Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:35

Lực lượng 389 Lào Cai tăng cường giữ ổn định thị trường

17:22 | 05/07/2021
Hoạt động thương mại có nhiều biến động trong nửa đầu năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, song lưu thông hàng hóa ở Lào Cai vẫn thông suốt, ổn định; buôn lậu, gian lận thương mại... không xảy ra phức tạp. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại... để giữ ổn định thị trường trong 6 tháng cuối năm.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, cho biết, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, thương mại có nhiều biến động do tác động của đại dịch Covid-19 nửa đầu năm 2021, các lực lượng chức năng 389 ở Lào Cai đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chống hàng giả, cũng như các biện pháp bình ổn thị trường, cung cầu hàng hóa, kiểm soát giá cả... Nhờ vậy, đã giữ cho thị trường hàng hóa, giá cả ở Lào Cai 6 tháng đầu năm khá ổn định; nguồn cung hàng hóa dồi dào, đa dạng, chất lượng đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu. Thị trường Lào Cai nửa đầu năm 2021 cũng không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được kiểm soát khá tốt, không phát sinh các điểm nóng, tụ điểm và các vụ việc vi phạm có tính chất phức tạp, nổi cộm.

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng 389 ở Lào Cai thông qua công tác nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 702 vụ việc vi phạm pháp luật (tăng 147 vụ so với cùng kỳ 2020) có liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các vi phạm pháp luật về kinh doanh thương mại khác. Trong đó, riêng số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm đã bị bắt giữ, xử lý là 318 vụ (tăng 84 vụ so với cùng kỳ); gian lận thương mại là 367 vụ (tăng 51 vụ so với cùng kỳ); vi phạm về hàng giả là 17 vụ (tăng 12 vụ so với cùng kỳ)..., với tổng giá trị xử lý các vụ vi phạm trị giá trên 17,6 tỷ đồng, hàng hóa vi phạm trên 4,1 tỷ đồng (tăng 1,14 lần so với cùng kỳ). Các lực lượng chức năng 389 ở Lào Cai đã tiến hành khởi tố 121 vụ việc vi phạm với 175 đối tượng.

Lực lượng 389 Lào Cai tăng cường giữ ổn định thị trường
Lực lượng quản lý thị trường và công an Lào Cai phối hợp xử lý vi phạm trong kinh doanh

Điểm đáng lưu ý đối với thị trường Lào Cai, đó là dù không có các vụ việc nổi cộm, phức tạp, song số vụ buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm đều có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động quảng cáo, bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bán hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu..., thông qua mạng xã hội trên môi trường internet, theo phản ánh của lực lượng quản lý thị trường thì vẫn diễn biến phức tạp, phương thức và thủ đoạn tinh vi.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai nhận định, tình hình dịch Covid-19 từ nay đến cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp, cùng với nhu cầu hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng những tháng cuối năm, nhất là vào những ngày lễ, dịp cao điểm... cũng sẽ gia tăng. Điều này, sẽ kéo theo nguy cơ một số mặt hàng có nhu cầu cao trong công tác phòng chống dịch; những mặt hàng có thuế suất cao, trị giá lớn; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu…, có thể sẽ bị các đối tượng lợi dụng sơ hở của pháp luật để gia tăng hoạt động buôn lậu, trốn thuế, làm giả, xuất nhập khẩu lậu qua biên giới... để thu lợi bất chính, nhất là vào các dip cao điểm, dịp lễ, Tết... Do vậy, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã yêu cầu, các lực lượng chức năng trong 6 tháng cuối năm, phải tiếp tục tăng cường và nâng cao cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giữ ổn định thị trường thông suốt.

Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai yêu lực lượng hải quan, biên phòng... trên tuyến biên giới phải tiếp tục tăng cường quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh, để ngăn chặn vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, ngăn chặn gian lận thương mại thông qua hoạt động xuất nhập khẩu. Trong thị trường nội địa, lực lượng công an, quản lý thị trường, thuế và các lực lượng khác phải đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, giám sát thị trường, xử lý kịp thời các vụ việc buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra các kho hàng, bến bãi, đặc biệt là những kho hàng giáp biên giới, cửa khẩu, trong khu công nghiệp, khu dân cư để xử lý vi phạm.

Thường xuyên phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát; đẩy mạnh tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; duy trì tiếp nhận thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng để người dân, doanh nghiệp cung cấp thông tin, báo tin về vi phạm pháp luật.

Đồng thời, triển khai kịp thời Kế hoạch số 269/KH-UBND, ngày 17/6/2021, của UBND tỉnh Lào Cai, về đấu tranh, phòng, chống việc lợi dụng hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính, vận chuyển, chuyển phát hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ngọc Quỳnh