Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã thảo luận về chuyển đổi xanh tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2024), diễn ra ngày 24/5.
Chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến Net Zero trong doanh nghiệp Chuyển đổi số xanh: Động lực tăng trưởng bền vững

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2024), do Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Sao Việt (VIETSTAR) và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đồng tổ chức.

Tiên phong các giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp

Diễn đàn VSBF 2024 có chủ đề chủ đề "Hành trình lãnh đạo cho tương lai: Tiên phong từ những giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp". Diễn đàn tập trung vào khám phá các thách thức và cơ hội phía trước từ sự bất ổn kinh tế, biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng, doanh nghiệp xanh, công nghệ xanh, tài chính xanh; đồng thời là nơi để các nhà lãnh đạo đồng cấp học hỏi lẫn nhau và xem xét các xu hướng kinh tế, các yếu tố bền vững về kinh doanh và môi trường tác động đến các quyết định chiến lược.

Trong phần phát biểu khai mạc, ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra góc nhìn về bức tranh chuyển đổi xanh trên thế giới và định hướng của Chính phủ Việt Nam đối với chuyển đổi xanh. Theo đó, chuyển đổi xanh đang trở thành một xu hướng khách quan và trở thành là ưu tiên trong lựa chọn định hướng phát triển của nhiều quốc gia.

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban cố vấn VSBF; Hội đồng diễn giả VSBF cùng đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới tham dự Diễn đàn Quản trị Cấp cao Việt Nam - Singapore 2024.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã đề ra các định hướng và chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi xanh, bao gồm: Xây dựng Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tập trung phát triển các lĩnh vực công nghệ xanh như năng lượng tái tạo, công nghệ sản xuất sạch, tái chế, thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác quốc tế về đổi mới và chuyển giao công nghệ…

Thực tế từ câu chuyện chuyển đổi xanh mà các doanh nghiệp Singapore đã triển khai, ông Lim Boon Heng, Nguyên Bộ trưởng Nội các Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Singapore, Chủ tịch Temasek Holdings, thành viên Ban cố vấn VSBF- cho biết: Singapore đã bắt tay vào "Kế hoạch xanh Singapore 2030" với chiến lược phát triển bền vững toàn quốc tác động đến mọi lĩnh vực, tổ chức. Đây là một sáng kiến đầy tham vọng và toàn diện nhằm biến đổi đất nước thành một quốc gia, một thành phố đô thị xanh, bền vững và thân thiện với môi trường.

“Ở Việt Nam, tôi được biết Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ông Lim Boon Heng nhận xét và cho biết, các mục tiêu phát triển bền vững có tính chất biến đổi, đòi hỏi các giải pháp táo bạo, sáng tạo để giải quyết. Do vậy, đây là lúc các nhà lãnh đạo ở Việt Nam - Singapore và trên thế giới phải làm việc cùng nhau để khai thác các nguồn lực, khả năng cho môi trường xanh và cơ hội kinh doanh bền vững để đạt được mức 0 ròng vào năm 2050.

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024
Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và thế giới tham dự VSBF 2024

Chia sẻ góc nhìn “Hàm ý chiến lược từ COP28: Động lực, thách thức và các khía cạnh tương lai: Tại sao doanh nghiệp phải là một phần của giải pháp”, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC)- chỉ ra rằng, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, là một phần không thể thiếu của giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại COP28 và các nỗ lực toàn cầu.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất, giao thông vận tải, nông nghiệp là những tác nhân chính gây ra phát thải khí nhà kính và những tác động đến môi trường. Nếu không có sự tham gia và cam kết tích cực sẽ rất khó đạt được các mục tiêu về bền vững và khí hậu toàn cầu”- ông Hồ Sỹ Hùng nói.

Về giải pháp, theo ông Hồ Sỹ Hùng, doanh nghiệp có thể nghiên cứu và triển khai năng lượng sạch, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tạo điều kiện cho sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Chuyển đổi năng lượng công bằng để phát triển bền vững có ý nghĩa quyết định đối với việc đạt định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và các mục tiêu phát triển bền vững. Tôi tin rằng sự tham gia tích cực và hợp tác của Việt Nam với cộng đồng quốc tế sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết thách thức toàn cầu này và đó cũng là lý do cho sự góp mặt của chúng ta tại đây cùng nhau tại VSBF 2024”- ông Hồ Sỹ Hùng nêu quan điểm.

Khai thác cơ hội từ chuyển đổi xanh

Đối với việc “Khai thác các cơ hội liên quan đến ESG: Cách tiếp cận chiến lược”, ông Shai Ganu, Thành viên Hội đồng chuyên gia về Quản trị và Khí hậu - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Giám đốc điều hành, Nhà lãnh đạo tư vấn toàn cầu về nhân tài và đãi ngộ cho lãnh đạo cấp cao khu vực ASEAN và Nam Á tại Willis Towers Watson khẳng định: Giám sát ESG là vấn đề của toàn thể hội đồng quản trị với sự chú tâm lớn từ các Ủy ban Phát triển bền vững. Và quản lý rủi ro hiệu quả sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn và ổn định hơn cho các cổ đông và hoạt động kinh doanh bền vững hơn trong dài hạn.

