Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện

Tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện, qua đó nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.
Lâm Đồng: Xử lý nợ thuế vấn đề nan giải cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW về cách mạng 4.0: Các địa phương đã đạt được thành tựu gì? Lâm Đồng: Đà Lạt trong ''cơn bão'' biến đổi khí hậu

Nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, doanh nghiệp

Ngày 23/5, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, lãnh đạo Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào tiết kiệm điện. Các giải pháp này đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành điện lực địa phương để nâng cao ý thức sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm tại tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện
Công ty Điện lực Lâm Đồng triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện. (Ảnh: Thiên Phương)

Công ty Điện lực Lâm Đồng chia sẻ, không phải ngẫu nhiên mà Chính phủ tổ chức phong trào thi đua về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất, tiêu dùng rộng khắp trong các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và trong mọi tầng lớp nhân dân. Có những lãng phí không thể cân đo, đong đếm được; trong đó có lãng phí về điện năng… Vì vậy, thực hành tiết kiệm chống lãng phí phải trở thành một thói quen thường nhật sẽ không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí, mà suy rộng ra còn giúp cho cả nền kinh tế cũng tiết kiệm được chi phí, giúp ích cho sự tăng trưởng.

Lâm Đồng: Tích cực triển khai nhiều giải pháp trong phong trào tiết kiệm điện
Phong trào tiết kiệm điện được người dân, doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. (Ảnh: Thiên Phương)

Để trở thành một phong trào thi đua thực sự hiệu quả, ngay từ đầu năm, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công ty Điện lực Lâm Đồng phối hợp với các sở, ngành, xây dựng kế hoạch, triển khai phong trào tiết kiệm điện rộng rãi đến từng địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu chung của phong trào là tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo cung cấp điện an toàn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Đến thăm Công ty TNHH Cà phê Trịnh Súy (xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) mới thấy ý thức tiết kiệm điện đã “thẩm thấu” vào trong ý thức của từng công nhân của doanh nghiệp. Ngoài việc tắt điện khi không cần thiết thì ông Trịnh Minh Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Cà phê Trịnh Súy chia sẻ: “Chúng tôi luôn khuyến khích mọi người nâng cao ý thức tiết kiệm, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm văn phòng phẩm….”.

Cũng chính từ phong trào kêu gọi tiết kiệm điện của Chính phủ, Bộ Công Thương, ngành điện lực Lâm Đồng, Công ty TNHH Cà phê Trịnh Súy có thời điểm đã sử dụng điện giảm tới 40% công suất, từ đó tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng tiền điện mỗi năm. Số tiền tiết kiệm được Công ty tiếp tục đầu tư các hệ thống máy hoàn toàn mới, tiết kiệm điện năng và đã làm thay đổi tư duy làm việc của công nhân công ty.

Tại huyện Lạc Dương, ý thức việc tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu trong quá trình kinh doanh, sản xuất. Gia đình chị Lê Thị Năm (đường Langbiang, thị trấn Lạc Dương) nhận thấy mô hình sử dụng pin mái nhà tiết kiệm điện có hiệu quả và tiết kiệm chi phí, vì vậy chị đã đầu tư mô hình pin mái nhà. Chị Năm cho biết, gia đình chị có hàng chục hecta hoa các loại, trong đó chủ lực là hoa cúc, trung bình phải mắc 600 bóng điện, mỗi bóng 9W thì sẽ cần lượng lớn điện năng. Với việc lắp hệ thống pin mái nhà, gia đình chị không phải lo lắng khi cúp điện, vì đã tự sản xuất điện năng phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh rất hiệu quả và điều quan trọng hơn là tạo ra nguồn năng lượng sạch và lan tỏa ý thức tiết kiệm điện cho các hộ gia đình xung quanh. Qua đó, mỗi năm gia đình chị đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng tiền điện.

Còn tại TP. Đà Lạt, ông Nguyễn Ngọc Phát, Tổng Giám Đốc DaLat Center chia sẻ: Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân thực hành tiết kiệm điện của Chính phủ, của Bộ Công Thương, công ty đã hiểu rõ và nhận thức sâu sắc rằng không chỉ đơn thuần là lời kêu gọi suông mà công ty đã vận động, tuyên truyền các tiểu thương, khu dịch vụ, nhà hàng, khách sạn,…phải thường xuyên quan tâm, chú ý việc tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Bên cạnh đó, công ty triển khai nhiều mô hình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tạo hiệu ứng, sự lan tỏa tích cực, góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm

