Loạt đề xuất mới liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới

Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về đăng kiểm xe.
Bắt giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang 68.01S Khởi tố Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Ngãi 76-01S về tội nhận hối lộ Người dân nên đưa xe đi đăng kiểm vào tháng 2, 3 nhằm tránh ùn tắc

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ngăn tình trạng một xe đăng kiểm lần đầu ở nhiều nơi

Nội dung đáng chú ý nhất là đề xuất bổ sung quy định thực hiện cảnh báo phương tiện đã được cấp miễn kiểm định lần đầu lên phần mềm cảnh báo xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN).

Loạt đề xuất mới liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Ảnh: VGP

Theo đó, đối với xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu, bên cạnh việc kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ do chủ xe cung cấp, đơn vị đăng kiểm cần tra cứu thông tin phương tiện trên phần mềm cảnh báo xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mục đích của việc bổ sung quy định này là để ngăn chặn tình trạng chủ xe làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện miễn đăng kiểm ở nhiều trung tâm đăng kiểm. Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: Gây khó khăn cho việc quản lý cơ sở dữ liệu phương tiện chung trên toàn quốc; tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, ví dụ như làm giả giấy tờ xe, sử dụng xe không đúng quy định,...

Một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, việc quy định cảnh báo ô tô trong trường hợp này là rất cần thiết. Khi triển khai, các trung tâm đăng kiểm sẽ tra cứu, rà soát thông tin và ngăn chặn triệt để tình trạng làm giả giấy tờ xe.

Việc bổ sung quy định cảnh báo xe miễn kiểm định lần đầu trên phần mềm của Cục Đăng kiểm Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý kiểm định phương tiện giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội.

Xe cải tạo chưa đổi giấy đăng ký được "giải cứu"

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung của Bộ Giao thông vận tải, xe được cấp Giấy chứng nhận cải tạo trước ngày 10/3/2015 (ngày Thông tư 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực) dù chưa đổi giấy đăng ký xe vẫn sẽ được tiếp tục kiểm định bình thường.

Quy định này được kỳ vọng sẽ giải quyết khó khăn cho hàng nghìn chủ xe đang gặp vướng mắc do chưa kịp đổi giấy đăng ký sau khi cải tạo xe.

Trước đây, theo quy định, sau khi cải tạo xe, chủ xe phải làm thủ tục cấp đổi giấy đăng ký mới để khớp với thông tin trên giấy chứng nhận cải tạo. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vì bận rộn hoặc do các thủ tục phức tạp đã bỏ qua bước này.

Điều này dẫn đến tình trạng khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe bị từ chối vì thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy đăng ký xe sai khác.

Để tháo gỡ, hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã hướng dẫn chủ xe đến các trung tâm đăng kiểm nghiệm thu xe cải tạo trước đó làm văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận cải tạo mới, sau đó sử dụng giấy này mang đến cơ quan công an để cấp đổi giấy đăng ký xe, thống nhất với thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm. Khi có giấy đăng ký xe mới thì đưa xe đi đăng kiểm bình thường để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định mới.

Trường hợp khác, chủ xe có thể tháo bỏ các chi tiết cải tạo trên xe và thực hiện nghiệm thu xe cơ giới để được cấp giấy chứng nhận cải tạo, giấy chứng nhận đăng kiểm mới với thông tin phù hợp giấy đăng ký xe hiện hành.

Tuy nhiên, với cả hai cách trên đều gây rất nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Thậm chí, có chủ xe chia sẻ, dù xin được giấy chứng nhận cải tạo mới từ đơn vị đăng kiểm nhưng khi làm thủ tục đổi đăng ký xe, quy trình, thủ tục vẫn rất phức tạp, mất nhiều ngày để thực hiện.

Với đề xuất mới, ban soạn thảo cho biết xe được cấp giấy chứng nhận cải tạo trước ngày 10/3/2015 dù chưa đổi giấy đăng ký xe, vẫn sẽ được tiếp nhận kiểm định bình thường.

