Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là mục tiêu được nhiều địa phương tại Tuyên Quang quan tâm, thực hiện.
Định vị thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc, miền núi Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào hệ thống phân phối còn gặp khó

Xác định phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 -2025, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Tuyên Quang luôn đề cao thực hiện, mà trong đó tập trung nâng cao vai trò đội ngũ người có uy tín.

Trên thực tế, tại nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc, đội ngũ người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng trong việc chuyển tải chính sách, định hướng của Đảng, Nhà nước tới đồng bào trong thôn bản, cộng đồng. Với sự tín nhiệm của người dân trong bản làng, đội ngũ người có uy tín được xem là “cánh tay nối dài’ của chính quyền các cấp tới đồng bào, qua đó khuyến khích và động viên đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, cống hiến sức lực xây dựng quê hương; xây dựng và củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì thế, chăm lo, Chú trọng thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các địa phương, các cấp quan tâm.

Làm tốt chính sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Ông Mông Thanh Thuận, người có uy tín, Bí thư Chi bộ thôn Cây Chanh, xã Chiêu Yên (Yên Sơn) tuyên truyền các chủ trương của Đảng đến với đảng viên trong chi bộ

Huyện Yên Sơn - tỉnh Tuyên Quang là một ví dụ điển hình của công tác này. Địa phương hiện có 195 người có uy tín. Trong đó, nam 174, nữ 21, 93 người có uy tín là đảng viên. Về thành phần dân tộc: Người có uy tín là dân tộc Tày: 73 lượt người; dân tộc Dao: 59 lượt người; dân tộc Cao Lan: 25 lượt người; dân tộc Mông: 18 lượt người; dân tộc Nùng: 10 lượt người; dân tộc Kinh: 7 lượt người; dân tộc Sán Chay: 3 lượt người. Đa phần, người có uy tín là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, Trưởng dòng họ, cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu và một số thành phần khác.

Theo bà Trần Thị Bình Phước - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Yên Sơn, hàng năm, Phòng Dân tộc huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nghiên cứu kỹ, nắm vững tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức triển khai thực hiện. Từ thôn, xóm, tổ dân dân phố, người dân được phát huy dân chủ, công khai, đồng thuận trong lựa chọn, công nhận người có uy tín. Việc thực hiện các chính sách đối với người có uy tín như: Cung cấp thông tin; hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần; biểu dương, khen thưởng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Giai đoạn 2018 -2022, trung bình mỗi năm, hàng nghìn lượt người có uy tín trên địa bàn huyện được cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tình hình kinh tế, xã hội của địa phương đến người có uy tín thông qua các hội nghị, cuộc họp, giao ban hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 100% người có uy tín được cấp, phát các loại ấn phẩm báo chí theo quy định như: Báo Tuyên Quang, Báo Dân tộc phát triển… đảm bảo theo quy định..

Hàng năm, từ nguồn kinh phí ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương, các địa phương chú trọng thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ vật chất khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn; biểu dương, khen thưởng, kịp thời động viên tinh thần đối với người có uy tín. Trong giai đoạn 2018-2022, toàn huyện tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán cho 977 lượt người có uy tín, kinh phí 488,5 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 81 lượt người uy tín bị ốm đau, số tiền 64,8 triệu đồng; thăm viếng 16 người uy tín qua đời số tiền 500.00 đồng/người.

UBND huyện còn chú trọng chỉ đạo, đến công tác biểu dương, khen thưởng; tổ chức cho người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Qua đó, người có uy tín được động viên, khích lệ kịp thời; tiếp tục phát huy vai trò, trở thành những tấm gương tiêu biểu để đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng, nghe và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023, thôn 10, xã Lang Quán vinh dự là 1 trong 16 khu dân cư xuất sắc, đại diện cho trên 300 khu dân cư trên địa bàn toàn huyện được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khen thưởng. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã ghi nhận, đánh giá cao công sức không nhỏ của ông Nguyễn Xuân Lịnh, 75 tuổi, người có uy tín, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn 10. Vừa qua, ông là một trong 36 cá nhân được UBND huyện biểu dương, khen thưởng là người uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023. Ông chia sẻ: Việc biểu dương, khen thưởng đội ngũ người có uy tín được các cấp của huyện quan tâm. Đây cũng là nguồn động lực lớn lao cho người cao tuổi chúng tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp sức xây dựng quê hương.

