Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 10:30

Loglag - kết nối chủ hàng với các chủ xe tải, container

14:18 | 28/08/2019
Hiện nay, ngành logistics nói chung và vận tải nói riêng ở Việt Nam và các nước ở khu vực đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, chi phí cho ngành logistics vẫn còn ở mức khá cao chiếm 21% tổng GDP, với 60% là chi phí vận tải. Một phần do các hãng vận tải hoạt động manh mún và không tối ưu hóa được hàng hóa cho chiều về rỗng của chuyến xe, thiếu kết nối hàng hoá với nguồn xe nhàn rỗi. Loglag là một công ty logistics tiên phong phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí vận tải một cách tối đa cho khách hàng, thông qua mạng lưới đối tác chuyên nghiệp.

Từ gợi ý nhu cầu khách hàng…

Năm 2016, Hanjin Shipping Co., hãng vận tải đường biển lớn nhất Hàn Quốc, đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Sự sụp đổ của đại gia tàu biển này không chỉ làm suy yếu nghiêm trọng ngành công nghiệp đóng tàu và vận tải hàng hải của Hàn Quốc mà còn khiến hoạt động vận tải biển toàn cầu rơi vào hỗn loạn và đình trệ. Riêng tại Việt Nam, hơn 4.100 container bị kẹt ở TP. Hồ Chí Minh cùng số nợ phí hoa tiêu gần 118.000 USD khó có khả năng thu hồi. Bên cạnh đó là tâm lý tiêu cực bao trùm toàn thị trường giao - nhận vận tải trong nước. Thời điểm đó, chị Cao Thị Anh Thư (CEO của Loglag hiện tại) đã rất nỗ lực đưa công ty giao - nhận vận tải biển do mình sáng lập thoát khỏi cơn khủng hoảng toàn cầu mà vẫn chưa có cách giải quyết.

Nhờ từ gợi ý của khách hàng về việc muốn tìm kiếm các hãng xe tải, container để vận chuyển hàng từ cảng về kho, rồi lại từ kho đến chỗ các đối tác mà chị đã nghĩ đến việc sẽ tạo ra một nền tảng để kết nối giữa chủ hàng và chủ xe được dễ dàng, chủ động hơn. Vào một ngày đầu tháng 10/2016, Loglag Technology được ghi vào danh sách các doanh nghiệp thành lập mới của năm này. Chị Thư lao vào việc xây dựng đội ngũ để phát triển ý tưởng mới, với một niềm tin mãnh liệt về tiềm năng của nó. Theo dự tính ban đầu của chị, dự án chỉ mất khoảng 6 tháng để xây dựng nền tảng và sau đó scó khách hàng, doanh thu.

Tuy nhiên, sự háo hức của chị nhanh chóng vấp phải trở ngại đầu tiên. Nền tảng mà chị xây dựng là trên website. Nhưng đến khi làm việc trực tiếp với các chủ xe, nữ giám đốc mới phát hiện ra đa phần trong số họ rất ít sử dụng đến máy tính, nhiều người thậm chí chưa bao giờ sử dụng file excel.

Tiêu tốn gần 300 triệu đồng cho một dự án chưa ra mắt đã bất cập. Nhưng với bản lĩnh và sự quyết đoán của một doanh nhân đã quen sương gió thương trường, chị không cho phép mình có nhiều thời gian hối tiếc. Thay vào đó, chị bắt tay ngay vào việc xây dựng lại sản phẩm trên nền tảng ứng dụng điện thoại di động.

loglag ket noi chu hang voi cac chu xe tai container
Chị Cao Thị Anh Thư - CEO của Loglag

Đổi mới thị trường vận tải nội địa

Theo chia sẻ của nhóm thành viên sáng lập, Loglag là ứng dụng đặt xe tải, xe container trên mobile đầu tiên nhằm phục vụ thị trường vận tải hàng hóa B2B trong nước. Ứng dụng Loglag áp dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data), hệ thống vận tải thông minh (Intelligent transportation system) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc quản lý lộ trình tài xế, quản lý đơn hàng, quản lý đội xe, từ đó, kết nối chủ xe có xe rỗi với chủ hàng nhằm giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp.

