Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội

Không chỉ giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, việc không để “vàng hóa” nền kinh tế cũng là nhiệm vụ trọng tâm Việt Nam cần thực hiện.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo về các giao dịch vàng lớn, đáng ngờ Vẫn còn tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy mua vàng SJC Giá vàng chiều nay 14/6/2024: Giá vàng trong nước đi ngang, vàng thế giới lao dốc

Mua hộ vàng gây mất trật tự, tiềm ẩn rủi ro

Trong gần nửa tháng qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm bình ổn thị trường vàng, trong đó có việc bán vàng miếng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để các đơn vị này bán vàng trực tiếp cho dân nhằm tăng nguồn cung. Song song đó, Ngân hàng Nhà nước còn thực hiện quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, đẩy lùi hành vi đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Với nhiều biện pháp quyết liệt, thị trường vàng đã có những diễn biến tích cực hơn khi mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã giảm đáng kể, xuống còn khoảng trên dưới 4 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (14/6), là ngày thứ 5 liên tiếp giá vàng miếng SJC được Ngân hàng Nhà nước bán ra cho 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty SJC neo ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC vẫn phổ biến quanh mức 75 - 77 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra ở các các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như Công ty SJC, PNJ, Doji. Bốn ngân hàng tham gia bán vàng bình ổn Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank cũng niêm yết giá bán 76,98 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trước những biến chuyển tích cực của thị trường vàng, không ít người dân lại có tâm lý mua gom vàng, tích trữ vàng, mua để tiết kiệm với hy vọng giá vàng thế giới và trong nước sẽ tăng cao. Thậm chí cơ quan quản lý còn cho biết, tại nhiều điểm bán, có tình trạng thuê người xếp hàng gom vàng với mục tiêu đẩy giá, gây bất ổn và thiệt hại cho nền kinh tế. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường, đồng thời hạn chế tình trạng các đối tượng có ý đồ xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng.

Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội
Điểm bán vàng của BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 1, tháp A Vincom, 191 Bà Triệu rất đông người xếp hàng từ sáng sớm ngày 14//6. Ảnh Minh Quang

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh - khuyến cáo, vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng biến động.

Đồng thời, người dân, doanh nghiệp cần hiểu, thực hiện đúng quy định về kinh doanh mua bán vàng miếng, thực hiện tốt các biện pháp ổn định thị trường vàng, hạn chế rủi ro và ngăn ngừa vi phạm pháp luật. “Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp. Đặc biệt mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế” - ông Lệnh nói.

Giải pháp để giảm tình trạng người dân chen nhau xếp hàng mua vàng, trong đó có tình trạng xếp hàng mua hộ vàng, ông Lệnh cho rằng, cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng mua gom đầu cơ.

Về phía các ngân thương mại Nhà nước, cũng từng bước triển khai bán vàng online nhằm nhằm giải quyết tình trạng khách phải xếp hàng chờ lấy số mua vàng tại các điểm bán. Đặc biệt, nhiều khách xếp hàng nhiều ngày cũng không mua được vàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua vàng…

Cụ thể, từ ngày 12/6, Vietcombank đã triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên Website của ngân hàng này. Theo đó, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.

Tương tự, đại diện Agribank cho biết, đang chuẩn bị hạ tầng công nghệ để bán vàng trực tuyến từ tuần sau. “Chậm nhất đến ngày 17/6, khách hàng mua vàng miếng tại Agribank có thể đăng ký trực tuyến trên trang thông tin”, vị này cho hay.

Không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và tác động tâm lý xã hội
Trước những biến chuyển tích cực của thị trường vàng, không ít người dân lại có tâm lý mua gom vàng, tích trữ vàng

Quyết liệt với chủ trương chống “vàng hoá” nền kinh tế

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đánh giá cao quyết sách của Ngân hàng Nhà nước trong việc thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Theo GS.TS. Hoàng Văn Cường - Đại biểu Quốc hội khóa XV: “Tôi đánh giá cao điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát giá vàng thời gian qua. Tôi thấy Ngân hàng Nhà nước đã thành công ở 2 điểm: Kéo giá vàng xuống, thể hiện sức mạnh của nhà nước và không để cho một nhóm nào lũng đoạn thị trường được”.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đức Độ cũng cho rằng, đây là một bước tiến và thành công của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, ông Độ cho rằng, không khuyến khích phát triển vàng thì không nên đưa giá vàng trong nước ngang hoặc sát với giá vàng thế giới mà nên có một khoảng cách nhất định để người dân thấy có rủi ro, nhưng cũng đến mức để người dân chấp nhận được.

