẽ thiết lập lễ chay gồm hương đăng trà bánh hoa quả chè xôi và các món ăn chay lạt đơn sơ.

Mâm lễ cúng thần thánh hoặc tổ tiên, ngoài hương đăng trà bánh hoa quả còn có chè xôi (thường gặp là chè sôi nước, bánh ú, bánh ít, xôi đậu) và mâm cơm canh thịt cá, thường thấy là thịt gà, vịt, heo, bò và tôm, cua, cá.

Mâm cúng Tết Nguyên Tiêu là thành quả lao động của gia chủ, thường là những sản vật do gia đình tự nuôi trồng lấy. Do đó, nó gửi gắm sự thành kính, tận tâm của gia chủ đối với các đấng thần thánh tiên phật và tổ tiên ông bà.

Trong các mâm cúng, đôi đèn tượng trưng cho âm dương nhật nguyệt, ba nén hương tượng trưng cho tam tài (thiên - địa - nhân) và có chức năng kết nối con người với thần linh, chè trôi nước tượng trưng cho ước mong tròn đầy viên mãn, xôi đậu tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và thành tựu như ý.

Theo thời gian, mâm lễ vật cúng Tết Nguyên tiêu cũng có nhiều sự thay đổi. Đây là chuyện thường thấy trong quá trình diễn biến của các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.

Tin cùng chuyên mục

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc – ASEAN, TP. Móng Cái vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng thời tiết oi nóng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 13/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 3-4. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.
Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Thí sinh Bùi Nguyên Gia Bảo (Muối Dubai), học sinh lớp 4A2 Trường liên cấp Vinschool Smart City (Hà Nội) giành Huy chương Vàng vòng quốc tế ở bộ môn toán học.
Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà bị sạt lở, rất may thời điểm này không có tàu khách đi qua.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Du học Mỹ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này không hề dễ dàng.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết đã khẩn trương lập phương án bổ sung để đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của nhân dân dịp lễ 30/4 - 1/5.
Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Một tàu chở container nặng 4.600 tấn bị đứt neo, trôi dạt và mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai vừa được lực lượng chức năng cứu hộ thành công.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động