Lực lượng quản lý thị trường chủ động đấu tranh, nhận diện, xử lý hàng lậu, hàng giả

Với nguồn thu lợi bất chính không nhỏ, nhiều đối tượng sẵn sàng nộp phạt, thậm chí chia nhỏ công đoạn sản xuất, kinh doanh, để hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ len lỏi vào thị trường.
Lực lượng quản lý thị trường: Cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Hàng thật, hàng giả lẫn lộn

Trên thực tế, phương thức, thủ đoạn kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ của các đối tượng ngày càng tinh vi phức tạp. Trong đó, bên cạnh môi trường kinh doanh truyền thống, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), chuyển phát nhanh… vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với công tác kiểm tra, kiểm soát nắm bắt tình hình, xử lý đối tượng vi phạm của lực lượng chức năng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công Thương, mỗi năm lực lượng này đã phát hiện và xử lý hàng nghìn vụ việc về thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng lậu… để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm này đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ và căn cơ hơn, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương và cả người dân và doanh nghiệp.

Điển hình, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang với số tiền 80 triệu đồng với hành vi vi phạm là buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng; tang vật vi phạm có trị giá gần 30 triệu đồng.

Thời gian vừa qua, lực lượng QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện điện thoại tại địa chỉ 141 Lạc Long Quân, quận Cầu Giấy. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 11.200 sạc điện thoại, máy tính bảng giả mạo nhãn hiệu của một thương hiệu nổi tiếng được bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Triệt phá cơ sở gia công, lắp ráp, sạc điện thoại nhái hãng Samsung
Lực lượng QLTT triệt phá cơ sở gia công, lắp ráp, sạc điện thoại nhái

Với những sản phẩm thu được tại cơ sở này, đại diện Cục QLTT Hà Nội thông tin, toàn bộ bo mạch, vỏ sạc dùng để lắp ráp là hàng không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, các sản phẩm sau khi hoàn chỉnh được cơ sở này bán với giá thấp hơn nhiều so với hàng chính hãng. Chủ hàng bán trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Không chỉ các mặt hàng tiêu dùng thông thường, nhiều mặt hàng như khẩu trang, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng hay sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch cũng là “miếng bánh” ngon để các gian thương trục lợi. Thường xuyên có sản phẩm bị làm giả, làm nhái, ông Nguyễn Minh Đức - Trưởng đại diện, Giám đốc Quan hệ và thị trường Chính phủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn 3M - cho biết, để ngăn chặn hàng giả, doanh nghiệp đã phối hợp rất chặt chẽ với lực lượng QLTT. Dù vậy, doanh nghiệp cũng rất cần sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước để phát hiện, xử lý vi phạm.

Theo ông Đức, do sản phẩm trên thị trường bị làm giả rất tinh vi nên cùng với việc phối hợp với cơ quan chức năng, công ty đã sử dụng tem chống hàng giả để giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng.

Ông Đức cũng chia sẻ, chính bản thân cũng rất khó phân biệt được sản phẩm của công ty mình sản xuất ra với sản phẩm làm giả nếu nhìn bằng mắt thường, chỉ có thể nhận biết khi mang sản phẩm đi giám định tại các phòng thí nghiệm. Điều này cho thấy cuộc chiến chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ còn rất gian nan và khó khăn.

Vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã thu giữ được một số sản phẩm viên sủi Vitamin BEEROCAC+ tại địa bàn quận Thanh Xuân. Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), sản phẩm này xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ theo Đăng ký quốc tế số 932608 của Bayer Consumer Care AG.

Chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường

Xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, thời gian qua các lực lượng QLTT, công an, hải quan… đã phối hợp, kiểm tra theo từng chuyên đề, qua đó phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm có quy mô lớn. Để chủ động và đấu tranh hiệu quả hơn, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị thành viên tập trung điều tra cơ bản, nắm tình hình theo lĩnh vực, địa bàn quản lý; chủ động xây dựng các biện pháp đấu tranh, nhận diện phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho hay, trong bối cảnh người tiêu dùng đang dần chuyển sang mua sắm trên các nền tảng TMĐT, đơn vị sẽ chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường phối hợp, kiểm tra, xử lý hành vi lợi dụng hoạt động TMĐT để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm… Đồng thời, phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong xúc tiến thương mại, lợi dụng khuyến mại để trà trộn, đưa vào lưu thông hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc.

Sản phẩm này do Đội số 1, Cục QLTT Hà Nội thu giữ đầu tháng 4/2022 do có dấu hiệu xâm phạm quyền của nhãn hiệu Bayer Consumer Care AG đã được bảo hộ tại Việt Nam
Sản phẩm này do Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội thu giữ đầu tháng 4/2022 do có dấu hiệu xâm phạm quyền của nhãn hiệu Bayer Consumer Care AG đã được bảo hộ tại Việt Nam

Cũng theo Tổng cục QLTT, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng vi phạm, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường, lực lượng QLTT đã có những kênh thông tin tiếp nhận thông tin của người tiêu dùng và các bên liên quan thông báo về những vi phạm trên thị trường để kịp thời kiểm tra, xử lý.

Tiêu biểu, đường dây nóng 190088655 của lực lượng trong năm 2021 đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc gọi phản ánh, được các đơn vị liên quan xác minh và xử lý nghiêm khi có vi phạm. Không chỉ những thông tin cung cấp trên hệ thống cổng thông tin chính thức, Tổng cục QLTT còn sử dụng những kênh truyền thông trên mạng xã hội như Youtube, TikTok… để hướng dẫn giới thiệu cách nhận biết hàng thật, hàng giả để người tiêu dùng có thể tự nhận biết, tự bảo vệ chính mình.

