Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 3/5: HDG, DGC và POW

HDG là chủ đầu tư của nhiều chung cư, khu đô thị như Hado Charm Villas quy mô 30ha tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), Centrosa Garden quy mô gần 7ha ở quận 10...
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 23/4: VNM, IDC và FPT Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 24/4: VCB, PNJ và GAS Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 25/4: HDB, VRE và GVR

Khuyến nghị cổ phiếu HDG - Khả quan

Trong năm 2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) đặt ra mục tiêu kinh doanh với doanh thu đi ngang ở mức 2.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số đạt 972 tỷ đồng (tăng trưởng 12%), lần lượt tương ứng 91% và 97% dự báo cả năm của Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC).

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 3/5: HDG, DGC và POW
Tập đoàn Hà Đô tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng được cổ phần hóa năm 2005. Hà Đô là nhà đầu tư chuyên nghiệp về bất động sản, khách sạn, văn phòng các khu resort, khu nghỉ dưỡng; đầu tư năng lượng tái tạo...

Sự chênh lệch giữa kế hoạch doanh thu của HDG so với dự báo của VCSC đến từ các giả định thận trọng của ban lãnh đạo về doanh thu của cả mảng năng lượng và mảng cho thuê văn phòng và khách sạn trong khi kế hoạch cho mảng bất động sản của ban lãnh đạo lại có sự tương đồng với dự báo trước đó.

Mới đây, HDG đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với doanh thu đạt 848 tỷ đồng (giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 221 tỷ đồng (giảm 27%).

Từ kết quả trên, VCSC nhận thấy không có thay đổi đáng kể đối với dự báo lợi nhuận năm 2024 dù cần thêm đánh giá chi tiết vì khả năng chi phí tài chính thấp hơn dự kiến có thể bù đắp cho lợi nhuận gộp thấp hơn nhẹ từ mảng bất động sản.

Tuy nhiên, đơn vị phân tích nhận thấy rủi ro giảm nhẹ đối với dự báo lợi nhuận dài hạn do tiến độ chậm của các dự án bất động sản nhà ở có thể ảnh hưởng tiềm năng tăng giá từ các dự án năng lượng mới và dự án khu công nghiệp.

Với tất cả những cơ sở trên, VCSC đưa ra khuyến nghị khả quan cho HDG với giá mục tiêu là 30.200 đồng/cp, kỳ vọng sinh lời gần 12% so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Được biết, đối với lĩnh vực bất động sản, HDG là chủ đầu tư của nhiều chung cư, khu đô thị như Hado Charm Villas quy mô 30ha tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), Centrosa Garden quy mô gần 7ha ở Quận 10 (TP. Hồ Chí Minh).

Lĩnh vực năng lượng, HDG hiện sở hữu 3 nhà máy điện gió, điện mặt trời và 5 nhà máy thủy điện.

Trong thời gian tới, công ty sẽ đẩy mạnh M&A các dự án bất động sản, chuẩn bị kỹ các thủ tục đầu tư các dự án năng lượng mới để tạo đà tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong giai đoạn tiếp theo.

Khuyến nghị cổ phiếu DGC - Khả quan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) là doanh nghiệp xuất khẩu phốt pho vàng lớn nhất châu Á, là vật liệu quan trọng trong công nghệ sản xuất chất bán dẫn và trong ngành F&B. DGC cũng là doanh nghiệp duy nhất trên thế giới có thể sản xuất phốt pho vàng từ quặng apatit ở cả 2 dạng bột và cục.

Kết thúc quý I, tập đoàn ghi nhận doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.385 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu phốt pho và dẫn xuất đạt 1.272 tỷ đồng (giảm 21%). Giá phốt pho vàng vẫn duy trì ở mức tương đương quý IV/2023, đạt 4.200 USD/tấn (giảm 25%). Tuy vậy đơn hàng đã cải thiện khoảng 8% so với quý trước nhờ nhu cầu cải thiện từ thị trường Mỹ và Đông Á.

Ngoài ra, doanh thu từ mảng phân bón phốt phát tăng 30%, đạt 950 tỷ đồng từ mức nền thấp trong quý I/2023. Biên lợi nhuận giảm 3,8 điểm % chủ yếu do giá bán giảm và DGC chuyển từ sản xuất WPA sang phân DAP và MAP có biên lợi nhuận gộp thấp hơn. Kết quả, lợi nhuận ròng của DGC trong quý I chỉ đạt 672 tỷ đồng (giảm 14%), mức thấp nhất trong 10 quý gần đây.

Mặc dù ghi nhận kết quả tăng trưởng thấp nhất trong 10 quý gần nhất, tuy nhiên Công ty Chứng khoán MB (MBS) vẫn đặt niềm tin lớn vào doanh nghiệp này. Theo MBS, DGC có 3 động lực tăng trưởng chính trong năm 2024 - 2025.

Đầu tiên, sự phục hồi về nhu cầu chất bán dẫn và đóng góp thêm từ nhà máy phốt pho 6 sẽ giúp cho doanh thu photpho vàng lần lượt tăng 33,6% và 19,5% trong giai đoạn 2024 - 2025.

