Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 15:01

Kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội để khởi sắc sau một năm đầy biến động

16:05 | 17/12/2020
Kinh tế Việt Nam vượt trội hơn nhiều nước láng giềng trong một năm đầy thách thức toàn cầu như năm nay, và những bước tiến gần đây cho thấy triển vọng tích cực sẽ vẫn tiếp diễn.

Đây là nhận định của các chuyên gia tham dự Tuần lễ Kinh doanh quốc tế, do Đại học RMIT tổ chức gần đây. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có thể lạc quan về triển vọng trong tương lai nhờ những bước tiến mới trong triển khai mạng 5G, các hiệp định thương mại tự do (FTA) và công tác ứng phó với Covid-19.

Bà Châu Tạ - Giám đốc Điều hành phụ trách Giao dịch pháp lý của Công ty Quản lý đầu tư SC Capital Partners - kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại Úc - ASEAN tin tưởng rằng, thời điểm này Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất. Bà Châu nhận định, Việt Nam thu hút sự chú ý nhờ công tác ứng phó rất tốt với Covid-19 và chúng ta có thể tận dụng điều này để đẩy mạnh quảng bá đất nước tới các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài. Từ trước khi đại dịch bùng phát, Việt Nam đã là một điểm sáng trên bản đồ đầu tư và nhiều nhà đầu tư đã đến Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về cơ hội tại đây. Tuy nhiên, nhiều người mới chỉ dừng lại ở bước nghiên cứu về tính khả thi mà chưa tiến hành đầu tư vào đất nước này.

Bà Châu dẫn chứng, việc Tập đoàn Keppel của Singapore gần đây đã huy động quỹ với quy mô 400 triệu USD để đầu tư vào Việt Nam - quỹ đầu tiên dành riêng cho thị trường Việt Nam của tập đoàn này sau nhiều năm hoạt động tại đây là một ví dụ. “Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ổn định chính trị và kinh tế là ‘điểm cộng’ khi cân nhắc đưa ra quyết định đầu tư ở nước ngoài, và đây là lợi thế mà Việt Nam đang sở hữu. Theo tôi Việt Nam sẽ còn thấy nhiều hình thức đầu tư như vậy hơn trong tương lai”, bà Châu nói.

Kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội để khởi sắc sau một năm đầy biến động
Năng lượng sạch đang là lĩnh vực thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài bỏ vốn đầu tư

Trong khi đó, ông Denis Brunetti - Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào - lạc quan về những bước tiến gần đây trong việc triển khai mạng 5G, đặc biệt là sau thử nghiệm thương mại đầu tiên được tiến hành vài tuần trước của Việt Nam. Theo ông Denis Brunetti, mạng 5G không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để các ngành nghề hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, mà còn tạo ra nền tảng đổi mới sáng tạo giúp ươm mầm tinh thần khởi nghiệp. Những công ty khởi nghiệp sẽ kiến tạo ra các ngành nghề mới mà hiện tại chúng ta thậm chí chưa thể hình dung ra được.

“Tôi tin rằng, những doanh nghiệp mới với tầm cỡ như Apple, Facebook, Microsoft hay IBM sẽ đến từ Việt Nam. Những công ty này sẽ lớn lên nhờ hoài bão và tinh thần đề cao giáo dục của người dân Việt Nam, cũng như những chính sách rất tốt từ Chính phủ”, ông Denis Brunetti phân tích thêm.

Ông Brunetti đánh giá cao các biện pháp hỗ trợ hợp tác trong những sáng kiến ​​đổi mới sáng tạo như đô thị thông minh và mạng 5G. Ông nói, lấy mạng 5G làm ví dụ, sáng kiến này hoàn toàn dựa trên quan hệ đối tác trong hệ sinh thái gồm nhà mạng, nhà phát triển cơ sở hạ tầng (như Ericsson), nhà cung cấp nội dung, nhà phát triển ứng dụng, doanh nhân khởi nghiệp, cử nhân, các chuyên gia nghiên cứu, v.v. Tất cả các bên liên quan cần hợp tác với nhau và điều này rõ ràng nhận được sự ủng hộ của Chính phủ trên nhiều phương diện khác nhau.

Các chuyên nhận định, hợp tác cũng chính là ý tưởng đằng sau các FTA mà Việt Nam đang theo đuổi. Sau khi FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết vào ngày 15/11/2020. Hiện, Việt Nam là thành viên của 14 FTA.

Tiến sĩ John Walsh - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Kinh doanh quốc tế Đại học RMIT - đánh giá, RCEP nói riêng sẽ củng cố vai trò của các chuỗi giá trị toàn cầu trong giai đoạn quá trình toàn cầu hóa đang có dấu hiệu đảo ngược hoặc giảm tốc. Tiến sĩ John Walsh nhận định, hiệp định này khiến các quốc gia châu Á tự tin hơn khi dẫn dắt những tổ chức xuyên quốc gia. Cơ hội sẽ đến với doanh nghiệp và người dân ở tất cả các quốc gia thành viên và thậm chí với một số quốc gia ngoài hiệp định.

Theo tiến sĩ John Walsh, để phát triển mạnh mẽ trong môi trường này, doanh nghiệp phải sẵn sàng hợp tác với nhau thông qua các quan hệ đối tác hay mạng lưới giao lưu kết nối, và họ cũng phải có đầy đủ năng lực để thực hiện được điều đó. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải kiên nhẫn vì thành công hiếm khi đến ngay lập tức.

Trần Thế