Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 18:11

Liên kết hợp tác tiêu thụ nông sản Việt Nam – Lào – Campuchia

19:08 | 30/11/2019
Việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác về sản xuất nông nghiệp hàng hóa giữa nông dân 3 nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và nâng tầm vị thế của ba nước đối với khu vực và thế giới nói chung.

Đó là nhấn mạnh của ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tại lễ khai mạc “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với Hội chợ nông sản sạch” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 30/11, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt.

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia
Các đại biểu cắt băng khai mạc “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tăng cường tình hữu nghị

Với những điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, khí hậu, ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tại 3 nước tiểu vùng sông Mekong. Hiện nay, phần lớn dân số 3 nước đang tham gia sản xuất nông nghiệp và tỷ lệ nông dân trong tổng dân số 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần lượt là 65,5%, 79,7% và 80%. Vì vậy, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác về sản xuất nông nghiệp hàng hóa giữa nông dân 3 nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và nâng tầm vị thế của ba nước đối với khu vực và thế giới nói chung.

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia
Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

Chia sẻ với Báo Công Thương - ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức (BTC) chương trình cho biết: Tiếp nối truyền thống đoàn kết đặc biệt, hữu nghị và hợp tác toàn diện của các thế hệ Lãnh đạo ba nước, hợp tác nông dân ba nước đã có những hoạt động trao đổi đoàn giữa các bên; thường xuyên thăm hỏi, giao lưu, trao đổi cập nhật thông tin về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của mỗi nước.

“Thông qua hoạt động lần đầu tổ chức này, sẽ từng bước tăng cường kết nối nông dân ba nước trong việc hỗ trợ, giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản theo chuỗi giá trị; liên kết hợp tác tiêu thụ nông sản. Qua chương trình lần này, sẽ đặt vấn đề với các nước bạn để có những hoạt động thường niên, gắn kết nông dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia thời gian tới, góp phần vào sự phát triển của từng quốc gia” ông Đính nhấn mạnh.

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia
Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Meas Pyseth - Phó Quốc vụ khanh, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia cho biết: Đoàn đại biểu Campuchia đến với chương trình gặp gỡ hữu nghị lần này gồm 30 thành viên đến từ nhiều bộ, ngành và các nông dân tiêu biểu trong cả nước. Thông qua chương trình lần này, Campuchia sẽ tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để triển khai thực tế tại đất nước chúng tôi, nhằm đưa nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Cơ hội giao thương nông sản sạch

Hội chợ nông sản sạch tại Quảng trường Lâm Viên, mở đầu chuỗi sự kiện “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia”; với 255 gian hàng, gồm 25 gian hàng của 42 DN của hai nước Lào và Campuchia; còn lại là các gian hàng nông sản, đặc sản của 38 tỉnh, thành phố trong cả nước (trong đó, tỉnh Lâm Đồng có 80 gian hàng).

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia
Hội chợ là cơ hội cho các DN trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại hội chợ .

Chị Ngô Thị Mười – Chủ cơ sở sản xuất Mắm thơm Út Mười (đặc sản cao nguyên Vân Hòa – Phú Yên) cho biết: Những sản phẩm đặc sản của quê hương được chế biến từ nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay, các sản phẩm đặc trưng vùng miền chưa được nhiều người biết đến. Thông qua hội chợ, cơ sở mong muốn sản phẩm đặc trưng của Phú Yên nói riêng và của Việt Nam nói chung được các DN nước bạn biết đến nhiều hơn. Từ đó có thể mở rộng kết nối mua bán trao đổi hàng hóa giữa các DN cơ sở sản xuất trong và ngoài nước.

Đại diện DN đến từ Lào chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự hội chợ nông sản của nước Việt Nam- Lào – Campuchia. Công ty chúng tôi chủ yếu sản xuất mặt hàng gạo. Gạo của chúng tôi đặc biệt là chuyên về tính dinh dưỡng và tăng cường tính sức khỏe cho con người. 1kg gạo của công ty sẽ bằng 4kg gạo bình thường do chúng tôi phải tốn thêm khâu chế biến thêm để tạo ra hạt gạo mang đặc trưng riêng về màu sắc và kích thước. Hy vọng qua hội chợ lần này, chúng tôi sẽ quảng bá thương hiệu gạo của Lào, trước tiên là đến các nước Đông Dương sau đó là các nước trên thế giới.

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia

Ông Đinh Khắc Đính cho biết: Tiêu chí tham dự hội chợ nông sản lần này, BTC sẽ lựa chọn các DN sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để tham dự hội chợ. Đây là cơ hội giúp các DN 3 nước Đông Dương tăng cường hơn nữa những hoạt động trao đổi đoàn giữa các bên; thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của mỗi nước.

lien ket hop tac tieu thu nong san viet nam lao campuchia

Dịp này, BTC sẽ tổ Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước. Đây là cơ hội để đại diện nông dân ba nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; những định hướng của mỗi nước trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Ngoài ra BTC sẽ tổ chức chương trình tham quan một số mô hình sản xuất, cơ sở kinh tế, văn hóa và khảo sát thực địa tại thành phố Đà Lạt để tìm hiểu trực tiếp về hoạt động của nông dân nơi đây.

Hoàng Tỷ