Kiểm toán nhà nước: Quy định hoàn thuế, miễn, giảm thuế của Cục Thuế Hà Nội còn nhiều bất cập

Theo đánh giá của Kiểm toán nhà nước, việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc hoàn thuế, miễn, giảm thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội… còn nhiều bất cập.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi ngân sách hơn 2.800 tỷ đồng Kiểm toán nhà nước: Đồng hành cùng doanh nghiệp nhà nước quản lý rủi ro

Nhiều quyết định hoàn thuế, miễn, giảm thuế chưa phù hợp

Ghi nhận việc lập dự toán hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm 2020 cơ bản được thực hiện theo quy định, tuy nhiên, Kiểm toán nhà nước chỉ ra rằng, Cục Thuế TP. Hà Nội đã không lập dự toán hoàn thuế GTGT đối với một số dự án đầu tư trọng điểm phát sinh số tiền hoàn thuế lớn, chẳng hạn như: Dự án của Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart phát sinh hơn 248 tỷ đồng; Dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống phát sinh 100 tỷ đồng.

Kiểm toán nhà nước: Quy định hoàn thuế, miễn, giảm thuế của Cục Thuế Hà Nội còn nhiều bất cập
Việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc hoàn thuế, miễn, giảm thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội còn nhiều bất cập. Ảnh minh họa

Khi thực hiện kiểm toán tổng hợp và chọn mẫu kiểm tra 36 hồ sơ hoàn thuế thì có tới 23 hồ sơ hoàn thuế xử lý quá hạn, chưa đảm bảo thời gian theo quy định. Đáng chú ý, Cục Thuế đã ban hành 12 quyết định hoàn thuế GTGT cho người nộp thuế chưa phù hợp quy định tại Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Kiểm toán nhà nước cũng chỉ rõ thiếu sót của Cục Thuế khi hoàn thuế đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc kết hợp với văn phòng cho thuê và khách sạn tại Cầu Giấy (Hà Nội) của Công ty Cổ phần Ford Thăng Long với số tiền hơn 12,44 tỷ đồng nhưng Dự án này chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Do tại thời điểm hoàn thuế, doanh nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận này và tới tháng 12/2020, doanh nghiệp mới được Công an TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận.

Theo hồ sơ Cục Thuế cung cấp thì dự án có lĩnh vực “kinh doanh dịch vụ lưu trú” nằm trong Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nhưng tại thời điểm hoàn thuế, dự án vẫn đang trong thời gian đầu tư xây dựng, chưa hoàn thành, chưa đủ điều kiện để các cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP về các ngành, nghề kinh doanh phải đảm bảo điều kiện về an ninh trật tự. Như vậy, Dự án đang trong giai đoạn đầu tư chưa đi vào hoạt động, chưa hoàn thành cơ sở vật chất, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy nên chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Khi Dự án hoàn thành đủ điều kiện được cấp giấy phép thì đã đi vào hoạt động, phát sinh doanh thu, sẽ không được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC.

Thực tế trên cho thấy còn bất cập giữa quy định về cấp Giấy chứng nhận đủ các điều kiện cho ngành nghề kinh doanh có điều kiện và quy định về điều kiện hoàn thuế, gây khó khăn cho việc hoàn thuế của doanh nghiệp và công tác quản lý hoàn thuế của cơ quan thuế. Theo Kiểm toán nhà nước, bất cập này đã được Cục Thuế Hà Nội báo cáo Tổng cục Thuế nhiều lần trong năm 2020, 2021.

Cùng với những bất cập trên, liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế, miễn giảm thuế, Kiểm toán nhà nước chỉ ra rằng, đến tháng 11/2021, còn 90 quyết định hoàn thuế quá 1 năm kể từ ngày hoàn thuế nhưng chưa được cơ quan thuế kiểm tra sau hoàn thuế. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tại thời điểm kiểm toán, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ rà soát để triển khai kiểm tra sau hoàn thuế, lồng ghép vào các cuộc thanh tra, kiểm tra dự kiến sẽ thực hiện ngay sau đó.

Các đơn vị kê khai hồ sơ chưa đúng quy định

Qua kiểm tra chọn mẫu 10 hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất, Kiểm toán nhà nước phát hiện còn 4 hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất có thời gian hoàn thành xử lý hồ sơ từ khi tiếp nhận của người nộp thuế đến khi ban hành quyết định miễn, giảm còn kéo dài.

Nguyên nhân chủ yếu do người nộp thuế phải giải trình bổ sung thông tin tài liệu. Đồng thời, có 3 hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất 15,36 tỷ đồng cho dự án xã hội hóa ngành giáo dục đào tạo và cơ quan thuế đã căn cứ vào Quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất, văn bản xác nhận dự án của Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội. Tuy nhiên, các dự án này lại chưa có trong danh mục quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của TP. Hà Nội phê duyệt năm 2021. Do đó, Kiểm toán nhà nước kết luận, việc xác nhận của Sở Giáo dục và Đào tạo là chưa phù hợp với quy định của UBND TP. Hà Nội.

