Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:19

Lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội

11:55 | 29/10/2021
Tại Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 29/10, đại diện nhiều bộ, ngành địa phương cho biết, đã thực hiện lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội cụ thể.

4 mục tiêu quan trọng

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (TTX) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 1/10/2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Việt Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho rằng: Nội dung chủ yếu của Chiến lược TTX đặt ra 4 mục tiêu quan trọng, bao gồm: Giảm phát thải khí nhà kính; xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi. Trong đó, mục tiêu đầu tiên của Chiến lược TTX là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP tiếp tục được kế thừa Chiến lược giai đoạn trước, nhằm đánh giá khả năng giảm nhẹ phát thải khí nhà kính so sánh trên một đơn vị sản lượng kinh tế, giúp xác định được mức độ thân thiện của nền kinh tế với môi trường khi quy mô của nền kinh tế ngày càng tăng, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa bảo vệ môi trường, vừa gắn kết chặt chẽ với phát triển “nhanh, bền vững”.

Chiến lược TTX đặt ra mục tiêu đến năm 2030, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 15% so với năm 2014. Xa hơn, năm 2050, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 30% so với năm 2014.

Lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào chương trình phát triển kinh tế-xã hội
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị

Với cách tiếp cận đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Chiến lược quốc gia về TTX giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 đóng vai trò hết sức quan trọng trong thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, là phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững, góp phần thực hiện phục hồi kinh tế hậu Covid-19, hướng tới phát triển kinh tế xanh, đồng thời là tiền đề để cụ thể hóa các mục tiêu phát thải carbon thấp, trung hòa carbon trong dài hạn và đóng góp vào sự hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Đặc biệt, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược TTX trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh) sẽ diễn ra trong vài ngày tới đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hành động thiết thực, cụ thể.

Tích cực hưởng ứng

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao cách thức tiếp cận mới trong xác định và tính khả thi của các mục tiêu mà Chiến lược TTX đề ra, đồng thời bày tỏ sự thống nhất cao đối với kế hoạch, lộ trình tổ chức triển khai Chiến lược TTX. Trên thực tế, nhiều bộ, ngành, địa phương cho biết đã từng bước hiện thực hóa các nội dung của chiến lược vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào chương trình phát triển kinh tế-xã hội
Hội nghị thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế

Cụ thể, theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thời gian qua, ngành nông nghiệp cũng đã ban hành chiến lược và có hàng loạt các kế hoạch, đề án được triển khai, nhằm lồng ghép Chiến lược TTX và thực hiện Chiến lược TTX trong lĩnh vực trồng trọt, phát triển rừng, chăn nuôi, tái sử dụng sản phẩm nông nghiệp,... nhằm giảm rác thải ra môi trường. Đồng thời, vận động bà con sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng vật liệu không thân thiện với môi trường như túi nilong, đồ nhựa, thúc đẩy lối sống xanh, phát triển xanh và đưa các sản phẩm xanh tới người tiêu dùng, từ đó hướng tới thay đổi quy trình sản xuất, nhận thức của người dân về TTX…

Cũng theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giai đoạn tới, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch TTX, đồng thời lồng ghép vào các chương trình phát triển của ngành. Tuy nhiên, để các chương trình này mang lại hiệu quả, cần có sự điều phối của các bộ, ngành liên quan.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam: Hải Phòng là địa phương đầu tiên xây dựng và triển khai kế hoạch TTX giai đoạn 2014. Theo đó, thành phố đã thành công trong việc thu hút đầu tư, phát triển bền vững phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện phát triển của địa phương. Giai đoạn 2014-2020, TP. Hải Phòng đã triển khai một số dự án nổi bật, như: Dự án xử lý nước thải, xe bus điện trên đảo Cát Bà, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng TTX, nhằm hướng tới xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh xanh. Hiện tại, Hải Phòng cũng đang thực hiện lồng ghép các chỉ tiêu TTX vào phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu 100% người dân được sử dụng nước sạch, rác thải được thu gom, khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải chuẩn đạt 75% và kiên quyết từ chối các dự án có tác động đến môi trường.

Mặc dù Chiến lược TTX đã tạo sự lan tỏa tích cực, nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để mang lại hiệu quả hơn nữa trong thực hiện, công tác phối hợp tổ chức thực hiện có tầm quan trọng đặc biệt, trong đó sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia đóng vai trò nền tảng nhằm đảm bảo việc triển khai Chiến lược TTX bám sát các quan điểm, định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021- 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Theo đó, để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao, sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh, tổ chức xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về TTX cũng như các nội dung quan trọng khác được giao thực hiện.

Nguyễn Hòa