Đến với hội thi, du khách được hòa mình trong không khí vui vẻ, ấm cúng nhân dịp đầu xuân, cảm nhận một không gian đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Bắt đầu cuộc thi, các đội thực hiện việc đồ xôi. Theo truyền thống của đồng bào Thái, tất cả các nguyên liệu trong cuộc thi phải là nguyên liệu thô, đặc biệt là món xôi ngũ sắc.
Với sự khéo léo của các cô gái Thái, món xôi nếp luôn hấp dẫn bởi sự dẻo, thơm, đậm đà. Ngoài việc lựa chọn gạo, ngâm gạo thì xôi luôn được “qua lửa” 2 lần. Lần thứ nhất là cho gạo vào chõ tới khi xôi chín tới thì bỏ ra quạt cho nguội rồi sau đó cho lại vào chõ và tiếp tục đồ lần thứ 2. Để mang lại màu sắc đặc trưng cho từng loại xôi, thành viên trong các đội thi đã ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng.
Món xôi ngũ sắc có 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng |
Xôi màu không chỉ tạo cảm giác thích mắt, ngon miệng mà còn là tinh hoa văn hóa của dân tộc. Đối với người Thái, mỗi màu sắc trong xôi đều mang ý nghĩa khác nhau. Xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng sống, ước mơ; xôi màu tím tượng trưng cho đất đai trù phú, quý giá; xôi màu vàng tượng trưng cho sự no ấm, phồn thịnh; xôi màu xanh tượng trưng màu của núi rừng; xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung.
Các món ăn truyền thống đa dạng, độc đáo và đầy màu sắc |
Du khách có thể thưởng thức “Mâm cơm đoàn kết” đầu năm mới của đồng bào dân tộc Thái với các món: Xôi ngũ sắc, gà nướng, ếch, da trâu nộm chua, cá nướng mắc khén, thịt băm nướng, thịt lợn nướng, rêu suối, canh chua me đất… Các món ăn thể hiện ẩm thực độc đáo, phong phú và mang đậm bản sắc riêng. Đó là những món ăn truyền thống từ lâu đời của người Thái và thường không thể thiếu trong những dịp tết đến, xuân về. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, xum họp, cùng nhau thưởng thức bữa cơm đón chào năm mới. Đồng thời, thể hiện tính đoàn kết, tình cảm thương yêu, luôn quan tâm, chia sẻ ngọt bùi giữa các thành viên trong gia đình.