Ứng dụng dễ dàng đặt xe bằng thao tác đơn giản như chọn địa điểm đi, đến của đơn hàng sau đó nhận báo giá ước lượng cho chuyến đi, kết nối thông minh yêu cầu báo giá đến với xe rỗng, xe rỗi, xe gần điểm bốc hàng nhất. Qua đó, giảm thiểu chi phí vận tải, tối ưu hoá lộ trình. Tính năng theo dõi thời gian thực của chuyến hàng qua tín hiệu định vị GPS toàn cầu trong suốt quá trình chuyến hàng đang thực hiện, giúp chủ xe và chủ hàng không bị lỡ mất thông tin nào từ chuyến hàng. Loglag cung cấp 3 dịch vụ chính: đặt xe tải nguyên chuyến (nội thành thành phố HCM và toàn quốc; đặt xe tải ghép liên tỉnh toàn quốc và xe đầu kéo container xuất nhập khẩu hiện tại hoạt động tại khu vực cảng Tp. HCM, Cái Mép; thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, tablet, ipad, laptop, máy vi tính. Ứng dụng được phát triển từ đầu năm 2017, hiện tại phiên bản 1.0 đã có mặt trên nền tảng di động App Store và Google Play. Phiên bản 2.0 với nhiều tính năng mới cùng giao diện thanh thiện với người dùng sẽ được ra mắt khoảng tháng 10, 2019.

loglag ket noi chu hang voi cac chu xe tai container

Chị Cao Thị Anh Thư - CEO Loglag chia sẻ: Nhóm sáng lập muốn đem đến cho khách hàng những tiến bộ vượt bậc của công nghệ 4.0. Trước thị trường đặt xe tải, container hiện rất lộn xộn và tài xế chộp giật thì trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới, Loglag sẽ lần lượt giải quyết các vấn đề này.

Bởi công nghệ tìm kiếm thông minh của Loglag sẽ tìm xe phù hợp nhất có tuyến đường đi ngắn nhất chỉ sau vài động tác đặt xe. Do đó, khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc tìm ra chuyến xe có chi phí tiết kiệm nhất cho mỗi chuyến đi. Ngoài ra, công ty đang nghiên cứu phát triển các hộp đen thông minh, cung cấp cho đội xe của các chủ xe hợp tác kinh doanh với Loglag. Các hộp đen này có kết nối với vệ tinh sẽ giúp chủ xe, chủ hàng cập nhật liên tục vị trí của xe và hàng hoá, ngay cả khi điện thoại của tài xế hết pin. Nếu phát triển thành công, ứng dụng có thể cập nhật thêm nhiều tính năng mới như thông báo cho chủ hàng biết khi xe đến kho, xe chạy sai khác so với hành trình thông thường hoặc dừng quá lâu… Bên cạnh đó, công ty cũng đang hợp tác với một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin để xây dựng lại hệ thống bản đồ có cảnh báo tuyến đường cấm với xe tải, xe container.

Hiện tại, dù sản phẩm chưa đạt như kỳ vọng nhưng CEO Loglag cho biết trung bình ứng dụng ghi nhận khoảng 7-10 tài khoản đăng ký mới mỗi ngày. Trong năm 2019, mục tiêu của công ty là đưa lượng xe chạy theo ứng dụng lên đến 6.000-10.000 xe, năm 2020 là 20.000 xe trong và 30.000 xe vào năm 2021. Lượng chủ hàng cũng kỳ vọng đạt 500 khách hàng doanh nghiệp trong năm 2019, 2020 và gấp đôi cho năm 2021. Từ đó, góp phần vào việc tối ưu ngành logistics ở Việt Nam và khu vực. Nâng cao tính cạnh tranh hàng hóa của các doanh nghiệp và góp phần giảm thiểu khí thải từ ngành vận tải vì một môi trường xanh toàn cầu.

Kể từ khi triển khai phiên bản 1.0 vào tháng 7/2018, hiện Loglag có gần 1000 đầu xe tải, xe container, phục vụ hơn 100 chủ hàng doanh nghiệp, giá trị giao dịch tính đến tháng 8, 2019 đạt 500.000 USD. Doanh nghiệp nhắm đến thị trường mục tiêu hơn 11,5 tỷ USD tại Việt Nam. Trong 5 năm tới, Loglag kỳ vọng có được 1-2% thị phần, trị giá 220 triệu USD. Trong tương lai, startup sẽ nghiên cứu hộp đen riêng nhằm tăng cường kiểm soát các chuyến hàng, bên cạnh đó còn mở rộng sang lĩnh vực mua bán xe tải cũ, phụ tùng xe,... Xác định mô hình B2B, đối tác hợp tác là các doanh nghiệp vận tải xe tải, xe container và chủ hàng đặt xe là các công ty xí nghiệp xuất nhập khẩu, thương mại, phân phối, nhà máy sản xuất,… Loglag đưa mục tiêu gọi vốn cho giai đoạn 03 năm 2019-2021 là 500.000 USD và giai đoạn sau là 1.000.000 USD, nhằm xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái Loglag phục vụ lĩnh vực vận tải đường bộ nội địa.

Ly Ly