Kiểm toán nhà nước cũng chỉ ra qua chọn mẫu kiểm tra 29 hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất (trong đó có 9 hồ sơ tại Văn phòng Cục thuế và 20 hồ sơ tại các Chi cục Thuế) theo quy định tại Quyết định số 22/QĐ-TTg thì có tới 11 hồ sơ có số ngày giải quyết kéo dài so với quy định. Nguyên nhân do người nộp thuế giải trình, bổ sung tài liệu; một số điểm đất đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất 5 năm nhưng chưa ký Phụ lục hợp đồng thuê đất theo quy định, mặc dù cơ quan thuế đã thông báo về đơn giá thuê theo đơn giá thời kỳ ổn định mới.

Còn khi thực hiện chọn mẫu 22 hồ sơ để kiểm tra việc kê khai miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (trong đó có 17 hồ sơ kê khai miễn, giảm theo Nghị định số 114/2020/NĐ-CP và 4 đơn vị miễn, giảm theo Luật), Kiểm toán nhà nước đánh giá, cơ bản người nộp thuế đã kê khai theo mẫu biểu và thời gian quy định; có 1 đơn vị đã được cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra hoạt động ưu đãi, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, còn 3 đơn vị tự kê khai miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo Luật và cơ quan thuế chưa cung cấp đủ tài liệu để làm cơ sở xác định đối tượng miễn, giảm; điều kiện miễn, giảm; thời gian miễn, giảm và số tiền miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… Có 16 hồ sơ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp của người nộp thuê tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân và Chi cục Thuế quận Cầu Giấy còn kê khai sai chỉ tiêu thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm 30% theo Nghị định số 114/2020/NĐ-CP nhưng chưa được cơ quan thuế phát hiện kịp thời và người nộp thuế đã tự kê khai điều chỉnh bổ sung sau khi Kiểm toán nhà nước yêu cầu cơ quan thuế rà soát lại.

Bên cạnh đó, kết quả chọn mẫu kiểm tra 12 hồ sơ giảm lệ phí trước bạ cho thấy cơ quan thuế đã thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô theo quy định tại Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, Kiểm toán nhà nước chỉ rõ, một số xe đã quá thời hạn 6 tháng chưa được Bộ Tài chính ban hành khung giá tính lệ phí trước bạ theo quy định.

Từ những bất cập đã phát hiện, Kiểm toán nhà nước yêu cầu Cục Thuế Hà Nội phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời để tăng hiệu quả quản lý nhà nước về hoàn thuế, miễn, giảm thuế.

Song Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kiểm toán nhà nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

Nhà đầu tư trút bỏ được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp, VN-Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.
Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm ngoái.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024, lãi suất tiết kiệm 26/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Ngày 25/2, đại diện hàng chục quỹ đầu tư quốc tế đã đến tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.
Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Không chỉ đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD, nhiều tập đoàn toàn cầu còn cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.
LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

Theo ông Preben Enef, Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO, Tập đoàn đang bắt đầu chuẩn bị quá trình tuyển dụng lao động, nhân sự để vận hành nhà máy tại Bình Dương.
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Sau khi hạ nhiệt vào 2 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã liên tục tăng vọt trong tuần này và chạm đỉnh sau 9 tháng.
17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

Chính phủ vừa đưa ra 17 hành động cụ thể để thực hiện cam kết phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Áp lực bán mạnh cuối phiên và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm, giảm mạnh 15,31 điểm (tương đương 1,25%).
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024: Sacombank bất ngờ tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024: Sacombank bất ngờ tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024, lãi suất tiết kiệm 23/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (Chứng khoán KIS) đã báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.
Nhiều nhà băng chốt lịch đại hội cổ đông và bật mí kế hoạch chia cổ tức

Nhiều nhà băng chốt lịch đại hội cổ đông và bật mí kế hoạch chia cổ tức

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 ngân hàng công bố kế hoạch họp đại hội đồng cổ đông năm 2024 và kế hoạch chia cổ tức thu hút sự quan tâm của cổ đông.
Tăng cường hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy thương mại VN thêm 55 tỷ USD mỗi năm

Tăng cường hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy thương mại VN thêm 55 tỷ USD mỗi năm

Báo cáo của IFC và WTO chỉ ra nếu thể chế tài chính sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính kim ngạch xuất-nhập khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 55 tỷ USD mỗi năm.
Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Bằng những thủ đoạn rất tinh vi và bài bản, các "chuyên gia" này đã livestream dạy đầu tư chứng khoán với mục đích "lùa gà".
Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Sau phiên đi ngang hôm qua nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chính thức quay đầu giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%), xuống 1.227,31 điểm.
Mức phí mới cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần

Mức phí mới cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần

Thông tư số 09 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 21/3, quy định mức thu thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần.
Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Nút thắt Thông tư 02 đã phần nào được nới lỏng khi Ngân hàng Nhà nước có quan điểm sẽ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế.
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024: Techcombank điều chỉnh lãi suất 4 ngày liên tiếp

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024: Techcombank điều chỉnh lãi suất 4 ngày liên tiếp

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 21/2/2024, lãi suất tiết kiệm 21/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại IMF nhận định, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ cao hơn kết quả của năm 2023.
Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, lãnh đạo các ngân hàng nêu nhiều ý kiến về tình trạng tín dụng tăng trưởng chậm và việc khai lãi suất cho vay.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động