Ông Lê Đức Vinh, Phó Giám đốc Điện lực Đà Lạt cho biết: Trong thời gian qua, Điện lực Đà Lạt đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiết kiệm điện bằng nhiều hình thức phong phú như phát tờ rơi, phối hợp tại trường học, tổ dân phố để tuyên truyền Chiến dịch Giờ Trái đất cùng tiết kiệm điện. Hiện nay, trên địa bàn thành phố cũng đã triển khai áp dụng khá nhiều mô hình tiết kiệm điện hiệu quả. Điển hình như mô hình tiết kiệm điện trong sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả rất cao, giúp giảm chi phí, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, người dân hoặc việc thay thế bóng đèn thông thường bằng bóng đèn LED, cách sử dụng thiết bị điện an toàn, tiết kiệm trong gia đình cũng sẽ giúp cho người dân, hộ gia đình tiết kiệm chi phí điện năng.

Việc hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, áp dụng các mô hình sử dụng điện tiết kiệm, sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo… đã thực sự lan tỏa sâu rộng từ khu vực thành thị đến nông thôn, hay chính trong bản thân mỗi gia đình, người dân... Hiện nay, bắt đầu bước vào mùa hè, mùa nắng nóng, nền nhiệt trên cả nước nói chung, trong đó có tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng dần, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chi phí tiền điện của nhiều gia đình cũng vì thế dần “leo thang”, đây là áp lực không nhỏ trong cân đối chi tiêu của nhiều hộ gia đình.

Chính vì vậy, việc điều chỉnh thói quen sử dụng điện, có đầu tư hợp lí cho thiết bị điện gia dụng và đường dây là những cách tiết kiệm tiền điện mỗi tháng. Các chuyên gia khuyến cáo và tư vấn những lưu ý cần thiết cho người tiêu dùng, nhất là các bà, các chị nội trợ trong gia đình cần ghi nhớ đó là: Khi gần tới bữa ăn thì mới nấu cơm; khi cơm chín thì rút phích cắm, không để chế độ hâm quá lâu. Đồ gia dụng trong bếp dùng điện ngày càng nhiều nên mỗi gia đình cần tự xây dựng những thói quen dùng điện tiết kiệm tối đa. Khi ra khỏi phòng là tắt điện, quạt, máy lạnh, máy sưởi, máy tính và các thiết bị điện khác. Tập trung quần áo cả gia đình giặt 1 lần theo đúng khối lượng của máy. Chọn thời gian rảnh rỗi để xem lại lượng điện đã dùng trong ngày qua app chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Nam để điều chỉnh việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.

Đặc biệt, đối với các thiết bị có mức tiêu thụ điện lớn như điều hòa và tủ lạnh. Trong các loại thiết bị làm mát, điều hoà có mức độ tiêu tốn điện năng lớn nhất, thông thường chiếm từ 30- 60% tổng hóa đơn tiền điện. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng điều hòa ở mức nhiệt từ 25 - 28 độ C và dùng kết hợp với quạt. Thực tế cho thấy, cứ đặt thấp hơn 1 độ C là điện năng tăng 3%, thêm một giải pháp giúp gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn là lựa chọn những sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Có thể nói, khi mỗi cá nhân có ý thức tiết kiệm điện thì mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Việc hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm không chỉ nâng cao giá trị trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp mà còn tiết kiệm rất lớn chi phí, qua đó chung tay cùng với cộng đồng trong sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quốc gia.

Lê Sơn - Thiên Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Lâm Đồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp thực thi tiết kiệm năng lượng

Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp thực thi tiết kiệm năng lượng

Hiện Bộ Công Thương đang tăng cường kiểm tra, hướng dẫn địa phương và doanh nghiệp thực thi pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, tiết kiệm điện

Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, tiết kiệm điện

Với tính năng tiết kiệm thời gian, an toàn, tự ngắt khi nước sôi, ấm siêu tốc đang trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR

Hòa Bình: Tăng cường truyền thông tiết kiệm điện, chương trình DR

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, nhiều doanh nghiệp ở Hòa Bình đã chủ động tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) và tiết kiệm điện.
Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Lựa chọn, sử dụng camera giám sát hiệu quả và tiết kiệm điện

Camera giám sát ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn lắp đặt để đảm bảo an ninh.
Yên Bái tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao

Yên Bái tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao

Công ty Điện lực Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm soát hóa đơn tiền điện tăng cao nhằm giúp khách hàng sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ tiết kiệm điện hơn, cho gió mát hơn.
Hưng Yên: Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Hưng Yên: Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Ngay từ đầu năm, Điện lực Hưng Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả đến các khách hàng sử dụng điện bằng nhiều hình thức.
Cao Bằng chủ động đồng hành cùng khách hàng tiết kiệm điện

