Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 09:44

Kinh tế số - Cơ hội cho Việt Nam bứt phá

17:12 | 11/01/2019
Ngày 17/1, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo chuyên đề “Định hướng phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với một số bộ, ngành Trung ương và cơ quan, tổ chức ở trong nước và ngoài nước tổ chức.  

Đây cũng là một trong các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 - một hoạt động thường niên thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội, đồng thời là nơi hội tụ trí tuệ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi và kết nối của của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước về các vấn đề kinh tế.

kinh te so co hoi cho viet nam but pha
Việt Nam có những điều kiện tốt cho nền kinh tế số phát triển

Tại hội thảo, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước sẽ trao đổi về các vấn đề: Xu hướng phát triển và tác động của kinh tế số lên nền kinh tế thế giới; tác động của kinh tế số lên các nhóm ngành kinh tế: cơ hội và thách thức cho các nước khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, cũng sẽ bàn luận về chiến lược phát triển kinh tế số của Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; cơ hội của kinh tế số để Việt Nam phát triển đột phá; tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối ưu hóa lợi ích đem lại từ nền kinh tế số cho Việt Nam; đánh giá mức độ tác động của kinh tế số lên các ngành kinh tế. Những lĩnh vực mũi nhọn mà Việt Nam nên tập trung để phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

Kinh tế số là nền kinh tế dựa trên các công nghệ kỹ thuật số. Theo một số dự báo, việc thực hiện chiến lược phát triển nền kinh tế số có thể giúp GDP của các nước ASEAN tăng thêm khoảng 1.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới nên nhiều nước đang rất quan tâm đến vấn đề này và đã có bước đi mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển.

Tại Việt Nam, với dân số gần 100 triệu người cùng sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các thiết bị di động…, chúng ta đang có những điều kiện tốt cho nền kinh tế số phát triển mạnh. Ở nước ta đã xuất hiện xu hướng số hóa ở nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế, từ thương mại, thanh toán cho đến giao thông, giáo dục, y tế… Ngoài ra, thị trường thương mại điện tử cũng đang phát triển nhanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để nền kinh tế số phát triển một cách bền vững thì cần phải có các giải pháp hỗ trợ đồng bộ và sự nỗ lực từ nhiều phía. Trong đó, việc quan trọng là cần phải có một chiến lược quốc gia về việc chuyển đổi số nhằm tạo sự thuận lợi cho sự phát triển của nền kinh tế số, hình thành đồng bộ hạ tầng số quốc gia.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 dự kiến sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức cùng với các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị khoa học và thực tiễn để làm cơ sở cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế và lãnh đạo, điều hành nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Quỳnh Nga