Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:13
Yên Bái triển khai công tác cán bộ: Ngày ấy, bây giờ…

Kỳ III: Vững tin trước thách thức, vận hội mới

16:20 | 12/10/2018
Quán triệt Nghị quyết của Trung ương, với sự chuyển biến lớn trong công tác cán bộ, cùng những định hướng "trúng" trong phát triển kinh tế, xã hội, Yên Bái đã có bước vươn lên ấn tượng, lấy lại lòng tin của nhân dân… Chuyện không vui đã ở lại phía sau, Yên Bái đang vững vàng trước những thách thức, tự tin đón nhận vận hội mới.  
Kỳ II: Công tác cán bộ không thể như... gặt lúa trời Yên Bái triển khai công tác cán bộ: Ngày ấy, bây giờ…

Xây móng… đón tương lai

Trở lại khoảng thời gian cuối năm 2016, sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ông Dương Văn Thống nhớ lại, khi đó mọi người có cảm giác như mọi thứ ở Yên Bái "dừng lại", thậm chí có những lo lắng không biết Yên Bái sẽ vượt qua khó khăn như thế nào, bao giờ mới gượng lên được để lấy lại đà phát triển. Nhưng, theo ông Thống, điều rất mừng là trước biến cố lớn, bản lĩnh của những người lãnh đạo được thể hiện, tinh thần đoàn kết, đồng chí trong mỗi đảng viên vẫn luôn giữ vững, phát huy. Cùng với định hướng của Trung ương, Đảng bộ Yên Bái nhanh chóng xốc lại, ổn định bộ máy và duy trì những hoạt động. Trong những đợt báo cáo, làm việc với các đoàn kiểm tra của Trung ương, các thiếu sót đều được Tỉnh ủy Yên Bái phân tích, mổ xẻ kỹ lưỡng với sự thẳng thắn, không né tránh. Và sau đó là khẩn trương bắt tay vào việc với tâm thế nén nỗi đau vào bên trong, hướng về phía trước, tập trung cho các nhiệm vụ chính trị, kinh tế. Dường như mỗi một cán bộ, đảng viên từ lãnh đạo cao nhất đến các đảng viên trong bộ máy đều ngầm hiểu chỉ có thể thay đổi cách nhìn của đồng bào, đồng chí của cả nước về Yên Bái bằng hiệu quả thực tế. Vì vậy, từng người đều tự nhắc mình về bài học chua xót đã qua để nỗ lực hơn trong mỗi công việc hàng ngày. Và kết quả thu được không phụ lòng người, có thể thấy rõ qua những con số tăng trưởng của địa phương. Những năm qua thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đều tăng từ 20% đến 30% (năm 2016 tăng 30%; năm 2017 tăng 20% và đến hết tháng 9/2018 vẫn duy trì đà tăng trưởng). Cùng với đó nhiều tuyến đường đã mở, nhiều công trình hạ tầng hoàn thiện, đưa vào vận hành…

ky iii vung tin truoc thach thuc van hoi moi yen bai
Yên Bái tự tin trước vận hội mới

Về công tác cán bộ, ông Dương Văn Thống khẳng định có những chuyển biến rõ rệt trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây như: Toàn bộ quy hoạch cán bộ các cấp, đặc biệt quy hoạch các bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý và cán bộ đề xuất trung ương phê duyệt như Phó bí thư, Phó Chủ tịch trở lên… được làm đúng theo các bước, dân chủ và số phiếu "rất chụm" (tập trung phiếu tỷ lệ cao - PV), không phân tán như trước…

Hiện Yên Bái đang tập trung cho Đề án "Xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035"… Theo đề án, sau quá trình tuyển chọn (5 bước) sẽ chọn ra 150 "hạt giống đỏ", trong đó cán bộ trẻ dưới 35 tuổi là 60 người; cán bộ nữ là 45 người và cán bộ dân tộc thiểu số là 45 người. Mục đích hướng đến của đề án là phát hiện, tuyển chọn được đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đực tốt để bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, quản lý… tạo nguồn cho cán bộ cấp lãnh đạo của địa phương trong tương lai.

Điểm đến ngày một hấp dẫn

Từ khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai vận hành, đường từ Hà Nội lên với Yên Bái chỉ còn 2 giờ đồng hồ. Tháng 6 vừa qua, Yên Bái khánh thành cầu Bách Lẫm - cây cầu vượt sông Hồng có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tin vui hơn khi Chính phủ đã chấp thuận mở tuyến đường cao tốc từ thành phố Yên Bái lên Nghĩa Lộ (50 km), dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019, đây sẽ là tuyến đường quan trọng, cao tốc nối cao tốc để mở hướng phát triển cho các huyện phía Tây khó khăn nhất của Yên Bái. Như vậy là "hạ tầng cứng" là giao thông đã được nâng cấp, "hạ tầng mềm" là bộ máy quản lý, chất lượng cán bộ cũng từng bước tinh gọn, hoàn thiện, cùng với những tiềm năng thế mạnh… đang dần hình thành nên một bức tranh Yên Bái nhiều gam màu sáng, một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Theo ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh - hiện Yên Bái đang tập trung, triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn.

Thu hút nhiều dự án lớn nhất những năm gần đây tại Yên Bái là lĩnh vực thương mại, du lịch và công nghiệp. Điển hình có thể kể đến Tập đoàn Vingroup đã đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Vincom Plazza Yên Bái. Sự hiện diện của chuỗi thương hiệu bán lẻ uy tín của Tập đoàn Vingroup như hệ thống Siêu thị VinMart, Siêu thị điện máy VinPro; cụm nhà hàng nổi tiếng như King BBQ, Jollibee, Lotteria, Chingu, Rainbow Yogurt… tạo nên bức tranh đa sắc màu, văn minh hiện đại.

ky iii vung tin truoc thach thuc van hoi moi yen bai
Cầu Bách Lẫm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Yên Bái

Tiếp đến có thể kể đến Tập đoàn Hoa Sen với Dự án Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện tại Yên Bái; dự án Khu đô thị mới Golden House của Công ty Cổ phần tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ vốn đăng ký 4.943,84 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Egde Glass (Công ty Cổ phần Edge Glass - Hàn Quốc); dự án của Công ty Nippon Zoki (Nhật Bản)...

Bên cạnh đó, những sản phẩm nông, lâm sản thế mạnh của địa phương như chè, quế, sơn tra (táo mèo), cây cam, lúa gạo… dần hình thành mô hình sản xuất hàng hóa, tạo nên bức tranh kinh tế đa dạng, đời sống người dân Yên Bái nhờ đó cũng ngày một.

Quang Dương - Phạm Tiệp

TagTag: