Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia

Tối 18/5, tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với sự tham gia của gần 600 khách mời.
Sơn La tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Hơn 40 doanh nghiệp tham gia khảo sát Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Làm gì để Khu du lịch quốc gia Mộc Châu phát triển xanh và bền vững?

Sự kiện với sự tham gia của nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ, ngành, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và các tỉnh/ thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hưng Yên và Thanh Hóa; Đại biểu Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam: Lào, Trung Quốc, Hà Quốc, Australia, Nhật Bản, Đức…cùng đại biểu của 9 tỉnh Bắc Lào.

Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia
Sự kiện được truyền hình trực tiếp đến hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước

Về phía tỉnh Sơn La gồm: Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp; các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều quan hệ hợp tác với địa phương trong xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội…

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân cho biết: Nằm trong lòng Sơn La - Tây Bắc, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có vị trí đắc địa, là cửa ngõ kết nối Vùng Tây Bắc với Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh Bắc Lào - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Nơi đây được biết đến bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người dân thân thiện và mến khách.

Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân phát biểu tại Lễ nhận quyết định

Những giá trị đó đã trở thành tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển du lịch. Chính vì vậy ngày 12/11/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2050/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, tiếp theo, ngày 25/01/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 128/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2030", đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý, phát triển khu du lịch quốc gia và có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu và Vân Hồ nói riêng; tạo cơ hội cho Sơn La phát huy tiềm năng, thu hút tối đa các nguồn lực, tạo ra những cơ hội tốt phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc.

Theo bà Tráng Thị Xuân, trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được đánh giá là một trong những khu du lịch Quốc gia quan trọng nhất trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc”. Với mục tiêu đặt ra là phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La nói riêng, vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ nói chung, Khu du lịch hình thành 3 trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng; Trung tâm du lịch sinh thái và Trung tâm vui chơi giải trí.

Trong những năm qua, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã và đang phát triển có trọng tâm, trọng điểm theo hướng nhanh - xanh - bền vững. Hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện; môi trường du lịch từng bước được cải thiện, chất lượng dịch vụ du được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững.

Theo đó, năm 2023, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã đón 2,5 triệu lượt khách, chiếm hơn 53,7% khách du lịch đến tỉnh Sơn La, tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch 16%/năm; Tổng thu du lịch đạt hơn 3.000 tỷ đồng, chiếm 60% tổng thu từ du lịch của tỉnh, tốc độ tăng trưởng đạt 27,8%/năm, tạo việc làm cho 5.100 lao động trực tiếp và đông đảo lao động gián tiếp ngoài xã hội.

Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia
Du lịch tăng trưởng đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Sự tăng trưởng của ngành du lịch đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân. Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2022 - 2023) Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) bình chọn, vinh danh giải thưởng Điểm đến Thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới’ –Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Năm 2024 UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương, đơn vị, cơ quan hữu quan của tỉnh và Cục Du lịch quốc gia Việt Nam để lập hồ sơ đề nghị công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Sau một thời gian khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cùng với sự kiểm định nghiêm túc, chặt chẽ của Hội đồng thẩm định đảm bảo theo đúng qui định của Luật Du lịch, Khu du lịch Mộc Châu thuộc 2 huyện Mộc Châu và Vân hồ đáp ứng cả 05/05 điều kiện cùng với 20/20 tiêu chí đều đạt và vượt, đủ điều kiện trình và được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 1077 ngày 22/4/2024 về việc công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Việc công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thúc đẩy du lịch Mộc Châu và Vân Hồ phát triển.

Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong (Thứ 3 từ phải sang) trao quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ

Cùng với Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu, hiện toàn quốc có 9 khu du lịch quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Việc công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là kết quả của quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch theo các Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh.

Bà Tráng Thị Xuân khẳng định, đây là một bước tiến quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La nói chung và khu du lịch quốc gia Mộc Châu nói riêng; góp phần tăng trưởng kinh tế cho khu vực, đẩy nhanh hơn tốc độ phát triển của tỉnh.

Khu du lịch Mộc Châu chính thức được công nhận Khu du lịch quốc gia
UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Tuy nhiên, theo bà Tráng Thị Xuân, để đạt mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc châu ngày càng phát triển xứng tầm là khu du lịch quốc gia, Sơn La sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hạ tầng giao thông; hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đã đạt được của khu du lịch quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển ứng dụng du lịch thông minh… qua đó đưa Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ và trở thành một trong những khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Để chào mừng sự kiện Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, chương trình nghệ thuật hoành tráng với chủ đề "Mộc châu, Vân Hồ- Miền Cao nguyên huyền ảo" đã được trình diễn bởi tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La và học sinh, sinh viên trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch tỉnh Sơn La biểu diễn cùng với sự tham gia của diễn viên quần chúng thành phố Sơn La và huyện Mộc Châu.

