Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 00:59

Kiểm tra thực tế mua bán điện mặt trời tại Vĩnh Long

12:03 | 06/07/2021
Trong bối cảnh nhiều dự án điện mặt trời phát triển nóng tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều địa phương đã và đang vào cuộc kiểm tra việc tuân thủ thực hiện quy định trong quá trình thực hiện nghiệm thu, đóng điện.

Để được hưởng chính sách ưu đãi từ Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, có hiệu lực đến cuối năm 2020, chính vì vậy trong năm 2020, nhiều dự án điện mặt trời (ĐMT) tại ĐBSCL đã gấp rút chạy đua, để kịp nghiệm thu đóng điện. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có nhiều văn bản chỉ đạo các công ty điện lực tại khu vực này tổ chức kiểm tra việc tuân thủ theo quy định của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đầu tư điện mặt trời.

Kiểm tra thực tế mua bán điện mặt trời tại Vĩnh Long
Một dự án điện mặt trời mái nhà tại Vĩnh Long

Đơn cử như tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Công Thương tỉnh này mới đây đã chủ trì thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cùng sự tham gia của Công ty Điện lực Vĩnh Long kiểm tra 44/60 công trình. Trong đó, có 11 công trình năng lượng mặt trời (NLMT) lắp trên mái nhà công trình với hình thức trang trại, 28 công trình NLMT lắp trên mái nhà công trình công nghiệp và 5 công trình NLMT lắp trên mái nhà dân dụng.

Qua kiểm tra, đoàn công tác liên ngành nhận định việc phát triển các công trình NLMT trên địa bàn theo chủ trương của Chính phủ đã huy động được nguồn lực của toàn xã hội đầu tư vào lĩnh vực này, qua đó góp phần đảm bảo cung ứng điện và an ninh, năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, do phải chạy đua nghiệm thu trước thời điểm ngày 31/12/2020, nên bước đầu đoàn đã ghi nhận một số sai phạm của các công trình điện mặt trời mái nhà trên địa bàn Vĩnh Long như chưa tuân thủ đầy đủ, đúng quy định và Sở Công Thương Thông báo kết quả kiểm tra số 1088/TB-SCT, ngày 29/6/2021 gửi đến các đơn vị liên quan kiến nghị khắc phục, xử lý và báo cáo đến lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của đoàn kiểm tra, hiện nay Công ty Điện lực Vĩnh Long đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát những nội dung liên quan đến thẩm quyền phía ngành điện để khắc phục các sai sót và xem xét xử lý trách nhiệm nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của ngành nếu có. Đối với những nội dung sai sót không thuộc phạm vi, trách nhiệm của ngành Điện Vĩnh Long, đơn vị sẽ phối hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Minh Khuê