Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 23:21

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước

17:16 | 17/07/2021
Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày (khai mạc ngày 20/7, dự kiến bế mạc ngày 31/7). Đây là kỳ họp có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp đặt nền móng

Phát biểu tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chiều 17/7, ông Vũ Minh Tuấn cho biết, để tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, thời gian qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội chuẩn bị chu đáo nội dung, chương trình kỳ họp; các điều kiện bảo đảm và phương thức tổ chức kỳ họp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công rất tốt đẹp. Việt Nam đang tích cực triển khai công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 – đợt dịch bùng phát lần thứ tư với diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở các địa phương trong cả nước.

"Kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước; xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế- xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác" - ông Tuấn cho hay.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước
Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Tuấn, công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 3 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự, cụ thể như sau: Quốc hội sẽ xem xét, quyết định số Phó Chủ tịch Quốc hội, số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh (nếu có); phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, ngay sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ làm Lễ tuyên thệ trước Quốc hội.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Quốc hội xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển KTXH 05 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV; nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Để đảm bảo công tác chuẩn bị cho kỳ họp được an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ họp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ tiêm phòng cho tất cả các đại biểu dự họp, cho đến đề nghị tiêm phòng, xét nghiệm cho các lực lượng phục vụ, báo chí,… “Các kịch bản đều đã xem xét. Các tình huống cụ thể đều có kế hoạch và biểu đồ các bước thực hiện” – ông Cường nhấn mạnh.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo về vấn đề do ảnh hưởng của dịch, nhiều đại biểu Quốc hội không thể dự họp, ông Bùi Văn Cường thông tin, hiện chưa có số liệu cụ thể các đại biểu không thể dự họp, nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp, với một số đại biểu ở phía Nam, nhiệm vụ chống dịch và đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân là quan trọng hơn.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Kiện toàn nhân sự cấp cao của Nhà nước
Ông Bùi Văn Cường - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin: công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ họp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng

Bên cạnh đó, có nhiều đại biểu đã tiếp xúc với F0 trở thành F1 nên đã được phép không tham gia họp để đảm bảo an toàn chung. Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội trước khi về Hà Nội, cũng như các đại biểu tại Hà Nội, đã được yêu cầu xét nghiệm ba lần. Với những đại biểu từ các địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 sẽ phải xét nghiệm thêm hai lần nữa trước khi dự họp.

Ông Bùi Văn Cường cũng cho biết thêm, chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ kiện toàn 50 chức danh lãnh đạo theo quy định của pháp luật và thời gian được rút ngắn 5 ngày theo dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, Quốc hội sẽ làm việc cả hai ngày thứ Bảy, và trong trường hợp cần thiết sẽ làm việc cả sau 17h hàng ngày.

“Việc rút ngắn thời gian kỳ họp đã được tính toán rất kỹ lưỡng, chặt chẽ và đạt sự thống nhất cao. Rút ngắn chương trình kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu, chất lượng kỳ họp. Việc rút ngắn này là để các vị lãnh đạo, các đại biểu có thể sớm về địa phương, đơn vị, tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch cũng như thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội” - Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga