Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 13:36

Kiên Giang: Công bố quyết định của Thủ tướng thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên

17:00 | 02/04/2021
Ngày 2/4, tại TP. Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được thành lập theo Quyết định 21/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có diện tích 1.600ha, gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San và Mỹ Đức và được tổ chức thành 7 khu chức năng, gồm: khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Kiên Giang: Công bố quyết định của Thủ tướng thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang (bên phải) trao Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên. Ảnh Mai Hương

Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thương hàng hóa, du lịch bằng đường bộ giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia và các nước trong khu vực ASEAN, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kỳ vọng sẽ tạo ra sức thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ đối với các nhà đầu tư trong nước mà cả với các nhà đầu tư nước ngoài. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được thành lập cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp (DN), thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa được mở rộng, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ được nâng cao. Trong đó, việc hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các DN trong và ngoài nước dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đặc biệt, sự phát triển khu kinh tế cửa khẩu còn tạo điều kiện hình thành các khu dân cư tập trung dọc biên giới, góp phần đẩy mạnh giao lưu kinh tế văn hóa, quốc phòng an ninh khu vực biên giới, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

“Trong thời gian tới, Hà Tiên sẽ có bước đột phá về kinh tế để trở thành thành phố văn hóa - du lịch và sinh thái, xanh, sạch, đẹp, với cửa khẩu hiện đại, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của khu vực và quốc tế; là một cực tăng trưởng phía Tây của tỉnh Kiên Giang, đô thị trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long” - ông Lê Quốc Anh - Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên kỳ vọng.

Cũng tại lễ công bố, UBND Kiên Giang mời gọi các nhà đầu tư, DN đến và đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, đồng thời cam kết luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, DN.

Tính đến thời điểm hiện nay, Khu kinh tế của khẩu Hà Tiên đã thu hút 35 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký là 4.396 tỷ đồng, có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn 2015-2020 trung bình đạt trên 300 triệu USD.

Đến nay, Khu kinh tế của khẩu Hà Tiên đã thu hút 35 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 4.396 tỷ đồng, có trên 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn 2015-2020 đạt trên 300 triệu USD.

Minh Khuê