Những ngày này, UBND huyện đang gấp rút chuẩn bị tổ chức cho đoàn đại biểu gồm 90 người có uy tín và lực lượng cốt cán trong đồng bào dân tộc thiểu số đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung vào giữa tháng 10/2023. Ông Mông Thanh Thuận, người có uy tín thôn Cây Chanh, xã Chiêu Yên bày tỏ: Cùng với việc được tập huấn, gặp gỡ, cung cấp thông tin, trau dồi kỹ năng trong vận động quần chúng nhân dân thì việc thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn là cơ hội để người có uy tín được nâng cao kỹ năng, kiến thức, học hỏi các mô hình tốt, cách làm hay để phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân

Ông Lê Quang Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn cho biết, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương của huyện thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Trung ương, tỉnh đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức đối với người có uy tín. UBND huyện sẽ thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá và tổ chức thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào vùng dân tộc thiểu số của huyện. Đồng thời, phấn đấu xây dựng đội ngũ người có uy tín có đủ sức khỏe, phẩm chất, năng lực, để tiếp tục phát huy tốt vai trò và uy tín trong cộng đồng.

Bích Hằng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Tuyên Quang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các sở, ngành

Quảng Ninh: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các sở, ngành

Ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Sở Du lịch, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh.
Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Không đơn thuần chỉ là mua sắm, trao đổi hàng hóa, chợ lùi Sà Phìn còn được xem như là một phiên chợ tình độc đáo của tỉnh Hà Giang.
Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe.
Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận xác định tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Năm 2024, Hậu Giang đặt mục tiêu công nhận ít nhất 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, thăng hạng ít nhất 25% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trên địa bàn.
Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

UBND tỉnh Nam Định đã đề nghị Chính phủ cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nam - Nam Định.
Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Đền Hùng 2024.
Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Nhiều doanh nghiệp tại Sơn La đã đầu tư vào ngành chế biến nhằm nâng cao giá trị nông sản Sơn La.
Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Gần 100 chiếc xe điện tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng phục vụ du khách về Phú Thọ trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay.
Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Từ ngày 10/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động phát điện, phân phối điện và bán lẻ điện tại địa phương.
350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024 có 350 gian hàng tiêu chuẩn, gồm nhiều sản phẩm thế mạnh của Phú Thọ và các tỉnh thành trên cả nước.
Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết 39-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang, giai đoạn 2024-2030.
Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường quản lý thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao

Ngày 12/4, UBND thành phố Hà Nội trao bằng công nhận danh hiệu 15 làng nghề và 104 chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết du lịch, quảng bá văn hoá địa phương tại huyện Thạch Thất

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết du lịch, quảng bá văn hoá địa phương tại huyện Thạch Thất

Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương diễn ra từ ngày 11-15/4 tại khu vực chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Ninh Bình tổ chức cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024

Ninh Bình tổ chức cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024

Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã ban hành thể lệ cuộc thi bàn tay vàng thêu ren năm 2024, cơ cấu giải thưởng dự kiến có 16 giải.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh.
Điện Biên: Gấp rút hoàn thành các hạng mục công việc chuẩn bị cho ngày lễ lớn

Điện Biên: Gấp rút hoàn thành các hạng mục công việc chuẩn bị cho ngày lễ lớn

Điện Biên đã và đang triển khai hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Tuyên Quang có 2 đơn vị đạt danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024

Tuyên Quang có 2 đơn vị đạt danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024

Tại Lễ tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu và trao giải "Ngôi sao Hợp tác xã", Tuyên Quang có 2 đơn vị được tặng danh hiệu “Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024.
Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức

Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức

Huyện An Dương, TP. Hải Phòng hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng-Máng Nước-Quốc lộ 5.
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng xe điện, năng lượng xanh đối với các lĩnh vực thuộc ngành giao thông vận tải.
TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực thi Luật Bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực thi Luật Bảo hiểm xã hội

Gần 100 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến những vấn đề về Luật Bảo hiểm, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử... được giải đáp tại hội nghị.
Sau sáp nhập đơn vị hành chính Lâm Đồng còn 9 huyện, thành phố

Sau sáp nhập đơn vị hành chính Lâm Đồng còn 9 huyện, thành phố

Tỉnh Lâm Đồng có 03/12 đơn vị hành chính cấp huyện và 12/142 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp do không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động