Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:56

Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam: Cần tạo sức lan tỏa, quan tâm thu hút đầu tư

12:44 | 23/06/2021
Ngày 15/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đến thăm, làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, ông Trịnh Ngọc Chung - Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng Văn hóa) cho biết: Hơn 20 năm qua, từ khi Làng Văn hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể, đã trở thành một Trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia. Tại đây, đã tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em để giới thiệu với nhân dân trong nước và du khách quốc tế; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc…

Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam: Cần tạo sức lan tỏa, quan tâm thu hút đầu tư
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa

Từ cuối năm 2015 đến nay, tại Làng Văn hóa có 13 cộng đồng dân tộc sinh sống tại làng. Ban Quản lý Làng Văn hóa cũng đã tổ chức được một số dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan; tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô lớn và thường niên, như: Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18/11 - 23/11 hàng năm… Qua đó, thể hiện rõ vai trò “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, ông Trịnh Ngọc Chung cũng nêu ra một số đề xuất kiến nghị với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc như: Quan tâm, ủng hộ đến mô hình và hoạt động của Làng Văn hóa thông qua công tác quản lý nhà nước về dân tộc; tạo điều kiện hỗ trợ Ban Quản lý về chính sách, cơ chế cho đồng bào về hoạt động thường xuyên và hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa; hỗ trợ Ban Quản lý công tác chuyên môn về dân tộc, phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện của cơ quan, đơn vị tại Làng Văn hóa; quan tâm, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các hoạt động của Làng Văn hóa trong các chương trình công tác, các sự kiện, ấn phẩm, tài liệu, tạp chí, các trang thông tin, điện tử của Ủy ban Dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao trong thời gian qua, Làng Văn hóa cũng đã hoàn thiện được cơ sở hạ tầng, các điều kiện phục vụ hoạt động của các cộng đồng, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc, góp phần phát triển du lịch.

Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam: Cần tạo sức lan tỏa, quan tâm thu hút đầu tư
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng chia sẻ những khó khăn và gợi ý hướng đi với Làng Văn hóa: Làng Văn hóa cần quan tâm hơn đến cơ chế, chính sách, nhất là chính sách thu hút đầu tư với đối tượng đặc thù là đồng bào các dân tộc thiểu số. Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc, tạo thế mạnh đặc thù và nét đặc sắc của Làng Văn hóa. Từ đó sẽ tạo sức lan tỏa, thu hút du khách, thu hút đầu tư.

Về Dự án xây dựng Học viện Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Cần làm rõ thẩm quyền đầu tư của Làng Văn hóa trong dự án xây dựng Học viện Dân tộc. Trên thực địa, cần điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả, quy mô cảnh quan về sau. Có giải pháp để kiến nghị với Chính phủ, với các bộ, ngành từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Học viện Dân tộc và Làng Văn hóa cần sớm thống nhất nội dung công việc, tìm giải pháp tháo gỡ, cả trước mắt và lâu dài trong việc thực hiện nhiệm vụ...

Tại Làng Văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 13 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống và hoạt động tại “Ngôi nhà chung”.

Phạm Tiệp