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Tọa đàm “Cơ hội tăng trưởng trong quá trình chuyển đổi xanh ở đâu?” tại Diễn đàn Quản trị Cấp cao Việt Nam - Singapore 2024.

Liên quan đến vấn đề tài chính, Giáo sư Hao Liang, Đồng Giám đốc Trung tâm Tài chính xanh Singapore đã chia sẻ chủ đề “Tiến bộ trong tài chính xanh và bền vững: Giảm thiểu rủi ro bền vững, nắm bắt cơ hội và hoạch định chiến lược”. Trong bài trình bày, ông cũng nhấn mạnh rằng, tài chính xanh và bền vững đề cập đến việc sử dụng các công cụ tài chính hoặc khoản đầu tư nhằm điều hướng nguồn vốn vào một doanh nghiệp hoặc dự án, để mang lại các tác động bên ngoài tích cực về môi trường và xã hội.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc Diễn đàn VSBF, Giám đốc điều hành VIETSTAR đúc kết: Lý do Diễn đàn năm nay chọn chủ để "Tiên phong từ những giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp" vì quá trình đưa phát thải ròng bằng “0” sẽ định hình lại nền kinh tế, mở ra thi trường mới đối với một số ngành nghề, tuy nhiên lại thu hẹp thị trường của một số ngành nghề khác. Với tiềm năng doanh thu hàng năm là 12 nghìn tỷ USD từ các dịch vụ xanh có tiềm năng lớn vào năm 2030, nhiều cơ hội triển vọng lớn sẽ mở ra. Các doanh nghiệp tiên phong nắm bắt và áp dụng các giải pháp chuyển đổi xanh sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng đáng kể”- bà Phạm Thị Thu Hằng cho biết.

Thực tế, qua 3 lần tổ chức, VSBF đã ghi dấu ấn và trở thành Diễn đàn tiên phong trong khu vực, mang lại cơ hội cho các lãnh đạo đồng cấp Việt Nam, Singapore và trên toàn thế giới cơ hội chia sẻ kinh nghiệm. Cụ thể là VSBF năm ngoái tập trung vào các giải pháp kinh doanh bền vững và toàn diện tăng trưởng trong kỷ nguyên số. Những chia sẻ của diễn đàn đã giúp doanh nghiệp từng bước thiết lập lộ trình chuyển đổi bền vững và thu hẹp khoảng cách giữa tính bền vững và lợi nhuận.

Chính vì vậy, tại Diễn đàn năm nay, bên cạnh phần trình bày của các diễn giả, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam - Singapore và thế giới đã tập trung thảo luận về các nội dung như: Tăng tốc hướng tới Net-zero: Cơ hội xây dựng doanh nghiệp xanh; Điều hướng rủi ro và nắm bắt cơ hội ESG sẽ tập trung vào khai thác các cơ hội liên quan đến ESG; Những tiến bộ trong tài chính xanh bền vững và cách để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, hoạch định chiến lược…

Tham dự Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore 2024 có đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Temasek Holdings Singapore, Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp Industries, Thành viên Hội đồng chuyên gia về Quản trị và Khí hậu - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), lãnh đạo Tập đoàn GE - Hoa Kỳ, đồng Giám đốc Trung tâm Tài chính xanh Singapore, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và trong khu vực.
Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển dịch năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo hiểm PJICO chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới: “Phụng sự từ tâm”

Bảo hiểm PJICO chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới: “Phụng sự từ tâm”

Ngày 21/6, Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex- PJICO long trọng tổ chức Lễ ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ...
WinCommerce đẩy mạnh hợp tác với các nhà sản xuất, khai thác tiềm năng tiêu dùng nội địa

WinCommerce đẩy mạnh hợp tác với các nhà sản xuất, khai thác tiềm năng tiêu dùng nội địa

Hội nghị Nhà cung cấp 2024 của WinCommerce: đẩy mạnh hợp tác với các nhà sản xuất, khai thác tiềm năng tiêu dùng nội địa. Mỗi ngày 1 điểm bán mới sẽ xuất hiện.
Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam khai trương văn phòng tại Đồng Nai và Bình Dương

Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam khai trương văn phòng tại Đồng Nai và Bình Dương

Trong 2 ngày 20 - 21/6, Công ty CP Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức khai trương 2 Văn phòng Đại diện Công ty ACTIV tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.
Trường Đại học Công Nghệ Đông Á: Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường Đại học Công Nghệ Đông Á: Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường Đại học Công Nghệ Đông Á là ngôi trường tiên phong theo mô hình đào tạo “Thực hành ứng dụng” đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội”.
Một doanh nghiệp ngành than tiên phong ứng dụng công nghệ AI trong giám định mớn nước tàu biển

