Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa 16, lãnh đạo Hà Nội đưa ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ.
Thanh Hóa: Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài Hà Nội: Xem xét quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoạt động loạt dự án bất động sản

Nhiều dự án thiếu tổng thể, không hiệu quả

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa 16, các đại biểu đã hỏi về một số dự án đã được quy hoạch, tiến độ triển khai một số dự án giao thông.

Đại biểu Đoàn Việt Cường (Tổ Đông Anh) nêu thực trạng một số dự án đầu tư công qua nhiều địa bàn được chia nhỏ dẫn đến thiếu tổng thể, không hiệu quả, khó khăn trong triển khai, gây bức xúc trong nhân dân. Đơn cử như Dự án cải tạo Quốc lộ 1 liên quan đến địa bàn các huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên.

Đại biểu Đoàn Việt Cường chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về giải pháp khắc phục hiện trạng đầu tư thiếu đồng bộ.

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho hay, trong nhiệm kỳ vừa qua, thành phố đã dành được khoảng 127.000 tỷ đầu tư cho hệ thống giao thông, chiếm khoảng 65% vốn đầu tư công của thành phố.

Ngoài hệ thống vốn ODA, Hà Nội đang đầu tư 39 dự án liên quan đến quốc lộ, cầu vượt, các tuyến đường vành đai hướng tâm, các hệ thống hạ tầng khung và 169 dự án đường trục chính trên địa bàn của các quận, huyện.

Để tránh việc triển khai một số dự án qua nhiều địa bàn được chia nhỏ dẫn đến thiếu tổng thể, không hiệu quả như đại biểu nêu, ông Lê Anh Quân cho biết, Sở đã đề xuất tiếp tục đầu tư đối với 31 tuyến hạ tầng khung trên địa bàn thành phố, khép kín các tuyến đường vành đai, khép kín các tuyến đường quốc lộ, các trục hướng tâm, các hệ thống cầu để làm sao các hệ thống giao thông đường bộ bảo đảm kết nối và thông suốt.

Với các dự án trải trên địa bàn nhiều quận, huyện, sẽ được triển khai trên tinh thần không phải theo ranh giới địa bàn của các quận, huyện mà với quy mô lớn, sẽ chia phân theo từng dự án, đoạn đường, phát huy tác dụng là phải khớp nối hạ tầng.

Tương tự đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (Tổ đại biểu huyện Ứng Hòa) cũng cho biết, đây là lần thứ ba đặt câu hỏi về dự án Công viên văn hóa Thể thao vui chơi quận Đống Đa. Trước đó, tại phiên giải trình HĐND TP tháng 4/2022, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc đã cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 7/2022.

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án chậm tiến độ
Dự án Công viên văn hóa Thể thao vui chơi quận Đống Đa cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 7/2022, tuy nhiên đến nay chưa hoàn thành tiến độ

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương chất vấn: “Tiếp đó tại phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân thành phố vừa qua khi được hỏi, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc tiếp tục cam kết sẽ phê duyệt điều chỉnh trong năm 2023. Nay đã là tháng cuối của năm 2023, đề nghị Giám đốc Sở cho biết tình hình, kết quả thực hiện cam kết trước cử tri Thủ đô” .

Giải đáp thắc mắc trên, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc triển khai dự án này đã kéo dài từ 2021 đến nay. Về trách nhiệm, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tham mưu, thẩm định trình Ủy ban nhân dân thành phố đối với quy hoạch; quận Đống Đa là đơn vị xác lập, chủ đầu tư tổ chức lập hồ sơ.

"Chúng tôi phụ thuộc vào vấn đề trình của quận Đống Đa. Chúng tôi đã có bốn lần gửi văn bản đôn đốc, riêng năm 2023 đã có hai lần. Chúng tôi chia sẻ với quận khi mở rộng diện tích thì gặp bài toán về dân cư hiện có, diện tích cây xanh, diện tích dự án liền kề liên quan trong khu vực. Nhưng quận Đống Đa cũng cần tập trung vào thực hiện dự án này" - ông Kỳ Anh nói.

