Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 04:48

Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát: Thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực sản xuất

07:00 | 13/02/2021
Từ mốc sản lượng 10 tỷ kWh điện năm 2018, đến nay, Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát không chỉ góp phần đảm bảo đủ điện cho sản xuất mà còn phát huy tối đa công suất các tổ máy trong việc điều tiết lũ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nâng cao năng lực sản xuất điện

Là đơn vị trực thuộc, hạch toán phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát có trụ sở đặt tại xã Mường Cang (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu), với nhiệm vụ chính là quản lý vận hành 2 nhà máy thủy điện bậc thang trên sông Nậm Mu (nhánh cấp 1 Sông Đà) là Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng, tổng công suất lắp máy 740MW, sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 2,66 tỷ KWh.

Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát: Thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực sản xuất

Công nhân Nhà máy thủy điện Bản Chát mở nắp sàn H2 rút cực từ

Từ những ngày đầu tiếp quản, vận hành các tổ máy, với lực lượng công nhân hầu hết mới ra trường, để vận hành, làm chủ dây chuyền công nghệ một nhà máy thủy điện lớn như Huội Quảng – Bản Chát là một thử thách lớn. Ngoài ra, cơ sở vật chất, giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị sạt lở và cô lập.

Trước những khó khăn ban đầu, để phát triển bền vững, việc hoàn thiện các cơ sở pháp lý trong quá trình hoạt động đã được Ban lãnh đạo công ty chú trọng. Ngay từ giai đoạn ban đầu phát điện, công ty đã hoàn thiện đầy đủ các điều kiện, thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép về khai thác và sử dụng nước mặt, giấy phép hoạt động điện lực; đồng thời triển khai xây dựng, áp dụng các giải pháp: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp; xây dựng và áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015; đang xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý hiệu quả công việc theo KPI và công cụ cải tiến 5S vào công việc; áp dụng kịp thời khoa học và công nghệ như: Sử dụng phần mềm E-Office để xử lý công văn, công việc mọi lúc, mọi nơi; phần mềm quản lý nguồn nhân lực HRMS… giúp xử lý công việc nhanh chóng và khoa học.

Công ty đồng thời thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp như: Bổ nhiệm những người có trình độ quản lý, chuyên môn tốt để thúc đẩy công tác quản lý, sản xuất có hiệu quả; đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong lao động, sinh hoạt, tạo dựng một môi trường làm việc mà ở đó người lao động chủ động phát huy trách nhiệm, năng lực.

Với những giải pháp đồng bộ, hợp lý và hiệu quả như xây dựng văn hóa doanh nghiệp, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến 5S, các phần mềm khoa học - công nghệ, nên từ khi được thành lập đến nay, công ty luôn đảm bảo nhiệm vụ phát điện.

Công tác tiểu tu các tổ máy của Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát được thực hiện định kỳ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, việc sản xuất điện luôn đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ông Mai Tống Giang - Giám đốc công ty - cho biết: Những năm gần đây sản lượng điện hàng năm đều vượt kế hoạch EVN giao. Năm 2019 đạt 121% kế hoạch (2,722/2,249 tỷ kwh), năm 2020 đạt 138,07% kế hoạch giao (2.852/2.066 triệu kwh), các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khác như suất sự cố, hệ số sẵn sàng đều đạt và vượt. Các tổ máy luôn ở trạng thái sẵn sàng cao, đáp ứng tốt nhất yêu cầu huy động công suất từ lưới điện quốc gia. Tính đến nay, cả hai nhà máy đã phát lên lưới điện quốc gia 15,87 tỷ kWh; trong đó, Nhà máy thủy điện Huội Quảng sản xuất được 9,49 tỷ kWh, Nhà máy thủy điện Bản Chát sản xuất được 6,38 tỷ kWh.

Đẩy mạnh đào tạo nhân lực

Xác định đào tạo nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, hàng năm, công ty đều tổ chức các lượt đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn. Hiện mỗi cán bộ, công nhân viên trong công ty có số lượt đào tạo trung bình 3 khóa/năm, đáp ứng nội dung chỉ thị đề ra với thời lượng trung bình ít nhất 40 giờ/năm, trong đó tập trung cho công tác đào tạo nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn.

Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát: Thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực sản xuất

Đối với cán bộ làm công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong công ty, hàng năm được cử tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ cần thiết như phân tích nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả đào tạo… Việc theo dõi công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hàng năm được rà soát và cập nhật đầy đủ trên phần mềm quản lý nhân sự (HRMS).

Công ty còn từng bước hoàn thành nội dung, chương trình đào tạo cán bộ quản lý và hệ thống đào tạo, bồi dưỡng bám sát với nhu cầu, tình hình thực tế của tập đoàn và công ty.

Bên cạnh đó, công ty đã chú trọng xây dựng đội ngũ chuyên gia giỏi, nâng cao kỹ năng lý thuyết gắn với thực hành, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ sản xuất. Công ty đã cử 3 cán bộ tham gia đào tạo chuyên gia EVN trong lĩnh vực I&C. Đối với việc đào tạo công nhân kỹ thuật, công ty xây dựng chương trình đào tạo sát với yêu cầu công việc, thiết bị và giáo trình giảng dạy, dần đáp ứng tiêu chuẩn ngành giáo dục nên luôn đảm bảo chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo.

Công ty thường xuyên cử cán bộ tham gia bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực pháp chế, cải cách hành chính do tập đoàn hoặc các đơn vị ngoài tổ chức.

Dù điều kiện vùng miền, cơ sở vật chất còn hạn chế... song vượt mọi khó khăn, tập thể cán bộ, người lao động Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát đã không ngừng khẳng định vị trí của một trong những doanh nghiệp thủy điện chủ đạo của đất nước.

Bằng sự quyết tâm, nhiệt huyết của những người con yêu nghề, chắc chắn Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên con đường phía trước, không ngừng nâng cao sản lượng điện phục vụ phát triển kinh tế đất nước và ngăn dòng lũ dữ đảm bảo an toàn cho hạ nguồn.

Đặng Hiền