Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh

Công tác truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận, còn nhiều gian nan, chưa có hồi kết.
Lâm Đồng: Lực lượng Công an đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạmTrục lợi bảo hiểm, 2 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng bị bắtLâm Đồng: Bóc gỡ đường dây buôn bán pháo nổ lớn chưa từng có

Ngày 18/12, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 do Công an tỉnh Lâm Đồng phát động, đơn vị đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng chuyên môn triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác, quyết tâm giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tuyệt đối không để tình huống bị động, bất ngờ.

Trong đó, công tác trọng tâm thời gian tới là công tác truy quét nạn khai thác vàng trái phép tại vùng giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh ThuậnBình Thuận.

Truy quét “vàng tặc” chưa có hồi kết

Dịp cuối năm, hoạt động khai thác quặng vàng trái phép tại địa bàn các xã vùng Loan (gồm xã Tà Hine, Ninh Loan, Đạ Quyn, Đà Loan và Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), đây là địa bàn giáp ranh với huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) và huyện Bắc Bình (Bình Thuận) càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Lối vào đường hầm các đối tượng tạo ra để khai thác vàng trái phép

“Vàng tặc” tại vùng giáp ranh giữa huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Ninh Sơn (Ninh Thuận) và huyện Bắc Bình (Bình Thuận) thường chia thành nhóm nhỏ, tổ chức khai thác quặng vàng vào ban đêm và vận chuyển tang vật rời khỏi hiện trường khi trời vừa sáng.

Các nhóm thường liên kết với nhau, cắt cử người canh gác tại nhiều đường mòn, lối mở hoặc những nơi có thể di chuyển được vào rừng để thám thính. Khi phát hiện có sự xuất hiện của lực lượng chức năng hoặc chỉ là người lạ, cảnh báo lập tức được phát ra, “vàng tặc” nhanh chóng tổ chức di chuyển, cất giấu thiết bị máy móc trong rừng và trốn khỏi hiện trường.

Do đó, mỗi lần ra quân truy quét, các lực lượng chức năng thường xuyên phải thay đổi “chiến thuật” tiếp cận vị trí điểm khai thác quặng vàng trái phép. Người được phân công tiền trạm buộc phải “nằm vùng”, nắm rõ vị trí và quy luật hoạt động của các đối tượng, nhằm vô hiệu hóa các “tai mắt” của “vàng tặc” được cài cắm khắp nơi, đảm bảo cho đợt ra quân truy quét được bí mật, an toàn và hiệu quả.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Cận cảnh bên trong một đường hầm nằm sâu trong lòng đất, được các đối tượng "gia cố" bằng khung cây để đảm bảo an toàn khi khai thác vàng

Ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Ban quản lý rừng Tà Năng, huyện Đức Trọng cho biết, bản thân ông là người trực tiếp tham gia nhiều đợt truy quét, do các điểm khai thác quặng vàng trái phép hầu hết cách trung tâm xã hàng chục km và nằm sâu trong rừng thiêng nước độc, nơi có địa hình hiểm trở, phức tạp, thường phải mất nhiều giờ đồng hồ di chuyển theo đường rừng mới tới nơi.

“Có đi thực tế mới thấy được công tác truy quét nạn khai thác vàng trái phép tại địa bàn vùng giáp ranh đang gặp rất nhiều khó khăn, gian nan, vất vả, đối mặt với nhiều nguy hiểm, thậm chí tính mạng luôn bị rình rập. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và bản lĩnh của mình, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước…” -Trưởng Ban quản lý rừng Tà Năng, huyện Đức Trọng chia sẻ.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Khi bị lực lượng chức năng truy quét, các đối tượng bỏ chạy để lại phương tiện, máy móc, lều bạt tại hiện trường

Trong 11 tháng năm 2023, Công an huyện Đức Trọng cùng phối hợp với lực lượng chức năng như, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý rừng Tà Năng, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng và Ủy ban nhân dân các xã, tổ chức 16 đợt truy quét “vàng tặc”, thu giữ 29 thiết bị máy móc các loại, trong đó có cả máy múc, ôtô, chuyên phục vụ cho việc khai thác, chiết tách quặng vàng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng huyện Đức Trọng đã phát hiện, đánh sập hoàn toàn 23 hầm, hố nằm rải rác trong những cánh rừng và vùng sản xuất nông nghiệp do các đối tượng tạo ra để khai thác quặng vàng trái phép. Đồng thời, nhiều lều bạt, dụng cụ đào bới, hóa chất liên quan cũng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tiêu hủy tại chỗ.

