Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:03

Quy định trong kinh doanh đa cấp: Cần được điều chỉnh phù hợp

15:37 | 09/08/2021
Trong bối cảnh có nhiều nhà bán hàng đa cấp quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam, các quy định mới trong kinh doanh đa cấp sẽ được điều chỉnh phù hợp để tránh hiện tượng xây dựng mạng lưới bất hợp pháp.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến để lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức mới đây, một trong những vấn đề được bàn thảo nhiều là quy định mới về bảo trợ quốc tế.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, đại diện nhóm soạn thảo cho biết, việc sửa đổi nhằm làm rõ các quy định về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó bổ sung điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam cần có kinh nghiệm hoạt động bán hàng đa cấp ba năm liên tiếp ở một quốc gia khác.

Đáng chú ý, việc bổ sung quy định về hoạt động bảo trợ quốc tế được đặc biệt chú trọng. Theo ông Trịnh Anh Tuấn, Dự thảo đã bổ sung quy định này nhằm đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp liên quan đến hoạt động bảo trợ quốc tế, đảm bảo cơ quan quản lý có thể giám sát được hoạt động của doanh nghiệp, thu được ngân sách từ doanh nghiệp.

Cụ thể, Dự thảo quy định doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam không được công nhận kết quả kinh doanh của mạng lưới tuyến dưới ở nước ngoài để tính thành tích và quyền lợi cho người bán hàng đa cấp Việt Nam. Ngoài ra, không cho phép người tham gia bán hàng đa cấp ở Việt Nam được bảo trợ bởi người tham gia bán hàng đa cấp ở nước ngoài.

Đồng quan điểm với nhóm soạn thảo, ông Võ Đan Mạch - Tổng thư ký Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam - cho rằng, quy định này góp phần ngăn chặn việc những người tham gia cấp cao ở nước ngoài vào Việt Nam xây dựng mạng lưới người tham gia bất hợp pháp khi chưa đăng ký hoạt động với Bộ Công Thương.

Nhìn nhận từ góc độ chuyên gia, PGS. TS. Ngô Trí Long cho rằng, cần nghiêm túc xem xét các đề xuất từ phía doanh nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế và thu hút thêm nhiều nhà bán hàng đa cấp quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Trong giai đoạn 2015-2020, doanh thu bán hàng đa cấp tại Việt Nam tăng trưởng bình quân đạt 16%, thuộc top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới (năm 2019).

Hoàng Lan