Một doanh nghiệp ngành than tiên phong ứng dụng công nghệ AI trong giám định mớn nước tàu biển

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong công tác giám định khối lượng hàng hóa

Tin cùng chuyên mục

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1
Tâm lý tiêu dùng thay đổi, doanh nghiệp tìm cách thích nghi và kích cầu

Tâm lý tiêu dùng thay đổi, doanh nghiệp tìm cách thích nghi và kích cầu

Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Do đó, doanh nghiệp phải thay đổi, cung cấp các giải pháp phù hợp cho người tiêu dùng.
Hòa Phát lọt top 100 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Hòa Phát lọt top 100 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Doanh thu của Hòa Phát trong năm 2023 đạt 4,99 tỉ USD, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 287 triệu USD, tổng tài sản đạt 7,74 tỉ USD tại thời điểm 31/12/2023.
Kết nối kinh doanh cho 50 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Kết nối kinh doanh cho 50 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Phiên kết nối kinh doanh đã diễn ra sôi nổi giữa 30 doanh nghiệp mua hàng tiềm năng và 50 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ theo 4 nhóm ngành hàng.
VEAM có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và tân Tổng giám đốc

VEAM có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và tân Tổng giám đốc

Sáng 20/6 tại Hà Nội, tại đại hội cổ đông thường niên 2024, VEAM đã bỏ phiếu bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc.
Đại hội đồng cổ đông VEAM: Năm 2024, đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông VEAM: Năm 2024, đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng

Sáng 20/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)-CTCP đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Nhiệt điện Ninh Bình: Thực hiện đạt và hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu năm 2023

Nhiệt điện Ninh Bình: Thực hiện đạt và hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu năm 2023

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2024
Sáng nay 20/6, VEAM họp bãi nhiệm, miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Sáng nay 20/6, VEAM họp bãi nhiệm, miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Sáng nay 20/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)-CTCP sẽ tổ chức đại hội cổng đông thường niên năm 2024.
Kinh tế phục hồi hỗ trợ chứng khoán nửa cuối năm 2024

Kinh tế phục hồi hỗ trợ chứng khoán nửa cuối năm 2024

Nửa đầu năm 2024 đã chứng kiến nhiều biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu do tác động của các yếu tố kinh tế và địa chính trị.
EVNNPT với những dấu ấn Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động 2024

EVNNPT với những dấu ấn Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động 2024

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là những dấu ấn của Công đoàn EVNNPT trong Tháng Công nhân 2024.
67 doanh nghiệp sẽ được vinh danh vì người lao động năm 2024

67 doanh nghiệp sẽ được vinh danh vì người lao động năm 2024

Dự kiến vào ngày 25/6 tới, 67 doanh nghiệp sẽ được vinh danh trong chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2024.
Đẩy nhanh thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng

Đẩy nhanh thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng

UBND tỉnh Cao Bằng đang triển khai công tác chuẩn bị và đẩy nhanh các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần In Việt Lập Cao Bằng.
Tập đoàn PAN lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn PAN lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vượt qua hàng loạt bước đánh giá của Fortune, Tập đoàn PAN (Mã: PAN) là một trong 70 doanh nghiệp Việt Nam có tên trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
Quacontrol: Nhiều hoạt động chăm lo người lao động nhân Tháng Công nhân

Quacontrol: Nhiều hoạt động chăm lo người lao động nhân Tháng Công nhân

Quacontrol thăm hỏi, tặng quà động viên các tổ đội sản xuất điển hình tiên tiến, công nhân lao động diện chính sách... nhân Tháng Công nhân năm 2024
Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam vừa trao học bổng dành cho 40 sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.
Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Vừa qua, Công đoàn Công ty Than Dương Huy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024
Nửa cuối năm 2024, doanh nghiệp dệt may sẽ bớt áp lực tỷ giá

Nửa cuối năm 2024, doanh nghiệp dệt may sẽ bớt áp lực tỷ giá

Nửa cuối năm, dù áp lực tỷ giá được dự báo giảm nhưng doanh nghiệp dệt may được khuyến cáo cần bám sát diễn biến thị trường để ứng phó phù hợp.
Doanh nghiệp hóa chất Việt Nam lọt vào Top 20 nhà phân phối hoá chất lớn nhất toàn cầu

Doanh nghiệp hóa chất Việt Nam lọt vào Top 20 nhà phân phối hoá chất lớn nhất toàn cầu

Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất vươn lên thứ 17 trong Top 100 Nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu, đánh dấu sự công nhận của cộng đồng doanh nghiệp.
70 cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu

70 cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu

EVNGENCO2 phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu, an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024 và cán bộ nữ xuất sắc giai đoạn 2019-2024
Phục hồi chưa bền vững, doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều rủi ro

Phục hồi chưa bền vững, doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều rủi ro

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của khu vực doanh nghiệp được ghi nhận có sự phục hồi song vẫn thiếu bền vững và chứa đựng nhiều rủi ro.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động