Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước tăng trưởng tốt vì đổi mới công nghệ

Nhờ chủ động đầu tư đổi mới công nghệ máy móc, đa dạng hóa thị trường nên dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vẫn hoạt động tốt, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Chủ động đầu tư máy móc, đa dạng hóa thị trường

Nằm ở góc trong cùng của làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng), Công ty TNHH MTV Chiến Thắng Gia có một ngành nghề đặc biệt đó là thu gom và tái chế biến đá phế phẩm của làng nghề.

Bà Trần Thị Minh Thắng - Giám đốc công ty - cho biết, hàng ngày các công nhân sẽ đến từng cơ sở đá mỹ nghệ trong làng nghề để thu gom các sản phẩm đá dăm, đá phế phẩm đưa về cơ sở để tái chế, trở thành nguyên liệu đầu vào của công ty. Đá sẽ được phân loại, và tùy theo từng loại để tái chế thành các thành phẩm như bột đá mịn, bột đá siêu mịn (bột trét tường), làm đá trang trí….

Cơ sở sản xuất làng nghề chủ động thích ứng
Tận dụng đá phế phẩm trong quá trình sản xuất của làng nghề với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị, Công ty Chiến Thắng Gia đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm bột đá chất lượng, có giá trị gia tăng cao

Theo bà Thắng, gia đình đã theo nghề tái chế đá phế phẩm được nhiều năm. Trước đây, khi còn là hộ sản xuất, cơ sở tái chế hầu như thủ công, quy mô nhỏ, sản phẩm chất lượng không cao, năng suất lao động rất thấp và không tận dụng được tối đa đá phế phẩm. “Năm 2015, khi tiếp quản cơ sở sản xuất, tôi đã quyết định đầu tư máy móc công nghệ để giảm bớt sức lao động. Máy móc hiện đại không những tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm mà còn giảm thải bụi”, bà Thắng nói và cho biết khi đổi mới đầu tư công nghệ thì hoạt động của doanh nghiệp khác hẳn. Nhân công dễ tuyển dụng hơn, năng suất cao, đồng lương người lao động tăng lên nhiều, có thêm nhiều sản phẩm để chào bán ra.

Trước đây, khi chưa đầu tư máy móc mỗi ngày cơ sở chỉ sản xuất được một lượng hàng hạn chế, vì vậy, nếu có thêm khách hàng cũng không thể cung ứng. Từ khi đầu tư máy móc, sản lượng tăng lên đến 30 tấn/ngày, công ty tự tin chào hàng cho khách, tự tin đủ năng lực cung ứng liên tục cho đối tác mà không sợ bị đứt gãy, và cũng tự tin ký hợp đồng cung cấp dài hạn. “Sản xuất công nghiệp cần phải đầu tư nâng cấp, lần sau công nghệ tốt hơn lần trước, chi phí đầu tư cũng theo đó tăng lên, phải có đầu tư mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và mới có thể cạnh tranh”, bà Thắng phân tích. Hiện mỗi tháng Công ty Chiến Thắng Gia cung cấp ra thị trường đến 1.000 tấn bột đá mịn.

Khi áp dụng máy móc tiên tiến vào tăng sản lượng, bà Thắng đồng thời đi nhiều nơi để tìm kiếm khách hàng. “Ban đầu tôi gửi hàng để họ bán thử. Sau đó, khách hàng lần lượt liên hệ lại và hiện tại họ đều là khách hàng lớn, là đại lý phân phối, kinh doanh sản phẩm của công ty. Hiện tại công ty đã có đại lý ở hầu khắp cả nước”, bà Thắng chia sẻ thêm.

