Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 06:35

Kiên quyết xoá bỏ các điểm nóng về phá rừng

14:30 | 11/12/2019
Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có Công văn số 1955 /TCLN-KL yêu cầu các địa phương tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, hiện nay, một số địa phương đã bước vào thời kỳ mùa khô 2019 - 2020. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2020 tình hình thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và bất thường ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ gây cháy rừng rất cao. Để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật, đặc biệt là vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2020, Tổng cục Lâm nghiêp vừa có Công văn số 1955 /TCLN-KL đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật; kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

kien quyet xoa bo cac diem nong ve pha rung
Tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (ảnh Internet)

Chủ động xử lý thực bì, đốt trước có kiểm soát, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy, làm mới, tu sửa đường băng cản lửa, các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, làm rẫy. Triển khai thực hiện quyết liệt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức phối hợp lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp chống chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2020 và trong suốt mùa khô 2020.

Nguyễn Hạnh