Điển hình là vụ phát hiện bắt giữ đối tượng Lô Gia Toàn (sinh năm 1981, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Người này được xác định đứng đầu, thuê một số bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương để khai thác, đem về địa điểm bãi tập kết ở thôn Ma Bó, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng với mục đích nghiền nhỏ số đất đá đã khai thác, sau đó cho lên máy để sàng đãi, tuyển lấy kim loại vàng... Tang vật thu được là 6 máy xay đá, 2 máy đập đá, 1 máy sàng và 12,5m3 đất đá có chứa quặng vàng.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Lều bạt, dụng cụ đào bới, máy móc liên quan đến hành vi khai thác vàng trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, tiêu hủy tại chỗ

“Mặc dù, thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Đức Trọng đã đồng tâm, hiệp lực phối hợp và rất nỗ lực, cố gắng, với tinh thần quyết tâm cao trong công tác đấu tranh, truy quét các đối tượng khai thác quặng vàng trái pháp luật. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa như mong đợi, do nhiều yếu tố chủ quan, khách quan như lực lượng đấu tranh mỏng, các điểm khai thác quặng vàng thường nằm sâu trong rừng, do địa hình hiểm trở, phức tạp... Vì vậy, xác định công tác đấu tranh với các hành vi khai thác quặng vàng trái phép ở khu vực giáp ranh là công tác trọng tâm, lâu dài, thầm lặng, rất gian nan, dai dẳng và chưa có hồi kết...”, một vị lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng nhấn mạnh.

Quyết tâm “xóa sổ” nạn khai thác vàng

Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết, nhận định được tình hình phức tạp của nạn khai thác khoáng sản nói chung và nạn khai thác vàng trái phép nói riêng trên địa bàn. Vì vậy, quan điểm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, của Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Trọng đối với công tác này là công tác trọng tâm, lâu dài, kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, nếu phát hiện xử lý nghiêm, không bao che,..

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Hàng trăm bao tải đất đá nghi có chứa quặng vàng do các đối tượng cất giấu tại lán trại chưa kịp mang đi sàng đãi để lấy kim loại vàng

Do đó, Công an huyện đã chủ động tham mưu Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Trọng, giao Công an huyện chủ trì xây dựng, triển khai các kế hoạch phối hợp cùng với các phòng, ban và cơ quan chức năng liên quan của huyện Đức Trọng để lên các phương án “tác chiến” tuần tra, kiểm soát, truy quét khép kín và quyết tâm triệt phá hiệu quả các điểm khai thác vàng trái phép.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
Các đối tượng được thuê và trực tiếp khai thác vàng trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ

Cũng theo vị lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng, để hiện thực hóa sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, của Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Đảng ủy Công an huyện ĐứcTrọng đã đưa vào Nghị quyết “1 tháng tổ chức truy quét 1 lần”. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế Công an huyện sẽ tổ chức, thành lập Đoàn liên ngành để truy quét dứt điểm nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Thực tế, khi bị lực lượng chức năng phía Lâm Đồng truy quét, các đối tượng lập tức tháo chạy sang địa phận tỉnh Ninh Thuận hoặc Bình Thuận và ngược lại. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Đức Trọng đã có văn bản tăng cường phối hợp, tuần tra, xử lý chung nạn khai thác quặng vàng ở vùng giáp ranh giữa các địa phương.

Lâm Đồng: Gian nan cuộc chiến truy quét “vàng tặc” vùng giáp ranh
2 đối tượng khai thác vàng trái phép trên đường trốn khỏi hiện trường bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại chỗ

Đồng thời, để đấu tranh với hành vi khai thác khoáng sản trái phép có hiệu quả ở vùng giáp ranh 3 tỉnh, ngoài triển khai đồng bộ công tác nghiệp vụ với quyết tâm cao, Công an huyện Đức Trọng còn thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với Công an huyện Ninh Sơn và Công an huyện Bắc Bình về hoạt động của các nhóm chuyên tổ chức khai thác quặng vàng để kịp thời phối hợp, xử lý các đối tượng vi phạm.