Cơ sở sản xuất làng nghề chủ động thích ứng
Máy tiện đá tự động có thể tiện cùng lúc 8 sản phẩm chỉ trong 15 phút, giúp cơ sở sản xuất tăng năng suất lên tới 20 lần với độ chính xác cao

Cùng trong làng đá mỹ nghệ Non Nước, hộ kinh doanh Nguyễn Văn Toan cũng mới đầu tư hệ thống máy tiện đá tự động, có ứng dụng lập trình sản phẩm trị giá 792 triệu đồng để phục vụ tiện các sản phẩm đá. Ông Nguyễn Văn Toan - chủ hộ kinh doanh - cho biết: Để sản phẩm có sức cạnh tranh, cơ sở đã liên tục tìm hiểu các mô hình sản xuất tiên tiến. Với sự giúp sức của chương trình khuyến công, cơ sở quyết định đầu tư hệ thống máy tiện tự động 100% có ứng dụng lập trình, có thể tiện ra các con tiện đá theo đúng mẫu mã, tỷ lệ sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

“Trước đây mỗi ngày, mỗi thợ một máy chỉ làm được khoảng 3 con tiện đá, thì bây giờ, máy tiện tự động có thể tiện cùng lúc 8 sản phẩm chỉ trong 15 phút, độ chính xác tuyệt đối, sản phẩm đồng đều, thẩm mỹ cao, công suất tăng tới 20 lần so với máy cũ, lại an toàn, tiết kiệm sức lao động”, ông Toan chia sẻ.

Chống chịu và thích ứng tốt với các biến động và rủi ro

Nhờ chủ động đầu tư máy móc thiết bị nên trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 cơ sở của ông Nguyễn Văn Toan không những không bị giảm sản lượng mà ngược lại đơn hàng còn tăng. “Nhờ hệ thống máy móc tự động, sản phẩm làm ra nhanh hơn, chúng tôi không bị phụ thuộc vào sản lượng hạn chế mà có thể tự tin, đảm bảo tiến độ giao hàng cũng như chất lượng sản phẩm như đã cam kết. Tất cả khách hàng đều rất hài lòng”, ông Toan chia sẻ và cho biết thêm, nhờ chủ động được sản lượng và tận dụng tối đa hiệu quả máy móc tự động mang lại, cơ sở đã và đang tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác mới và liên tục có đơn hàng.

Còn bà Minh Thắng thì cho hay, thông qua việc đổi mới máy móc công nghệ, công ty đã làm ra được nhiều loại sản phẩm hơn, đáp ứng được đa dạng các phân khúc khách hàng khác nhau. Cùng với đó, nhờ chủ động tìm kiếm và có hệ thống đại lý ở nhiều tỉnh thành trên cả nước nên trong cả 2 đợt dịch Covid-19, 20 công nhân, người lao động của công ty không phải nghỉ việc ngày nào.

Cơ sở sản xuất làng nghề chủ động thích ứng
Việc đầu tư máy móc và đa dạng hóa thị trường đã giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động thích ứng và có sự chống chịu đối với các biến động khách quan từ bên ngoài

Theo bà Thắng, dịch Covid-19 đợt 2 với tâm dịch là Đà Nẵng, rất nhiều đơn hàng của công ty đã bị ảnh hưởng, nhất là các đơn hàng tại Đà Nẵng hoàn toàn chững lại. “Ở Đà Nẵng gần như tê liệt thì các địa phương khác vẫn hoạt động nên tình hình sản xuất của công ty vẫn phát triển tốt, vẫn xuất hàng bình thường”, bà Thắng cho hay. Nhờ đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, không bị lệ thuộc vào một thị trường nhất định nên công ty đã chủ động được sản xuất dù có yếu tố tiêu cực tác động, ví dụ như dịch bệnh. “Mỗi đại lý, đơn vị phân phối nhập một ít, nhưng nhiều đơn vị gộp lại thì thành đơn hàng lớn. Dù hoạt động kinh doanh của các đại lý của công ty tại Đà Nẵng bị tê liệt, nhưng mỗi tháng công ty vẫn đều đặn xuất hơn 1.000 tấn hàng là bột đá mịn đến các tỉnh thành trong cả nước”, bà Thắng nói và tiết lộ thêm, các đơn hàng cung cấp cho doanh nghiệp đúc tượng từ bột đá xuất sang châu Âu cũng dần trở lại bình thường sau một thời gian giãn đơn hàng do dịch bệnh tại thị trường xuất khẩu.

