Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 16:19

Lạng Sơn: Đẩy mạnh đầu tư công, kích hoạt kinh tế tăng tốc trở lại

16:43 | 18/06/2020
Để kích hoạt nền kinh tế tăng tốc trở lại, một trong những ưu tiên mũi nhọn của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới chính là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, quản lý và phát huy hiệu quả các nguồn vốn cùng biện pháp tăng cường tiến độ các dự án đầu tư.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu chuyển thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhất là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vui chơi giải trí, xuất nhập khẩu, kinh doanh bến bãi, vận tải, du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất, lắp ráp. Theo số liệu của UBND tỉnh Lạng Sơn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn 4 tháng đầu năm đạt 780 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.850 tỷ đồng, đạt 31% dự toán, giảm gần 10% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng mạnh lên trên 10 % so với cùng kỳ năm trước.

lang son day manh dau tu cong kich hoat kinh te tang toc tro lai

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã, đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp, “khơi thông” những ách tắc, các rào cản đang ngăn trở hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Theo ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản, kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Một trong những ưu tiên mũi nhọn thời gian tới là tỉnh Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, cơ quan chủ quản Chương trình mục tiêu Quốc gia sẽ tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thi công và thanh toán vốn của các dự án để đôn đốc các chủ đầu tư xác định rõ nguyên nhân chậm tiến độ, những vướng mắc trong thanh toán kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết, Sở sẽ chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị được bố trí vốn, nhất là nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2020 khẩn trương thực hiện kế hoạch vốn đã giao, báo cáo tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn định kỳ. “Đối với dự án bố trí vốn khởi công mới, các chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để có thể khởi công ngay trong quý II/2020, nhất là các công trình sử dụng vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia, công trình cấp bách phải triển khai ngay” – đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ quyết liệt triển khai hàng loạt biện pháp khác giúp kích thích sản xuất, kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài việc hỗ trợ từ phía các sở, ban ngành, doanh nghiệp cũng cần chung tay để “vực dậy”, thúc đẩy kinh tế . Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp, chú trọng đào tạo nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng cường đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực khoa học công nghệ để biến thách thức thành thời cơ, tạo đà phát triển; áp dụng tối đa khoa học công nghệ, nhất là công nghệ 4.0 trong phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần phải có các giải pháp giữ người lao động, giữ thị trường và phát triển thị trường. Xây dựng chiến lược kinh doanh, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm; tăng cường liên doanh, liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau tạo ra các chuỗi liên kết trong sản xuất kinh doanh; chung sức cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt các chính sách, giải pháp để vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thu Phương