Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/5: VPB, ANV và DCM

VPBank (VPB) là một trong những ngân hàng có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Ngân hàng được thành lập vào ngày 12/8/1993 dưới sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 24/4: VCB, PNJ và GAS Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/4: HDB, VRE và GVR Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 3/5: HDG, DGC và POW

Khuyến nghị cổ phiếu VPB - Mua

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với những mục tiêu chi tiết và cụ thể.

Theo đó, kế hoạch này bao gồm mục tiêu tăng trưởng tín dụng dự kiến lên tới 25%, với con số cuối cùng phụ thuộc vào quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc phân bổ hạn mức bổ sung.

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 6/5: VPB, ANV và DCM
VPBank (VPB) là một trong những ngân hàng có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Ngân hàng được thành lập vào ngày 12/8/1993 dưới sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, kế hoạch còn đề ra mục tiêu tăng trưởng huy động vốn ở mức 22%, đồng thời kiểm soát nợ xấu ở mức dưới 3%. Trong năm nay, VPB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế lên đến 23.200 tỷ đồng, tăng 114% so với năm trước, vượt xa dự báo ban đầu của Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC) là 16,8 nghìn tỷ đồng. Đây là một bước tiến lớn đối với ngân hàng, thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng và sự quyết tâm trong quản lý tài chính.

Bên cạnh đề xuất chia cổ tức tiền mặt ở mức 1.000 đồng/cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ESOP, VPB cũng đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế để tài trợ cho các dự án xanh/ESG, thể hiện cam kết của mình đối với việc bảo vệ môi trường và xã hội.

Mặc dù FE Credit ghi nhận lỗ trong quý I/2024, VPB vẫn tự tin vào việc cải thiện tình hình tài chính của FE Credit trong nửa cuối năm để đạt được lợi nhuận kế hoạch cho năm 2024 là 1.200 tỷ đồng.

Sự tự tin này dựa trên việc cải thiện NIM và nhu cầu tín dụng, cũng như việc giảm chi phí huy động vốn của FE Credit. Ban lãnh đạo cũng dự báo FE Credit có thể đạt được lợi nhuận trước thuế khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng từ năm 2025 trở đi.

Bên cạnh đó, với việc thắt chặt quy định bancassurance và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ chậm, VPB không kỳ vọng ghi nhận tăng trưởng đối với doanh thu mảng bancassurance.

Cuối cùng, sự gia nhập của 2 thành viên HĐQT mới là ông Takeshi Kimoto từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) và bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám Đốc đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu 19,72% cổ phần của VPB hứa hẹn mang lại sự đa dạng và chuyên môn cho Ban lãnh đạo của VPB.

Với những cơ sở trên, VCSC đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu VPB, giá mục tiêu kỳ vọng là 24.000 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời 30% so với giá đóng cửa phiên 3/5.

Khuyến nghị cổ phiếu ANV - Mua

Kết thúc quý I/2024, Công ty Cổ phần Nam Việt (HOSE: ANV) ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.016 tỷ đồng và lãi ròng 17 tỷ đồng, giảm lần lượt 12% và 82% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về cơ cấu mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu là thành phẩm (97%) mang về 984 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ; doanh thu khác (không đáng kể) giảm 2%, ghi nhận 4,3 tỷ đồng. Ngoài ra ANV còn bị bị hụt doanh thu từ công trình xây lắp, cùng kỳ đạt 2,7 tỷ đồng. Ngược lại, doanh thu từ bán điện năng lượng mặt trời tăng nhẹ 1,5% lên 27,5 tỷ đồng.

Mặt khác, doanh thu hoạt động tài chính giảm 42% xuống còn 5,2 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do lãi từ tiền gửi có kỳ hạn giảm từ hơn 6 tỷ đồng cùng kỳ xuống còn 756 triệu đồng, tương ứng giảm 88%. Ngược lại, lãi chênh lệch tỷ giá phát sinh và lãi bán hàng trả chậm lần lượt tăng 40% và gấp hơn 12 lần cùng kỳ.

Quy mô tài sản của ANV tại ngày 31/3/2024 hơn 5.062 tỷ đồng, thu hẹp gần 1% so với đầu năm. Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả giảm 3% so với đầu năm, còn 2.198 tỷ đồng. Trong đó, công ty vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn gần 1.754 tỷ đồng, giảm gần 2%; vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 173 tỷ đồng, tăng 20%.