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ
Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, Sở đã có bốn lần gửi văn bản đôn đốc với quận Đống Đa, riêng năm 2023 đã có hai lần về dự án Công viên văn hoá Thể thao vui chơi

Theo ông Kỳ Anh, qua trao đổi với quận Đống Đa cho thấy có một số khó khăn trong triển khai vấn đề này. Quận đã đề xuất với Sở báo cáo thành phố sẽ trình quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 4/2024. Với thẩm quyền của mình, Sở cam kết khi quận gửi dự án sẽ rút ngắn thời gian thẩm định còn khoảng 15-20 ngày.

Làm rõ thêm nội dung này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận đã rà soát hiện trạng, nhưng do chưa có hướng dẫn bố trí nguồn kinh phí lập quy hoạch nên quận dùng nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện. Tuy nhiên, chỉ khi có hướng dẫn thì quận mới có thể thực hiện được.

"Sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024 sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa" - ông Định cho hay.

Tiếp đến đại biểu Nguyễn Văn Luyến (huyện Đan Phượng) nêu hiện trạng dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn, ga Hà Nội sau nhiều lần điều chỉnh, quá trình triển khai thi công gặp nhiều khó khăn, hiện tiến độ triển khai chậm, cầm chừng, rào chắn lòng lề đường đang gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

"Với tiến độ và khó khăn nêu trên, Ban Quản lý dự án có giải pháp gì đẩy nhanh tiến độ dự án để về đích đúng cam kết?” - đại biểu Nguyễn Văn Luyến đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Cao Minh, Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, cho biết, sau nhiều nỗ lực, cố gắng cùng các chỉ đạo của UBND TP nhằm khắc phục những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Theo ông Minh, dự kiến trong quý II/2024 có thể giải quyết toàn bộ những khó khăn, vướng mắc còn lại, đặc biệt hoàn thành chứng nhận an toàn hệ thống để đưa vào khai thác thương mại, với tinh thần bảo đảm hoàn thành tiến độ dự án.

712 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai

Tại kỳ họp, thông tin về những dự án còn chậm triển khai, chưa hiệu quả hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, đối với 712 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, có 330 dự án (chiếm 46,3%) đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai (đã đưa đất vào sử dụng; đã, đang tham mưu trình thu hồi, chấm dứt dự án...).

Đối với 9 dự án, nhóm dự án được HĐND TP chất vấn, tái chất vấn tại kỳ họp thứ 12 của HĐND, UBND TP đã chỉ đạo, các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và hoàn thành đúng theo tiến độ đã cam kết.

Cụ thể, các đơn vị hoàn thành, trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp chuyên đề tháng 9/2023 đối với ba dự án, nhóm dự án: Cụm công trình đầu mối Liên Mạc; Cải tạo công viên Thủ Lệ, Bách Thảo, Thống Nhất; 4/8 dự án thoát nước và xử lý nước thải (ba dự án đang trình HĐND TP để xem xét, phê duyệt tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân thành phố; một dự án sẽ tiếp tục báo cáo để đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn làm cơ sở triển khai công tác chuẩn bị đầu tư).

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án chậm tiến độ
46,3% dự án được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai

Các cơ quan cũng đã hoàn thành phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Công viên văn hóa, vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông. Hoàn thành phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình.

Các dự án còn lại, thành phố đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan nỗ lực hơn nữa đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng đối với Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa);

Đẩy nhanh công tác lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can sau khi Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Đồng thời, đẩy nhanh công tác thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong; Đẩy nhanh công tác lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Công viên Đống Đa tỷ lệ 1/500.

Về dự án nhà ở văn phòng tại số 31- 33-35 Lý Thường Kiệt triển khai đã lâu nhưng chậm tiến độ. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, dự án này liên quan đến thiết kế đô thị tuyến phố Lý Thường Kiệt. Hiện Đồ án này đang được triển khai, đến quý 1/2024 sẽ hoàn thành.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dự án đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quảng Ninh đồng hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều giải pháp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Thanh Hóa: Ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm

Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh Thanh Hóa trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 1,6 triệu lượt, với tổng thu du lịch ước đạt khoảng 1.552,5 tỷ đồng.
Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Đồng Nai: Công nhân trở lại làm việc ổn định sau Tết

Ngày 22/2, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai trương đầu năm, tỷ lệ lao động trở lại làm việc từ 96-98%.
Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Nha Trang dự kiến mở thêm hai chợ đêm