Bỏ thủ tục rườm rà khi làm mất giấy đăng kiểm xe

Tại dự thảo Thông tư sửa đổi, Bộ GTVT cũng đề xuất bỏ quy định phức tạp về việc thông báo mất Giấy chứng nhận đăng kiểm (GCHK) và Tem kiểm định xe cơ giới.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung, chủ xe chỉ cần mang theo giấy tờ xe theo quy định đến đơn vị đăng kiểm để làm thủ tục thông báo mất GCHK hoặc khai báo trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Sau 30 ngày không tìm thấy GCHK, chủ xe đến đơn vị đăng kiểm trước đó để được cấp lại, đồng thời phải nộp lệ phí theo quy định.

Quy định mới được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện hơn so với quy định trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.

Bên cạnh đề xuất bỏ quy định phức tạp về việc thông báo mất Giấy chứng nhận đăng kiểm, dự thảo cũng quy định rõ ràng các trường hợp khác như:

Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị hư hỏng: Chủ xe mang đến đơn vị đăng kiểm trước đó để được cấp lại, nộp lệ phí theo quy định.

GCHK và Tem kiểm định có sai sót: Chủ xe mang đến đơn vị đăng kiểm trước đó để khai báo. Nếu sai sót do đơn vị đăng kiểm, họ sẽ in lại trong 1 ngày làm việc và chủ xe không phải nộp lệ phí.

GCHK và Tem kiểm định có sai khác thông tin biển số xe: Chủ xe đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm tra đối chiếu. Nếu phù hợp, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp lại GCHK và Tem kiểm định mới, chủ xe phải nộp các khoản phí theo quy định.

GCHK hoặc Tem kiểm định bị mất do tai nạn: Sau khi sửa chữa xong, chủ xe phải thực hiện kiểm định để được cấp lại GCHK và Tem kiểm định, nộp các khoản phí theo quy định.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đăng kiểm xe ô tô

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thấy gì từ chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0?

Thấy gì từ chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0?

Các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển, làm chủ và ứng dụng một số công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 mà chúng ta có lợi thế.
Hãng xe nào triệu hồi nhiều xe nhất nửa đầu năm nay?

Hãng xe nào triệu hồi nhiều xe nhất nửa đầu năm nay?

Với các lỗi ảnh hưởng đến 3.660.752 ô tô, Ford trở thành hãng xe có nhiều đợt triệu hồi sản phẩm nhất trong nửa đầu năm 2024.
Giá mở bán ô tô điện VF 5 tại thị trường Philippines là bao nhiêu?

Giá mở bán ô tô điện VF 5 tại thị trường Philippines là bao nhiêu?

VinFast Auto chính thức công bố giá và mở đặt cọc mẫu SUV điện VF 5 tại Philippines, chỉ hơn một tháng sau khi ra mắt sản phẩm tại thị trường này.
Siêu xe do hãng điện thoại Trung Quốc chế tạo có gì đặc biệt?

Siêu xe do hãng điện thoại Trung Quốc chế tạo có gì đặc biệt?

Mẫu siêu xe Xiaomi SU7 Ultra được hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi sản xuất nhằm thiết lập một kỷ lục mới trên trường đua Nurburgring (Đức) vào tháng 10 tới.
Khai thác dữ liệu số:

Khai thác dữ liệu số: 'Đường ray' mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Dữ liệu số được coi là một trong các trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế số, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra giá trị mới.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Hãng xe Tesla đã phải tạm ngưng dây chuyền sản xuất bởi sự cố liên quan đến hệ điều hành Windows.
Cách khắc phục máy tính gặp lỗi

Cách khắc phục máy tính gặp lỗi 'màn hình xanh' ở hệ điều hành Microsoft

Về sự cố trên hệ điều hành của Microsoft ảnh hưởng toàn cầu, người dùng máy tính cá nhân có thể tìm cách khắc phục tạm thời bằng một số thao tác đơn giản.
Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý thống nhất, đồng bộ nhằm tạo động lực cho nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ.
Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô Bosch tại Việt Nam đã có những bước phát triển lớn về quy mô và lĩnh vực hoạt động sau một thập kỷ thành lập.
Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái nhấn mạnh, Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

