Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 08:00

Không hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân

21:46 | 13/08/2021
Tổng cục Thuế cho biết, trong dự thảo Nghị quyết về các giải pháp chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch Covid-19, do Bộ Tài chính đề xuất, nếu giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền công, tiền lương, thì đối tượng thụ hưởng chủ yếu là người có thu nhập cao, không đúng mục tiêu hỗ trợ khó khăn.

Lên quan đến thuế TNCN, có tờ báo đưa tin, tại Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trong thời gian tới, do Bộ Tài chính soạn thảo, đã “bỏ rơi” người làm công ăn lương vì không đề xuất việc giảm thuế TNCN cho các đối tượng này.

Phản hồi vấn đề nêu trên, ngày 12/8/2021, Tổng cục Thuế cho biết: Theo quy định của pháp luật thuế TNCN hiện hành, thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định. Theo đó, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng thì sẽ không phải nộp thuế TNCN, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Không hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân
Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế cho biết, khi đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công bị tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính thấy rằng, nếu áp dụng giảm thuế TNCN từ tiền lương, tiền công trong 06 tháng cuối năm 2021, thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập cao, không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn. Tổng cục thuế cho biết, nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công.

Trước đó, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN, theo đó mức giảm trừ bản thân người đóng thuế đã tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng. Quy định này, đã điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế cho khoảng 06 triệu người lao động làm công ăn lương, giảm thu NSNN 10.800 tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 không phải nộp thuế TNCN.

Ngọc Quỳnh