Song song với công tác kiểm tra, xử lý, lực lượng QLTT cũng chú trọng triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, đơn vị có hoạt động phối hợp với Sở Công Thương ở các địa phương tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu giữ hơn 5.000 điện thoại di động, linh kiện điện tử nhập lậu

Thu giữ hơn 5.000 điện thoại di động, linh kiện điện tử nhập lậu

5.406 sản phẩm điện thoại di động cùng nhiều linh kiện điện tử, phụ kiện điện thoại di động không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.
Khởi tố vụ sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn tại tỉnh Hải Dương

Khởi tố vụ sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn tại tỉnh Hải Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định.
Quản lý thị trường Long An: Ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển hàng gia dụng nghi nhập lậu

Quản lý thị trường Long An: Ngăn chặn 4 xe ô tô tải vận chuyển hàng gia dụng nghi nhập lậu

4 xe ô tô tải vận chuyển khoảng 50 tấn hàng hóa gia dụng gồm chén, đĩa, ly các loại nghi nhập lậu đã bị lực lượng chức năng tỉnh Long An phát hiện và thu giữ.
Quản lý thị trường Vĩnh Long: Xử phạt hộ kinh doanh phân bón giả về giá trị sử dụng

Quản lý thị trường Vĩnh Long: Xử phạt hộ kinh doanh phân bón giả về giá trị sử dụng

Một hộ kinh doanh phân bón tại Vĩnh Long vừa bị phạt 65 triệu đồng vì buôn bán hàng giả về giá trị sử dụng và trên nhãn hàng hóa có thông tin không đúng sự thật
Phân bón giả hoành hành

Phân bón giả hoành hành

Thời gian qua, lực lượng chức năng tại Gia Lai, Bình Phước, Hưng Yên... liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Tạm giữ hàng trăm nghìn sản phẩm nghi nhập lậu tại TP.Hồ Chí Minh

Tạm giữ hàng trăm nghìn sản phẩm nghi nhập lậu tại TP.Hồ Chí Minh

Lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa đột xuất kiểm tra nhiều kho hàng, tạm giữ hàng trăm nghìn sản phẩm nghi nhập lậu.
Bạc Liêu: Phát hiện doanh nghiệp tự ý điều chỉnh giá xăng dầu

Bạc Liêu: Phát hiện doanh nghiệp tự ý điều chỉnh giá xăng dầu

Lực lượng quản lý thị trường Bạc Liêu vừa phát hiện doanh nghiệp tự ý điều chỉnh giá xăng dầu không đúng thời điểm với giá do thương nhân phân phối quy định.
Quản lý thị trường Nam Định xử phạt cơ sở kinh doanh xăng dầu ghi biển hiệu không đầy đủ

Quản lý thị trường Nam Định xử phạt cơ sở kinh doanh xăng dầu ghi biển hiệu không đầy đủ

Quản lý thị trường Nam Định vừa xử phạt cơ sở kinh doanh xăng dầu tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định không ghi tên thương nhân phân phối xăng dầu.
QLTT Nghệ An thu giữ trên 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ

QLTT Nghệ An thu giữ trên 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Quản lý thị trường Nghệ An vừa phát hiện, thu giữ 2.300 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Vinh.
Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế: Phổ biến cách nhận biết hàng thật, hàng giả

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế: Phổ biến cách nhận biết hàng thật, hàng giả

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế phổ biến cách phân biệt hàng thật, hàng giả cho công chức đối với các nhãn hiệu Calvin Klein, HOGO BOSS, COACH, P&G…
Quản lý thị trường Lai Châu: Phát hiện 250kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Lai Châu: Phát hiện 250kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Lai Châu vừa phát hiện 250kg nội tạng trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp tháng 5

Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp tháng 5

Trong tháng 5, Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhiều đợt nhằm lành mạnh hóa thị trường dịp SEA Games 31.
Quản lý thị trường Long An bắt giữ 150 bao đường cát nhập lậu

Quản lý thị trường Long An bắt giữ 150 bao đường cát nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Long An vừa bắt giữ 2 ô tô tải vận chuyển 150 bao đường cát do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm đợt 1/2022

Quản lý thị trường Hà Nội: Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm đợt 1/2022

Quản lý thị trường Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch thực hiện tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trên thị trường đợt 01 năm 2022.
Quản lý thị trường An Giang: Liên tục phát hiện hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Quản lý thị trường An Giang: Liên tục phát hiện hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang vừa kiểm tra, tạm giữ nhiều mặt hàng thời trang nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quản lý thị trường Tây Ninh thu giữ 1.200 gói thuốc lá nhập lậu

Quản lý thị trường Tây Ninh thu giữ 1.200 gói thuốc lá nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh vừa kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 1.200 gói thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng chức năng, tăng cường giám sát hoạt động của toàn bộ các cửa hàng xăng dầu kịp thời xử lý nghiêm vi phạm.
Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản đã bị lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ vào ngày 16/5.
Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Quyết định xử phạt cá nhân vi phạm với số tiền gần 180 triệu đồng về hành vi buôn bán phân bón giả.
Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quý I/2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý gần 34.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước
Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xử lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xử lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại Huế và phát hiện nhiều điện thoại có dấu hiệu nhập lậu.
Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

1.240 bao thuốc lá nhập lậu được ngụy trang trong giỏ đồ hàng hóa thiết yếu đã được lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện và thu giữ.
Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Tình trạng buôn lậu đường cát ở các tỉnh biên giới vẫn diễn ra phức tạp với số vụ việc gia tăng trong những tháng qua, gây ảnh hưởng tới ngành đường trong nước.
Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động