“Công ty vẫn tiếp tục có dự định sẽ đầu tư, cải tiến máy móc thiết bị để gia tăng chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa thị trường. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ giúp doanh nghiệp, nhất là cơ sở sản xuất thích ứng tốt hơn với các tác động tiêu cực. Và thích ứng với dịch Covid-19 là một minh chứng chứng minh điều đó”, bà Minh Thắng khẳng định.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Báo cáo về chỉ số chuyển đổi số- DTI năm 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp Bộ Công Thương ở vị trí thứ 5 trong số 17 bộ cung cấp dịch vụ công.
Nền tảng VNPT Cloud  - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud với mức độ bảo mật, an toàn cao, là giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây.
Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

So với các dòng động cơ khác trên thị trường, động cơ Suzuki sử dụng 4 xi-lanh thẳng hàng, làm mát bằng nước, kết hợp với hệ thống treo siêu khỏe cho xe.
Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, nhiều hệ thống thiết bị của nhà máy nhiệt điện đốt than có độ khó, đã được nội địa hóa thành công.
Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô hạng A (gọi là ôtô con cóc do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Chính thức triển khai thu phí tự động không ngừng rộng rãi trên toàn quốc, nhiều người dùng than phiền về việc mất phí khi nạp tiền vào tài khoản ETC.
Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Từng bị triệu hồi vì lỗi lắp sai cảm biến va chạm phía trước nhưng khi về Việt Nam, mẫu SUV Range Rover Sport vẫn có giá quá cao so với đối thủ cùng phân khúc.
VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE do FSI phát triển sẽ giúp các đơn vị giải các bài toán "hóc búa" trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu.
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Năng lực nghiên cứu trong nước hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ xây dựng hệ thống nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện đốt than.
Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất thương hiệu xe Land Rover, lần đầu tiên tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tập đoàn Viettel về Đề án: Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045.
Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 8% hàng năm, đạt giá trị 151 tỷ USD vào năm 2025.
Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Đổi mới sáng tạo của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Từ ngày 17-19/8, sẽ diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội".
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng công nghệ thông tin là động lực để xây dựng hải quan Việt Nam hiện đại và góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Airbus dự báo thị trường hàng không sẽ phục hồi tương đương mức năm 2019 từ năm 2023 đến năm 2025.
Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa chính thức ra mắt thương hiệu chiếu sáng Phenikaa Lighting - Thương hiệu sở hữu công nghệ lõi tạo ra đèn LED vì sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam
Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử lý vi phạm
Tạo động lực mới cho hoạt động phát triển sở hữu trí tuệ

Tạo động lực mới cho hoạt động phát triển sở hữu trí tuệ

Nhằm đưa sở hữu trí tuệ thực sự trở thành công cụ hữu hiệu nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Môi trường thương mại điện tử bên cạnh tạo thuận lợi cho chủ thể kinh doanh, người tiêu dùng nhưng cũng đem lại thách thức trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hoàn thiện chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Hoàn thiện chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và tập trung tháo gỡ các vướng mắc.
Ứng dụng Zalo liệu có thu phí người dùng cá nhân?

Ứng dụng Zalo liệu có thu phí người dùng cá nhân?

Nhiều người dùng đang lo ngại sắp tới ứng dụng Zalo sẽ bắt đầu thu phí dịch vụ cũng như những thay đổi về quy định sử dụng, giới hạn tính năng...
Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”

Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam để đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra ánh sáng”.
Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu nào sẽ miễn thuế nhập khẩu?

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu nào sẽ miễn thuế nhập khẩu?

Theo dự thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động