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa vừa khảo sát một số địa điểm để tổ chức hoạt động chợ đêm trên địa bàn TP. Nha Trang, dự kiến tổ chức từ quý II/2024.
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực phát triển Thủ đô

Đảng bộ Hà Nội luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Long An: Quốc lộ 62 qua địa bàn sắp được nâng cấp phát triển kinh tế

Quốc lộ 62 qua địa bàn Long An sắp tới sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng hai làn xe có vận tốc thiết kế 80km/h, với mặt đường rộng 11m.
Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

Lâm Đồng: Khẩn trương triển khai thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách du lịch

UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thí điểm sử dụng xe chạy bằng năng lượng điện để chở khách tham quan, du lịch.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 cuối tháng 3/2024, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sắp được thông qua.
Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Thanh Hóa: Khởi công xây dựng Dự án đường nối cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tổ chức Lễ khởi công dự án tuyến nối cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn.
Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Điểm danh loạt hầm chui Hà Nội sắp được đầu tư xây dựng

Hà Nội sắp triển khai xây dựng các dự án hầm chui như Đại lộ Thăng Long - Vành đai 3,5; Cổ Linh - đường dẫn cầu Vĩnh Tuy; Dương Đình Nghệ - Vành đai 3.
Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Xử phạt Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội 345 triệu đồng

Công ty Cổ phần sân golf Hà Nội bị xử phạt hành chính hơn 345 triệu đồng, vì không có giấy phép môi trường theo quy định.
Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Sau năm 2030, Thái Bình dự kiến sẽ có sân bay, tuyến đường sắt và phân tách thành 3 vùng phát triển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ có sân bay, tuyến đường sắt hơn 100 km và phân thành 3 vùng phát triển.
Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Yên Bái: Khí thế lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024

Ngày 16/2, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2024 với khí thế và nhiều kỳ vọng cho năm mới.
Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Lâm Đồng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du khách vẫn nườm nượp đổ về TP. Đà Lạt

Mặc dù đã hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tuy nhiên, du khách vẫn nườm nượp lên TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng dịp đầu năm mới.
Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa đón hơn 630 nghìn lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, các khu, điểm du lịch tỉnh Thanh Hóa đón khoảng 635 nghìn lượt khách, tổng thu ước đạt khoảng 588 tỷ đồng.
Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Yên Bái phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2024 đạt trên 9%

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, năm 2024 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt trên 9%.
Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Ninh Bình đón 596.000 lượt khách trong 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), tỉnh Ninh Bình ước đón 596.000 lượt khách.
Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 13/2, huyện Thanh Trì (Hà Nội) Kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi và lễ động thổ, tu bổ tôn tạo di tích địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi.
Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Dòng nước sạch đầu tiên vượt sông Hồng tới "xã đảo" của Thủ đô

Việc mang được nước sạch ra xã đảo Minh Châu sau gần 70 năm thành lập theo người dân và lãnh đạo địa phương đây là kỳ tích.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Công an quận Hoàn Kiếm triển khai bảo vệ trận địa pháo hoa lớn nhất Thủ đô

Ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Công an Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai phương án bảo vệ trận địa pháo hoa quanh hồ Hoàn Kiếm đêm Giao thừa.
Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Vĩnh Phúc phấn đấu trở thành "thủ phủ" về công nghiệp ô tô, xe máy

Điểm nhấn trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là, đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất ô tô, xe máy lớn của cả nước.
Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Lâm Đồng: Mãn nhãn ngắm nhìn hơn 260 "cụ đào" Tây Bắc đua nhau khoe sắc trên cao nguyên

Hơn 260 gốc đào cổ thụ Tây Bắc, được ông Đỗ Quốc Anh "tuyển" về trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đang đua nhau khoe sắc giữa tiết trời mùa xuân.
Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Sản xuất công nghiệp, thương mại Tây Ninh tăng 32,86% so với cùng kỳ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tây Ninh, sản xuất công nghiệp trong tháng 1/2024 so với tháng cùng kỳ năm trước tăng 32,86%.
Lào Cai:  Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Lào Cai: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng tích cực, ước đạt 3.441 tỷ đồng

Chiều ngày 5/2, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2024 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động