Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/01/2021 11:24

New Zealand hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành trái cây Việt Nam

15:47 | 05/06/2019
Nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm cho các giống trái cây cao cấp, thúc đẩy phát triển ngành trái cây ăn quả của Việt Nam, sáng ngày 5/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức “Hội thảo quốc gia về Mô hình phát triển và Thương mại hóa các giống trái cây cao cấp”.    

Phát biểu tại hội thảo, bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã chia sẻ những bài học thành công từ “Dự án phát triển giống trái cây cao cấp”, một dự án thực hiện trong 6 năm do Chương trình Viện trợ phát triển New Zealand tài trợ, với tổng giá trị toàn bộ dự án lên tới 8,1 triệu đôla New Zealand (tương đương 5,6 triệu đôla Mỹ).

new zealand ho tro thuc day phat trien nganh trai cay viet nam
Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu quốc tế và trong nước tham gia

Theo đó, dự án “Phát triển giống trái cây cao cấp” đã phát huy các phương pháp trồng trọt cải tiến giúp tăng gấp đôi năng xuất, đồng thời phát minh hệ thống máy rửa sau thu hoạch và các kĩ thuật làm mát hoa quả nhằm giảm thiệt hại và kéo dài thời gian bảo quản. Các nghiên cứu toàn diện và sáng tạo của dự án đã giảm tác động của bệnh đốm nâu và giúp cho người dân ít sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây trồng. Dự án đã giúp cho các hộ nông dân trồng thanh long nâng cao kiến thức và tăng thu hồi vốn từ đầu tư. Đồng thời, dự án cũng đã phát triển một số giống cây thanh long cao cấp mới có tiềm năng xuất khẩu cao.

Dự án được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) cùng các đối tác Việt Nam bao gồm: Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (SIAEP).

new zealand ho tro thuc day phat trien nganh trai cay viet nam
Bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Theo bà Wendy Matthews, dự án “Phát triển giống trái cây cao cấp” là một trong những dự án điển hình của New Zealand tại Việt Nam bởi dự án đã kết hợp thành công trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế trong nông nghiệp của New Zealand cùng một trong những loại trái cây đặc biệt nhất của Việt Nam - quả thanh long. Chúng tôi rất tự hào vì dự án đã đem lại những lợi ích rõ rệt cho người nông dân Việt Nam và gia đình của họ.

“Song song với việc đầu tư phát triển toàn diện từng khâu trong hệ thống giá trị sản phẩm, ngành công nghiệp cây ăn quả của New Zealand còn liên tục đầu tư nghiên cứu ra các giống mới và tốt nhất. Bằng cách chia sẻ những mô hình thành công điển hình của New Zealand, chúng tôi hi vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhanh chóng ngành hoa quả chất lượng cao của các bạn”, Đại sứ Wendy Matthews cho hay.

Ông Trần Kim Long – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) - cho biết: Tại Việt Nam, thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả quan trọng của Việt Nam và là 1 trong 9 cây trồng chủ lực của nước ta, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới. Thanh long được trồng rộng rãi ở các tỉnh thành trên toàn quốc và tập trung ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… với diện tích trồng khoảng 53.000ha, trong đó Bình Thuận có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với hơn 27.000ha.

new zealand ho tro thuc day phat trien nganh trai cay viet nam
Ông Trần Kim Long – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) phát biểu tại hội thảo

Theo thống kê, rau quả của Việt Nam được xuất khẩu sang 40 nước và vùng lãnh thổ với 13 thị trường lớn trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… với giá trị sản xuất rau quả đạt 3,8 tỷ USD năm 2018, trong đó ước tính các sản phẩm từ hoa quả chiếm khoảng 80% chủ yếu là thanh long.

Theo đó, Bộ NN&PTNN đã đề ra mục tiêu, đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu chỉ riêng ngành trái cây của Việt Nam sẽ đạt 3,6 tỷ USD. Để làm được điều này, nhiều chương trình, giải pháp cấp bách cần được tiến hành, trong đó có việc tổ chức lại sản xuất, phát triển thị trường, đặc biệt là các thị trường lớn.

Việt Nam và New Zealand đã hợp tác nhiều chương trình, dự án về lĩnh vực nông nghiệp rất hiệu quả. Cụ thể, New Zealand đã hỗ trợ nước ta thông qua các chương trình, dự án hợp tác kinh tế về đào tạo, xây dựng các mô hình sản xuất tiên tiến, xây dựng các phương pháp luận quan trọng phục vụ cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

“Dự án phát triển giống trái cây cao cấp do New Zealand hỗ trợ sẽ là một cơ hội tốt để chúng ta thấy được bức tranh tổng thể về mô hình phát triển và thương mại hóa các giống trái cây cao cấp, trong đó có lộ trình cho quả thanh long chất lượng cao của Việt Nam. Hy vọng với những dự án như thế này sẽ giúp ngành trái cây ăn quả của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, có cơ hội xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trên thế giới” – ông Long nhấn mạnh.

Được biết, mục tiêu Chương trình Viện trợ của New Zealand nhằm phát triển sự thịnh vượng và ổn định chung thông qua việc sử dụng những kiến thức và kĩ năng tốt nhất của New Zealand. Chương trình hỗ trợ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển, nhằm xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần tạo nên một thế giới vững mạnh, công bằng và thịnh vượng hơn.

Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp; phát triển giáo dục và kĩ năng; quản lý rủi ro thiên tai. Tổng số tiền tài trợ từ năm 2015 - 2018 cho Việt Nam là 26,6 triệu đôla New Zealand.

Hoàng Tỷ