Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 21:10

Kinh nghiệm quản lý rủi ro thiên tai để phát triển bền vững từ Vương quốc Bỉ

09:38 | 11/09/2019
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ đã phối hợp với Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (VIGMR), Trường đại học Tự do Brussels (VUB) tổ chức Hội thảo “Quản lý thiên tai phục vụ phát triển bền vững” ngày 10/9, tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của các bên liên quan để chia sẻ quan điểm, phương pháp luận, gồm: các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, nhà quản lý, quy hoạch, các nhà lãnh đạo địa phương và các chuyên gia giảm thiểu rủi ro (DRR); nhằm chia sẻ kiến thức và chuyên môn với các nhà hoạch định chính sách, các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và các đối tác quốc tế, các đối tác doanh nghiệp và tư nhân về vấn đề quản lý thiên tai phục vụ phát triển bền vững.

kinh nghiem quan ly rui ro thien tai de phat trien ben vung tu vuong quoc bi
Đại sứ Bỉ tại Việt Nam - ông Paul Jansen - phát biểu khai mạc hội thảo

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ngoài tác động của mực nước biển dâng đối với môi trường ven biển và đồng bằng, biến đổi khí hậu cũng gây ra sạt lở và lũ quét ngày càng nhiều ở vùng núi phía Bắc và khu vực miền Trung Việt Nam.

Theo đó, tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và tính dễ bị tổn thương, và các hành động để nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, tăng cường cơ sở hạ tầng.

Mục tiêu của dự án Global Mind VUB Small Great Project là thiết lập mối quan hệ nhiều bên giữa Bỉ và Việt Nam để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về chủ đề quản lý các thiên tai (trượt lở đất và các loại hình thiên tai khác) ở khu vực miền núi, nơi dễ bị tổn thương nhất. Thiên tai ảnh hưởng đến cả con người và các tổ chức xã hội.

Với truyền thống hợp tác phát triển lâu dài giữa Bỉ và Việt Nam, các mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau ngày càng phát triển. Hội thảo này không chỉ là dịp để phía Bỉ nhắc lại sự ủng hộ đối với tăng trưởng bền vững, mà còn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả với những thách thức của thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Nguyễn Hường