Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:36

Khánh Hoà hợp tác với các đơn vị lập quy hoạch tỉnh với tầm nhìn 2050

14:39 | 27/05/2021
Ngày 27/5/2021, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam cùng Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận Lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Hòa Nam cùng Giám đốc Hợp Danh sáng lập Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam, ông Marco Breu và Tổng Giám đốc FPT ông Nguyễn Văn Khoa đã ký kết thỏa thuận hợp tác này.

Theo Quyết định số 1208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch này sẽ là căn cứ quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh Khánh Hòa sử dụng trong việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển và hướng đến phát triển bền vững cả ba trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường và bảo đảm phát triển bền vững trong dài hạn. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch tỉnh cũng được tỉnh Khánh Hòa xác định là một trong 4 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Do dịch Covid-19, lễ ký kết được tiến hành trực tuyến giữa các đầu cầu
Do dịch Covid-19, lễ ký kết được lãnh đạo các bên thực hiện theo hình thức trực tuyến giữa các đầu cầu

Việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa sẽ được FPT và McKinsey nghiên cứu, thực hiện dựa trên 3 tiêu chí quan trọng. Thứ nhất là xác định các điểm đột phá mang tính tiên phong, dẫn dắt dựa trên điểm mạnh sẵn có của tỉnh, đồng thời ứng dụng công nghệ để khai thác hiệu quả các tiềm năng, cơ hội và tích hợp với quy hoạch phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Thứ hai là đưa ra các giải pháp khả thi và hiệu quả dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và xu hướng thế giới nhằm giải quyết các khó khăn tồn đọng, hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững và khác biệt của tỉnh Khánh Hòa. Thứ ba là thần tốc trong triển khai, đem lại hiệu quả tức thời thông qua việc huy động nguồn nhân sự từ nội lực, kết nối với các đối tác giàu kinh nghiệm nhằm triển khai các dự án trọng điểm.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hải Ninh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà nhấn mạnh: “Một trong những yếu tố quan trọng trong việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lần này không chỉ là việc ra đầu bài với các mục tiêu rõ ràng mà còn phải lồng ghép các yếu tố về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là chuyển đổi số. Các yếu tố này sẽ giúp tạo ra sự phát triển nhanh và bền bững cho tỉnh”.

Là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, với lợi thế và tiềm năng rộng lớn về biển đảo, nguồn nhân lực dồi dào, Khánh Hòa có đủ điều kiện để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. Hướng đến mục tiêu Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Hiện Khánh Hòa đã và đang có các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: du lịch, dịch vụ, đóng tàu, chế biến thủy hải sản, xã hội hóa giáo dục và y tế... Ngoài ra, tỉnh cũng chú ý đến việc đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, tạo cơ chế mở về liên doanh, liên kết, hợp tác thực hiện dự án đầu tư… theo hướng Khánh Hòa sẽ là nơi đầu tư an toàn và phát triển.

Thu Hằng