Bài và ảnh: Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khu du lịch Quốc gia Mộc châu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Xuất hiện khách hàng trúng Vietlott Mega 6/45 hơn 19 tỷ đồng

Tối 23/6/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 19,7 tỷ đồng.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Scotland và Hungary (02h00 ngày 24/6)
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thuỵ Sĩ và Đức (02h00 ngày 24/6).
Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Ca sĩ Ngọc Sơn “chuẩn men” ra sao sau khi "mở cung môi", xăm lông mày?

Tiếp nối đạo diễn Lê Hoàng, ca sĩ Ngọc Sơn đang gây chú ý với diện mạo mới sau khi xăm lông mày, "mở cung môi" và còn hài lòng với vẻ "chuẩn men" của mình.
Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương cập nhật bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba mới nhất tại EURO 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Croatia và Italia (02h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Croatia vs Italia sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Albania và Tây Ban Nha (2h00 ngày 25/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Albania và Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 25/6.
Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Diễn viên Midu diện áo dài đỏ tơ tằm trong lễ cưới với thiếu gia ngành nhựa

Lễ vu quy của diễn viên Midu và thiếu gia ngành nhựa đã chính thức diễn ra vào sáng 23/6, tại biệt thự riêng ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Thụy Sĩ và Đức tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Thụy Sĩ và Đức.
Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Khó hiểu với pha phản lưới nhà ngớ ngẩn của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2024

Hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Samet Akaydin đã chuyền bóng về một cách ngớ ngẩn, vô tình trở thành bàn phản lưới nhà khó hiểu nhất mùa giải EURO 2024.
Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Link xem trực tiếp bóng đá trận Scotland và Hungary (2h00 ngày 24/6)

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp Scotland và Hungary tại bảng A vòng chung kết EURO 2024 ngày 24/6, xem trực tiếp kết quả Scotland và Hungary.
Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Scotland vs Hungary (2h00 ngày 24/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Scotland và Hungary sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/6.
Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thụy Sĩ và Đức (2h00 ngày 24/06); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thụy Sĩ vs Đức sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 24/06.
Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Đức và Ba Lan khắc họa “Tình yêu diệu kỳ” trong đêm thi thứ 3 của DIFF 2024

Tối 22/6, dù cơn mưa đến bất ngờ trong đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024, nhưng cả Đức và Ba Lan đều để lại những ấn tượng đặc biệt.
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 23/6: Thụy Sĩ và Đức, Scotland và Hungary

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 23/6, rạng sáng 24/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Thụy Sĩ đấu với Đức, trận thứ 3 bảng A.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6).
Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Link xem trực tiếp đêm thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng giữa Ba Lan và Đức, ngày 22/6

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp đêm thi thứ 3 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 ngày 22/6/2024 giữa 2 đội Ba Lan và Đức.
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Gruzia và Séc (20h00 ngày 22/6).
Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Dự đoán EURO: Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6)

Chương trình DỰ ĐOÁN EURO - NHẬN SIÊU QUÀ VIỆT của Báo Công Thương, trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6).
Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Lê Dương Bảo Lâm "flex" bằng cấp sau khi không được mời tham gia "Anh Trai Say Hi"

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã gây chú ý trên mạng xã hội khi đăng tải hình ảnh các bằng cấp của mình lên trang cá nhân Facebook.
Tin vui: Thể thao Việt Nam có thêm một suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024

Tin vui: Thể thao Việt Nam có thêm một suất chính thức cuối cùng dự Olympic 2024

Cục Thể dục thể thao vừa thông tin, thể thao Việt Nam vừa có thêm một suất chính thức cuối cùng tham dự kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 (Olympic 2024).
Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 22/6: Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

Lịch thi đấu EURO 2024 hôm nay 22/6: Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu EURO 2024 ngày 22/6, rạng sáng 23/6/2024, tâm điểm là trận đấu giữa Bồ Đào Nha đấu với Thổ Nhĩ Kỳ, trận thứ 2 bảng F.
Công bố kết quả

Công bố kết quả ''Dự đoán EURO - Nhận siêu quà Việt'' ngày 21/6

Công bố kết quả ''Dự đoán EURO - Nhận siêu quà Việt'' cùng Báo Công Thương ngày 21/6
Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Bỉ và Romania (02h00 ngày 23/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Bỉ vs Romania sẽ diễn ra vào lúc 02h00 ngày 23/6.
Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6); Vòng bảng EURO 2024

Nhận định bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha (23h00 ngày 22/6); Vòng bảng EURO 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng EURO 2024 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Bồ Đào Nha diễn ra vào lúc 23h00 ngày 22/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động