“Với trọng trách, nhiệm vụ được giao, chúng tôi sẽ tập trung lực lượng triển khai kế hoạch truy quét, quyết tâm “đánh trúng, đánh mạnh” và “xóa sổ” các điểm khai thác quặng vàng trái phép tại địa bàn vùng giáp ranh, không để trở thành điểm nóng về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, vị lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng khẳng định.

Lê Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Lâm Đồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Phát hiện tài khoản chứng khoán TCBS bị bán trộm, rồi chuyển tiền sang tài khoản Techcombank và chiếm đoạt, song khách không thể làm cách nào để ngăn chặn.
Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Lào Cai: Cưỡng chế thuế Công ty XNK nông sản Hà Khẩu và Công ty xây dựng Cương Lĩnh

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 2 công ty XNK nông sản Hà Khẩu và xây dựng Cương Lĩnh do nợ thuế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Sở Y tế liên quan đấu thầu

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Mạnh Hải, cán bộ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Hà Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 19/4, Cục Thuế tỉnh Hà Giang thông tin, Chi cục Thuế khu vực Quản Bạ - Yên Minh vừa ra quyết định cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế.
Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

Hưng Yên: Xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại KCN dệt may Phố Nối

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp do đã có hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Phạt tiền chủ khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm, Hoa Sen mất 461 tỷ vốn hóa

Đầu tư Hoa Sen - chủ dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm của ông Lê Phước Vũ bị phạt tiền vì vi phạm lĩnh vực khoáng sản. Cùng lúc, HSG mất 461 tỷ vốn hóa.
Vụ Tiktok

Vụ Tiktok ''Vua quạt'': Tạm giữ một người chống đối, niêm phong nhiều sản phẩm

Liên quan tới vụ Tiktoker ''Vua quạt'', cơ quan công an đã tạm giữ một người chống đối, đồng thời niêm phong, tạm giữ nhiều sản phẩm.
Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an TP. Thanh Hoá vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bắc Giang: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản loạt doanh nghiệp nợ thuế.
Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Ninh: Tạm hoãn xuất cảnh loạt giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Ngày 17/4, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt giám đốc các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Long An: Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân bị cưỡng chế thuế hơn 9,4 tỷ đồng

Nợ thuế quá hạn hơn 9,4 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Hoàng Gia Hân vừa bị Cục Thuế tỉnh Long An ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Phát hiện hàng chục căn liền kề sai phép tại Dự án Louis City Hoàng Mai

Lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai giấy phép.
Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

Quảng Nam: Rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Bạc Liêu: Cưỡng chế thuế các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa công bố các quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp nợ thuế.
Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Sự việc Tiktok "Vua quạt": Diễn biến mới và góc nhìn dư luận

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang làm rõ hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của Tiktok "Vua quạt". Tuy nhiên, dư luận có những góc nhìn khác nhau...
Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt một số cán bộ liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã bắt một số cán bộ về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Chi Chi

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định xử phạt, thu hồi và buộc tiêu hủy lô hàng kem dưỡng trắng da Young One của Công ty TNHH Hoá mỹ phẩm Chi Chi.
Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Vĩnh Long: Công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long thông tin, Chi cục Thuế Khu vực I vừa có thông báo công khai danh sách 130 người nộp thuế nợ tiền thuế trên địa bàn đến thời điểm 31/3.
Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hoà lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Tháp: Thông báo tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp thông tin, Chi cục Thuế Khu vực 5 vừa thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với loạt 6 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Gỗ An Lạc bị xử phạt thêm 40 triệu đồng

UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) xử phạt Công ty TNHH Gỗ An Lạc thêm số tiền 40 triệu đồng do thi công chưa có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Công trình 25 tầng được miễn phép: Hà Nội vẫn loay hoay xác định giá đất

Dự án tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương đã khởi công xây dựng được hơn 20 tầng, nhưng tới nay các ngành chức năng Hà Nội vẫn đang loay hoay xác định giá đất.
Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Đắk Lắk: Khởi tố đối tượng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thuý vì có hành vi lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa
Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thanh Hóa: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên không gian mạng

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động