Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 20:20

Lào Cai: Chuyển đổi mô hình quản lý chợ

08:00 | 11/06/2019
Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đầu tư cải tạo, xây dựng mới hệ thống chợ nông thôn. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng, quản lý chợ đã bộc lộ nhiều bất cập. Do đó, sớm hoàn thiện, đề xuất quy hoạch phát triển mạng lưới chợ đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là việc cần thực hiện.

Hiện nay, Lào Cai có 77 chợ, trong đó, 20 chợ đô thị, 57 chợ nông thôn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ qua hệ thống chợ năm 2016 chiếm gần 38% tổng mức bán lẻ và dịch vụ xã hội toàn tỉnh. Mỗi năm, hệ thống các chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đóng góp gần chục tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

lao cai chuyen doi mo hinh quan ly cho
Hệ thống chợ phát triển đúng quy hoạch

Với sự đầu tư mạnh cho hệ thống chợ và các cơ sở hạ tầng thương mại khác, diện mạo thương mại tại địa phương đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; hệ thống chợ phát triển theo đúng quy hoạch. Nhiều chợ tại khu vực thành thị đã phát huy được vai trò tập trung nguồn hàng và phát luồng bán buôn tới các chợ nông thôn hoặc cửa hàng bán lẻ, đáp ứng nhu cầu cung ứng hàng hóa cho nhân dân, nhất là khu vực vùng cao, vùng xa. Bên cạnh đó, hệ thống chợ còn là nơi sinh hoạt văn hóa, gìn giữ, khôi phục giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, thúc đẩy phát triển du lịch…

Hiện, Lào Cai đang tiến hành xây dựng Dự án chợ du lịch Lào Cai và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Đây là mô hình chợ có sự kết hợp giữa chợ truyền thống và trung tâm thương mại với mục tiêu hướng tới cộng đồng và duy trì nét văn hóa chợ truyền thống nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí, lưu trú hiện đại của người dân và khách du lịch. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm đến du lịch, văn hóa và giao thương kinh tế lớn nhất vùng biên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai hoạt động không hiệu quả. Việc triển khai xây dựng ồ ạt các chợ theo tiêu chí nông thôn mới không xuất phát từ nhu cầu thực tế đã và đang gây lãng phí nguồn lực không nhỏ của nhà nước cũng như của chính người dân đóng góp. Để khắc phục các bất cập trên, Sở Công Thương Lào Cai đã đề xuất một số phương án. Theo đó, đối với các chợ đã xây dựng xong nhưng không hoạt động, giao cho UBND xã, phường quản lý và chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với địa phương. Đối với các chợ hoạt động kém hiệu quả, đề nghị chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân vào kinh doanh trong chợ… Đối với chợ đầu tư trong thời gian tới, cần thực hiện theo quy hoạch được duyệt; trong đó, chú trọng điều tra, khảo sát thực tế, đánh giá đúng nhu cầu, tính cấp thiết của việc đầu tư xây dựng chợ.

Trước thực trạng trên, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - đã giao các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố hoàn thiện sớm đề xuất quy hoạch phát triển mạng lưới chợ đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động tại các chợ vùng cao, vùng đệm, chợ trung tâm, siêu thị, chợ mang tính chuyên ngành; hướng tới chuyển đổi mô hình quản lý chợ sang hợp tác xã quản lý, các hộ kinh doanh tham gia và công tác quản lý chợ, hướng tới xã hội hóa; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (chủ đầu tư chợ)…

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 77 chợ (20 chợ đô thị tập trung ở TP. Lào Cai và trung tâm các huyện lỵ; 57 chợ nông thôn), trong đó, 7 chợ hoạt động không hiệu quả, 1 chợ hoạt động hiệu quả thấp và 2 chợ đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thanh Hà