Như vậy, với những gì đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, ANV mới chỉ hoàn thành được 20% kế hoạch doanh thu và hơn 5% mục tiêu lãi sau thuế đã đề ra trước đó.

Mặc dù chỉ hoàn thành được 1 phần nhỏ kế hoạch kinh doanh sau quý I, tuy nhiên Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá ANV vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong 3 quý còn lại nhờ vào yếu tố nội tại doanh nghiệp cũng như tiềm năng của ngành cá tra.

Dựa trên tiềm năng đó, VCBS ước tính giá trị của cổ phiếu ANV là 38.838 đồng/cp. So với giá đóng cửa phiên thứ Sáu tuần trước, mức giá trên hiện đang cao hơn khoảng 32%.

Khuyến nghị cổ phiếu DCM - Mua

Kết thúc quý I/2024, Công ty Cổ phần Đạm Cà Mau (HOSE: DCM) ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.744 tỷ đồng, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán lại giảm 6% còn đạt 2.034 tỷ đồng. Điều này góp phần đưa lợi nhuận gộp của DCM tăng thêm 24%, lên mức 709 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính cũng ghi nhận tăng thêm 10,8%, đạt 131 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng từ 8,9 tỷ đồng lên 14 tỷ đồng. Chi phí bán hàng tăng 21%, đạt 337 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp lại giảm 20%, còn 114 tỷ đồng.

Khấu trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế của DCM đạt 349 tỷ đồng, tăng 52% so với mức 229 tỷ đồng ghi nhận cùng kỳ năm trước. Năm 2024, DCM đặt mục tiêu đạt 794 tỷ đồng lãi ròng và như vậy ngay từ quý I, DCM đã hoàn thành 43% kế hoạch năm về lãi ròng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản tại ngày 31/3/2024 của DCM ở mức 15.743 tỷ đồng, tăng 3,3% so với mức 15.237 tỷ đồng ghi nhận ngày đầu năm 2024. Trong đó, tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn của doanh nghiệp tăng thêm 34%, từ mức 2.272 tỷ đồng lên mức 3.060 tỷ đồng. Khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn dưới 3 tháng của doanh nghiệp cũng tăng gấp 5,5, lần, đạt 55 tỷ đồng.

Trong năm nay, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng lên kế hoạch trả cổ tức 2.000 đồng/cp. Kế hoạch này có thể một phần đến từ việc mới mua lại công ty phân bón Hàn Việt khi mà hoạt động của công ty này vẫn đang lỗ do công suất hoạt động thấp.

Dựa trên hoạt động kinh doanh tích cực của doanh nghiệp, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) khuyến nghị mua cổ phiếu DCM với giá mục tiêu 34.700 đồng/cp, tỷ suất sinh lời dự kiến là 14,5%.

Xuân Bách
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Tin mới nhất

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý II đạt 5,3%

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý II đạt 5,3%

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam chỉ đạt 5,3%, thấp hơn cả quý I, trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ lên mức 4,5%.
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt 6,67 triệu tỷ đồng vào tháng 3/2024. Đây là mức kỷ lục từ trước đến nay trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.
"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

Lợi nhuận quý II tăng mạnh chưa đủ để xua tan tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đối với cổ phiếu DIG. DIC Corp vẫn "hụt hơi" trước kế hoạch kinh doanh năm 2024.
WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD nhằm nâng cao năng lực, tính hiệu quả và sự an toàn của các tuyến đường thủy nội địa Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phát triển, ổn định thị trường vàng.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.
Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.
Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.287 điểm trong sáng 21/6, chỉ số đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ xuống 1.282 điểm điểm bởi áp lực bán mạnh dần.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Sau những nhịp điều chỉnh, rung lắc, đặc biệt là áp lực bán mạnh sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tìm lại được động lực hồi phục nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột
Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang lựa chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh.
Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land)đang phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi phải trả ước tính hơn 2.000 tỷ đồng dù doanh thu đầu năm nhỏ giọt.
Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Dư địa công suất còn rất lớn, cộng thêm kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ và giá nguyên liệu API dự báo hạ nhiệt, hoạt động kinh doanh IMP nhận được nhiều kỳ vọng.
Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa vinh dự được trao giải thưởng Đồng - hạng mục Chiến lược Trải nghiệm khách hàng tốt nhất ngành Ngân hàng và Bảo hiểm.
Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động