Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 07:50

Ký ý định thư thành lập Horticulture Business Platform Netherlands - Vietnam

09:44 | 21/12/2018
Lễ ký kết ý định thư về thiết lập tổ hợp đối tác Hà Lan - Việt Nam (Horticulture Business Platform Netherlands - Vietnam) trong chuỗi giá trị ngành trồng trọt vừa diễn ra ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Việc ký kết thỏa thuận giữa các đối tác Hà Lan về thiết lập Horticulture Business Platform Netherlands-Vietnam là kết quả bước đầu của quá trình khởi động ý tưởng và vận động hơn 1 năm qua của cơ quan Đại sứ quán/Thương vụ Việt nam tại Hà Lan với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và cơ quan quản lý của hai nước trong lĩnh vực trồng trọt/nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp liên kết các đối tác trong chuỗi giá trị của ngành trồng trọt. Từ đó, giúp Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ và hiện đại hóa ngành trồng trọt trong các lĩnh vực như hoa, cây cảnh, rau, củ, trái cây, gia vị và dược liệu... Tạo ra nguồn nông phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao, phục vụ thị trường nội địa cũng như tăng trưởng xuất khẩu nông sản một cách bền vững ra thị trường thế giới. Ý định thư sẽ tạo ra nền tảng để hai bên tiến tới ký thỏa thuận (MOU) thiết lập chương trình đối tác Hà Lan-Việt Nam về phát triển và hiện đại hóa ngành trồng trọt Việt Nam như rau, củ, trái cây, hoa, cây cảnh, gia vị, dược liệu...

ky y dinh thu thanh lap horticulture business platform netherlands vietnam

Trong thời gian tới, Cơ quan Thương vụ/Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc để vận động các đối tác phía Việt Nam thiết lập tổ hợp tương tự trên toàn bộ chuỗi giá trị của ngành trồng trọt.

Ngành trồng trọt là 1 trong 9 lĩnh vực kinh tế then chốt (top sectors) của Hà Lan với nhiều thế mạnh như đứng đầu thế giới về xuất khẩu thực phẩm nông nghiệp và dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo. Cùng với Mỹ và Tây Ban Nha, Hà Lan là một trong ba nhà sản xuất rau và trái cây hàng đầu thế giới, cung cấp ¼ rau xuất khẩu từ châu Âu. Ngành nông nghiệp Hà Lan đa dạng, bao gồm các lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt (canh tác và chăn nuôi bò sữa, trồng trọt trong nhà kính, trồng cây cảnh, rau...).

ky y dinh thu thanh lap horticulture business platform netherlands vietnam

Bên cạnh thế mạnh về chuyên môn, vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, các dịch vụ thương mại và hậu cần của Hà Lan đều đạt trình độ và chất lượng cao, thành công trong việc đổi mới dây chuyền sản xuất nông nghiệp. Trong nhiều thập kỷ, nông nghiệp Hà Lan đã duy trì vị trí dẫn đầu của mình đối với các đối thủ cạnh tranh quốc tế bằng cách liên tục đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất nông nghiệp. Nông dân và người trồng trọt là những đối tác đầy đủ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp với nhiệm vụ chính là sản xuất thực phẩm, hoa và rau, cây bằng các phương pháp sáng tạo, có trách nhiệm xã hội và bền vững.

Thương vụ/ Đại sứ quán Việt nam tại Hà Lan