Từ trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh đến hệ thống ADAS cấp độ 2, VF 8 Lux mang đến trải nghiệm thú vị nhiều hơn cho người dùng thay vì là “cỗ máy tốc độ”
Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Thiếu hạ tầng trạm sạc và còn bỏ ngỏ về chất lượng sản phẩm là những yếu tố thách thức các hãng xe điện Trung Quốc khi cập bến thị trường Việt Nam.
Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Trước hàng rào thuế quan của Mỹ và châu Âu với xe điện sản xuất từ Trung Quốc, Volvo đã cắt giảm dự báo doanh số bán lẻ cả năm 2024.
6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

Cùng với ô tô điện, ô tô hybrid ngày càng được người Việt ưa chuộng và chọn mua ngày càng nhiều.2 quý đầu năm 2024 người Việt mua sắm hơn 3.400 ô tô hybrid mới.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Ngày 18/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến đến các Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố.
Mẫu xe nào bán chạy nhất thị trường hybrid trong nửa đầu năm 2024?

Mẫu xe nào bán chạy nhất thị trường hybrid trong nửa đầu năm 2024?

Các thương hiệu đến từ Nhật Bản đang thống trị thị trường xe hybrid trong nửa đầu năm 2024. Trong số đó, Suzuki Ertiga là sản phẩm bán chạy nhất với 1.181 xe.
Sáng kiến về truyền dữ liệu có thể xem phim HD nhanh gấp 100 triệu lần

Sáng kiến về truyền dữ liệu có thể xem phim HD nhanh gấp 100 triệu lần

Các nhà nghiên cứu đạt được kỷ lục mới về truyền dữ liệu với tốc độ 402 terabit mỗi giây, nhanh hơn 100 triệu lần tốc độ được khuyến nghị để xem phim HD.
Tắt sóng 2G, người dân cần chuẩn bị gì?

Tắt sóng 2G, người dân cần chuẩn bị gì?

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc dừng công nghệ 2G đem lại lợi ích cho người dân, xã hội và các doanh nghiệp.
Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Toyota, Nissan tăng cường ra mắt thêm nhiều mẫu xe hybrid tại Indonesia nhằm đảm bảo lượng ô tô bán ra trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của xe điện Trung Quốc.
Yêu cầu YouTube ngừng đánh gậy bản quyền video Wolfoo

Yêu cầu YouTube ngừng đánh gậy bản quyền video Wolfoo

Cục PTTH&TTĐT yêu cầu YouTube ngừng chấp thuận đánh gậy bản quyền video Wolfoo, khôi phục lại các nội dung đã bị xóa, khóa thiếu căn cứ.
Chiếm hơn 60%, Trung Quốc tạo đà tăng trưởng doanh số xe điện toàn cầu

Chiếm hơn 60%, Trung Quốc tạo đà tăng trưởng doanh số xe điện toàn cầu

Doanh số xe điện tại Trung Quốc chiếm thị phần lên đến 60% của thị trường thế giới. Điều này giúp lượng xe điện bán ra trên toàn cầu tăng 13% so với cùng kỳ.
Review xe ô tô: Nissan Navara phiên bản mới 2024 có gì đặc biệt?

Review xe ô tô: Nissan Navara phiên bản mới 2024 có gì đặc biệt?

Nissan Việt Nam chính thức giới thiệu Navara phiên bản mới với nhiều cải tiến trong khoang nội thất và giá bán lẻ từ 685-960 triệu đồng cho 4 tùy chọn nâng cấp.
Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này "khổ sở" thế nào?

Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này "khổ sở" thế nào?

Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này không thể tiếp cận chip tiên tiến và phần mềm cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh 5G.
Hyundai Palisade 2026 có gì đặc biệt?

Hyundai Palisade 2026 có gì đặc biệt?

Thiết kế bên ngoài, hệ thống truyền động của Hyundai Palisade thế hệ mới dự kiến sẽ có những thay đổi đáng kể so với các phiên bản trước.
Việt Nam sẽ có thêm nhiều chuyên gia thiết kế vi mạch

Việt Nam sẽ có thêm nhiều chuyên gia thiết kế vi mạch

Chiều 16/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) tổ chức lễ khai giảng Chương trình đào tạo thiết kế vi mạch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động