Tiếp theo, doanh thu phân bón và phụ gia thức ăn chăn nuôi tăng 18,8% từ mức nền thấp trong 2023 và đóng góp mới từ nhà máy NPK Đắk Nông. Cuối cùng, dự án Xút Nghi Sơn dự kiến hoàn thành và chạy thương mại trong quý III/2025 sẽ giúp DGC có thêm hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Với kỳ vọng lợi nhuận ròng sẽ trở lại đà tăng trưởng cùng với triển vọng dài hạn được đảm bảo bởi các dự án Xút và Nhôm, MBS tin rằng DGC vẫn là cổ phiếu đáng chú ý trong 2024 - 2025 mặc dù đã tăng giá 118% trong 1 năm vừa qua.

Khuyến nghị cổ phiếu POW - Khả quan

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HOSE: POW) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với doanh thu đạt 6.300 tỷ đồng (giảm 16% so với cùng kỳ năm trước) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 278 tỷ đồng (giảm 48%), hoàn thành 20% và 23% so với dự báo cả năm tương ứng của VCSC.

Doanh thu quý I của doanh nghiệp sụt giảm so với cùng kỳ năm trước có thể do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, tổng sản lượng điện thương phẩm giảm 11%, chủ yếu bởi sản lượng điện thương phẩm của NT1 và NT2 giảm đáng kể lần lượt là 99% và 86%, và sản lượng thủy điện của Hủa Na và Đakđrinh cũng giảm lần lượt là 40% và 34%.

Sản lượng điện thương phẩm thấp hơn từ các nhà máy này đã ảnh hưởng đến mức sản lượng điện thương phẩm cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ Vũng Áng và Cà Mau, lần lượt là 83% và 5%.

Thứ hai, giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) cũng giảm 11%, đạt 1.500 đồng/kWh. Theo Vietcap, lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số quý I/2024 của POW giảm 48% chủ yếu do lỗ từ các dự án thủy điện Nhơn Trạch 1, NT2, Đakđrinh và Hủa Na (HNA).

Cụ thể, NT2 lỗ 158 tỷ đồng trong quý I/2024 so với lợi nhuận sau thuế đạt 234 tỷ đồng vào quý I/2023. Ngoài ra, HNA cũng lỗ 4 tỷ đồng trong quý I/2024 so với lợi nhuận đạt 70 tỷ đồng vào quý 1/2023. Việc lợi nhuận trước thuế chính thức cao hơn gấp 5 lần so với số liệu sơ bộ.

Lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số điều chỉnh/cốt lõi tăng mạnh, hoàn thành 25% dự báo năm 2024 của VCSC, chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh của các nhà máy điện Vũng Áng và Cà Mau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng POW vẫn chưa ghi nhận khoản bồi thường bảo hiểm cho Vũng Áng 1 so với dự báo của Vietcap là 300 tỷ đồng trong năm 2024.

Với tình hình hiện tại, POW được đánh giá vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Theo đó, VCSC đưa ra khuyến nghị khả quan cho POW với giá mục tiêu là 12.600 đồng/cổ phiếu.

Xuân Bách
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Tin mới nhất

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý II đạt 5,3%

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý II đạt 5,3%

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II của Việt Nam chỉ đạt 5,3%, thấp hơn cả quý I, trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ lên mức 4,5%.
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng lại lập kỷ lục mới

Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt 6,67 triệu tỷ đồng vào tháng 3/2024. Đây là mức kỷ lục từ trước đến nay trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.
"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

"Trùm" địa ốc Bà Rịa - Vũng Tàu ước lãi quý II nhảy vọt, cổ phiếu vẫn tuột dốc

Lợi nhuận quý II tăng mạnh chưa đủ để xua tan tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đối với cổ phiếu DIG. DIC Corp vẫn "hụt hơi" trước kế hoạch kinh doanh năm 2024.
WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB phê duyệt khoản tín dụng 107 triệu USD thúc đẩy hạ tầng đường thuỷ Việt Nam

WB đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD nhằm nâng cao năng lực, tính hiệu quả và sự an toàn của các tuyến đường thủy nội địa Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phát triển, ổn định thị trường vàng.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.
Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.
Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.287 điểm trong sáng 21/6, chỉ số đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ xuống 1.282 điểm điểm bởi áp lực bán mạnh dần.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Sau những nhịp điều chỉnh, rung lắc, đặc biệt là áp lực bán mạnh sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tìm lại được động lực hồi phục nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột
Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang lựa chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh.
Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land)đang phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi phải trả ước tính hơn 2.000 tỷ đồng dù doanh thu đầu năm nhỏ giọt.
Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Dư địa công suất còn rất lớn, cộng thêm kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ và giá nguyên liệu API dự báo hạ nhiệt, hoạt động kinh doanh IMP nhận được nhiều kỳ vọng.
Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa vinh dự được trao giải thưởng Đồng - hạng mục Chiến lược Trải nghiệm khách hàng tốt nhất ngành Ngân hàng và Bảo hiểm.
Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động