Cao Bằng chủ động đồng hành cùng khách hàng tiết kiệm điện

Điện lực Cao Bằng tăng cường các giải pháp hữu hiệu, đồng thời kêu gọi sự chung tay, hợp tác của khách hàng trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Điện lực Bắc Giang linh hoạt các giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Bắc Giang linh hoạt các giải pháp tiết kiệm điện

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Điện lực Bắc Giang kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện tại một số huyện, thị xã, TP. trên địa bàn tỉnh.
Điện lực Vĩnh Phúc: Tập trung nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Điện lực Vĩnh Phúc: Tập trung nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Nhiều giải pháp đang được Điện lực Vĩnh Phúc triển khai quyết liệt với quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.
Thành phố Hạ Long phát động thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2024

Thành phố Hạ Long phát động thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2024

Phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, trên địa bàn Thành phố Hạ Long triển khai tới 2.000 hộ gia đình, từ tháng 6/2024 đến hết tháng 10/2024.
Nhiều đơn vị ở Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện nghiêm tiết kiệm điện

Nhiều đơn vị ở Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện nghiêm tiết kiệm điện

Kiểm tra đột xuất cho thấy, nhiều đơn vị, cơ sở tại Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tiết kiệm điện.
Yên Bái: Sẽ kiểm tra tiết kiệm điện tại các đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp

Yên Bái: Sẽ kiểm tra tiết kiệm điện tại các đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp

Sở Công Thương tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra tiết kiệm điện đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp từ 11-13/6/2024.
Sử dụng máy rửa bát như thế nào để tiết kiệm điện và nước?

Sử dụng máy rửa bát như thế nào để tiết kiệm điện và nước?

Nhu cầu sử dụng máy rửa bát của các gia đình ngày càng tăng cao, nhờ sự tiện lợi và khả năng làm sạch tối đa mà vẫn tiết kiệm điện, nước.
Điện lực Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Điện lực Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Điện lực Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, từng bước nâng cao ý thức về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng.
Lạng Sơn nâng cao ý thức cộng đồng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Lạng Sơn nâng cao ý thức cộng đồng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Việc thường xuyên tuyên truyền đến khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả đang góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ổn định
Cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Cách tiết kiệm điện cho máy tính đơn giản mà hiệu quả

Các máy tính đời mới đều có chế độ tiết kiệm điện, mức tiêu thụ điện của một máy tính khác nhau tùy thuộc vào máy tính để bàn hay máy tính xách tay.
Điện lực Tuyên Quang tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Điện lực Tuyên Quang tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Công ty Điện lực Tuyên Quang với các giải pháp đồng bộ, chia sẻ cùng khách hàng trên địa bàn sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.
Khánh Hòa: Doanh nghiệp đồng hành tiết kiệm điện

Khánh Hòa: Doanh nghiệp đồng hành tiết kiệm điện

Cao điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, các doanh nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa chủ động nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh.
Điện lực Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Điện lực Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Công ty Điện lực Quảng Ninh đã có thông báo, phổ biến tới toàn thể CBCNCV thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện tại nơi làm việc cũng như tại gia đình.
Sử dụng nồi cơm điện an toàn và tiết kiệm điện

Sử dụng nồi cơm điện an toàn và tiết kiệm điện

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình nhờ khả năng nấu cơm nhanh và đi kèm nhiều tiện ích thông minh.
Bạc Liêu phát động cuộc thi tuyên truyền về tiết kiệm điện năm 2024

Bạc Liêu phát động cuộc thi tuyên truyền về tiết kiệm điện năm 2024

Cuộc thi năm nay hướng đến việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen về sử dụng tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Điện lực Sơn La: Cùng doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

Điện lực Sơn La: Cùng doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

Điện lực khu vực Mai Sơn-Yên Châu, đã có nhiều giải pháp cùng khách hàng tiết giảm phụ tải, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
Cách tiết kiệm điện tại văn phòng đơn giản và hiệu quả

Cách tiết kiệm điện tại văn phòng đơn giản và hiệu quả

Tiết kiệm điện mang lại rất nhiều lợi ích. Nó vừa giúp bảo vệ môi trường, mà còn giúp tiết kiệm chi phí.
Hà Giang lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm điện

Hà Giang lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm điện

PC Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng trong trong thời gian tới, đặc biệt là cao điểm của mùa nắng nóng năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động