Thứ sáu 25/04/2025 03:34

Tổng giám đốc EVNSPC: Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ doanh nghiệp, người dân

Miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nói riêng, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, miền Nam không thiếu điện, đảm bảo cung ứng đủ điện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh nói riêng, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội nói chung và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Nhân viên ngành điện miền Nam trực tiếp đến cơ sở sản xuất của khách để hướng dẫn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả (Ảnh: EVNSPC)

Còn ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định: Ngành điện TP. Hồ Chí Minh chỉ vận động tuyên truyền khách hàng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm điện và hiệu quả.

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh vận động các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22 giờ để sử dụng điện tiết kiệm - (Ảnh Thanh Minh).

Trước đó, theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay dự báo thời tiết nắng nóng sẽ đến sớm, nhiệt độ toàn quốc duy trì mức cao đặc biệt ở khu vực phía Nam, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Dự báo việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4,5,6,7) sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với hệ thống điện miền Bắc. Chính vì vậy, việc đảm bảo cung ứng điện được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn và trở nên cấp bách.

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang khẩn trương triển khai hàng loạt các giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện, vận hành an toàn hệ thống. Đồng thời, tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện, cũng như chú trọng phối hợp với các địa phương vận động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, nhằm bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng, các tháng mùa khô và cả năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với địa phương để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, cùng với các giải pháp đảm bảo cấp điện trong các tháng mùa khô và năm 2024, công tác tiết kiệm điện đã và đang được Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh quyết liệt triển khai.

Cụ thể, ngành điện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 6012/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND TP. Hồ Chí Minh về thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và cơ quan, doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện; phối hợp với các khách hàng lớn thực hiện công tác điều chỉnh phụ tải trong các giờ cao điểm khi cần thiết.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cũng như phối hợp với các cơ quan tại địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Lũy kế trong 4 tháng năm 2024, ngành địa phía Nam đã thực hiện tiết kiệm điện được hơn 898 triệu KWh.

Trong đó, sản lượng điện tiết kiệm của Tổng công ty Điện lực miền Nam đạt 675 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,30% sản lượng điện thương phẩm thực hiện. Còn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm được 223,19 triệu kWh.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả vì vậy từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

“Vừa qua, có một số thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện”, đây là thông tin không chính xác” - Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định.

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, Tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: Tiết kiệm điện

Tin cùng chuyên mục

PC Bắc Giang đảm bảo điện ổn định dịp lễ 30/4 -1/5

NSMO: Nhanh chóng xử lý sự cố trạm biến áp phía Nam, cấp điện trở lại bình thường

Quyết tâm không để thiếu điện cao điểm mùa khô và cả năm 2025

Trung Quốc củng cố vị thế cường quốc điện sạch toàn cầu

Đại hội Đảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV

NSMO: Diễn tập xử lý sự cố OpenOTS đảm bảo cấp điện dịp lễ 30/4 - 1/5

Chuẩn bị ban hành thông tư mới về giá bán lẻ điện bình quân

Phát động cuộc thi viết tiết kiệm điện lần 3 năm 2025

Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thăm dò năng lượng tại Biển Đen

Ma-rốc chuẩn bị mời thầu dự án nhà ga LNG

Chụp CT cho lò hơi: Công nghệ TempVision giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho nhà máy nhiệt điện

Bộ Công Thương nêu 7 giải pháp đảm bảo cung cấp điện

Đóng điện 6 công trình điện 110kV chào mừng 50 năm thành lập EVNSPC

Nhiều giải pháp thúc đẩy tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Đến 2035, Việt Nam sẽ có hơn 10.600 MW thuỷ điện tích năng

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Chi tiết các dự án điện khí LNG và sử dụng khí trong nước đến 2035

Vương quốc Anh đẩy mạnh phát triển năng lượng gió

Khẩn trương triển khai thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Thẩm tra sơ bộ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)