Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 01:33

Lâm Đồng: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh vì doanh nghiệp

12:00 | 10/10/2020
Tích cực cải thiên môi trường đầu tư, kinh doanh là một trong những giải pháp trọng tâm của Lâm Đồng để hiện thực hóa các chủ trương về thu hút đầu tư. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi, cũng chính là giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, để khẳng định quyết tâm và cam kết của lãnh đạo tỉnh về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho DN, ngày 5/6/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Bản cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong 5 năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung cam kết cải thiện môi trường kinh doanh UBND tỉnh đã ký với VCCI. Kết quả tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu đã cam kết với cộng đồng DN và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Môi trường đầu tư của tỉnh đã từng bước được cải thiện tích cực, số lượng doanh nghiệp thành lập hàng năm bình quân trên 15%. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện tích cực trong 5 năm qua và Lâm Đồng luôn được xếp hạng thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành khá và đứng đầu 5 tỉnh Tây nguyên.

2752-tang-bang-khen
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho các DN đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cùng cả nước, DN Lâm Đồng hội nhập và phát triển” giai đoạn 2016-2020

Tỉnh cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển DN thông qua các chương trình hỗ trợ tiếp cận tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ, khuyến công, hỗ trợ khởi nghiệp… tăng cường hiệu quả công tác đối thoại, ngoài các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng DN 2 lần một năm, tỉnh còn giao Hiệp hội Doanh nghiệp chủ trì các Hội nghị đối thoại chuyên ngành; triển khai khảo sát, đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp thông qua bộ chỉ số DDCI.

Một số chỉ tiêu quan trọng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh đã đạt được theo cam kết, gồm: Thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện năng, thời gian nộp thuế, thẩm định và cấp phép xây dựng, thời gian hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu, ngành thuế đã phấn đấu đạt mức ASEAN 4 về cải cách hành chính thuế đối với 3 nhóm chỉ tiêu mới là: Kiểm tra trước hoàn thuế, thực hiện quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý những khiếu nại về thuế.

Doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò nòng cốt

Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết: Thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng luôn đề cao vai trò của DN, doanh nhân. Qua đó đã triển khai nhiều giải pháp, chủ trương, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Từ đó DN Lâm Đồng có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; quy mô, lĩnh vực hoạt động của DN có nhiều chuyển biến phù hợp với chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh; hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh của DN đã từng bước được nâng lên.

Năm 2015, tổng số DN còn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 5.799 DN; đến tháng 6/2020 Lâm Đồng đã có 9.459 DN và sẽ đạt mục tiêu có 10.000 DN vào cuối năm 2020. Trong những năm qua, mặc dù còn gặp khó khăn, nhưng nhiều DN trong tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển được nhiều sản phẩm mới, khai thác tốt thị trường.

2751-1dn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên phát biểu tại chương trình tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Số DN làm ăn có lợi nhuận đạt mức 8% đến trên 10% so với doanh số chiếm tỷ lệ khá và chiếm trên 60% số DN đang hoạt động. Khu vực DN, HTX và hộ kinh tế gia đình trong 5 năm qua tạo công ăn việc làm mới cho gần 30.000 lao động hàng năm, đưa tổng số lao động có việc làm trong khu vực DN đạt trên 910.000 lao động. Khu vực DN của tỉnh đã đóng góp khoảng 55-60% vào tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh hàng năm.

Đội ngũ doanh nhân tỉnh Lâm Đồng trong những năm qua cũng đã không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đóng góp hình thành Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Các doanh nhân ngày càng thể hiện tính năng động, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với xã hội, từng bước nâng cao được uy tín, thương hiệu sản phẩm, xuất khẩu được nhiều sản phẩm của tỉnh, góp phần đưa hình ảnh của Lâm Đồng đến với các nước trên thế giới.

Theo ông Phạm Nguyễn Ngọc Duy - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, đối với doanh nghiệp, doanh nhân thì thời gian vừa qua là một thử thách vô cùng to lớn vì sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Có thể nói đại dịch đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng mới khi thị trường đã thay đổi đáng kể sau dịch, như công nghệ, nhất là chuyển đổi số, kỹ năng lao động và cả cách thức tiêu dùng mới, sự dịch chuyển chuỗi giá trị cùng các dòng đầu tư,...

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ có hiệu quả của các sở ban ngành, chính quyền địa phương; sự quyết tâm vượt qua khó khăn, sự bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, cộng đồng DN tỉnh Lâm Đồng sẽ phát huy thành tựu đã đạt được, tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua thử thách, phát triển bền vững”, ông Duy chia sẻ.

Ngày 9/10, để tri ân những đóng góp của các DN, doanh nhân vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020, Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 34 DN, đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cùng cả nước, DN Lâm Đồng hội nhập và phát triển” giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng tôn vinh và tặng biểu trưng cho 60 doanh nhân tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020.

Hầu Tỷ