Các chuyên gia cũng đồng thời khẳng định, việc người dân tích trữ vàng thay vì đầu tư vào các kênh khác là lãng phí nguồn lực, khiến cho nguồn vốn phát triển kinh tế bị “chôn chặt”. “Tích trữ vàng là một thói quen truyền thống của người Việt từ xa xưa, là một dạng tài sản tiết kiệm để phòng ngừa những biến động về kinh tế, xã hội, là biểu tượng cho sự giàu có và may mắn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, việc tích trữ, đầu tư vàng không thật sự hiệu quả so với các kênh đầu tư khác” - một vị chuyên gia nêu quan điểm.

LS. Trương Thanh Đức cho rằng, không nên khuyến khích người dân nắm giữ vàng, phải biến vàng thành nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Đức Lệnh khuyến cáo, người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ không được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng, nếu thực hiện việc mua bán vàng miếng với cá nhân, tổ chức là trái quy định.

Riêng doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua bán vàng các loại buộc phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về giấy phép hoạt động; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng và phương án kinh doanh an toàn; giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng; hóa đơn chứng từ; tem mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; chất lượng sản phẩm và công khai niêm yết giá.

Hoạt động này là đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và công khai minh bạch, phòng ngừa, hạn chế rủi ro do sai phạm, do liên quan tội phạm làm hàng nhái, hàng giả, buôn lậu và trốn thuế.

“Mua bán vàng cũng là tài sản tài chính, tài sản đầu tư, người dân cần ý thức, thận trọng trong việc kinh doanh của mình, mua bán sao cho hợp lý, để tài sản sinh lời và việc mua bán phải đảm bảo an ninh trật tự, cũng như phát huy hiệu quả các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước. Việc mua bán vàng cần tuân thủ Nghị định 24, trong đó có tuân thủ nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ... Yêu cầu với việc sản xuất kinh doanh, mua bán vàng là phải công khai minh bạch” - ông Lệnh khẳng định.

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường vàng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ theo Công điện số 23 ngày 20/3/2024 về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, ngoài việc thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiệm vụ không để “vàng hoá” nền kinh tế, tránh để ảnh hưởng xấu đến tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tiền tệ quốc gia.

Theo GS.TS. Trần Thọ Đạt - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia - cho biết, hiện chưa có hệ thống đo lường chỉ số vàng hóa trong nền kinh tế, do vậy có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về mức độ “vàng hóa” nền kinh tế. Tuy nhiên, qua tổng hợp, nghiên cứu, GS.TS. Trần Thọ Đạt nhận định, so với các quốc gia khác ở châu Á, thu nhập bình quân của Việt Nam xếp thuộc nhóm thấp, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ vàng trên đầu người lại ở ngưỡng trung bình. Như vậy, mặc dù đã giảm đáng kể, mức độ “ưa thích giữ vàng” ở Việt Nam vẫn còn khá cao khi so sánh với các thị trường khác trong khu vực.

“Xu hướng chung ở các nước là nhu cầu về vàng miếng và tiền vàng đều giảm dần qua các năm so với quy mô nền kinh tế. Tuy nhiên, khi so sánh với hai quốc gia có nhu cầu về vàng đứng đầu của thế giới, tỷ lệ tiêu thụ vàng miếng và tiền vàng so với GDP ở Việt Nam lại cao hơn hẳn - gấp 2 lần Ấn Độ và gấp 10 lần Trung Quốc. Như vậy, nhu cầu tiêu thụ vàng bình quân của Việt Nam xấp xỉ Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng khi xét riêng về vàng miếng thì tiêu thụ của Việt Nam lại nhỉnh hơn hẳn” - ông Đạt nói.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24, trong đó vẫn kiên định mục tiêu chống “vàng hóa” nền kinh tế, không để “vàng hóa” tác động đến điều hành chính sách tiền tệ, đến tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán; không để giá vàng chênh lệch cao so với giá thế giới; không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế, không tác động tâm lý xã hội; nghiên cứu từng bước đưa nguồn lực vàng trong dân vào sản xuất - kinh doanh.

Lê Na - Thùy Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường vàng

Tin mới nhất

Từ 12/7/2024: Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong quản lý giá là bao nhiêu?

Từ 12/7/2024: Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong quản lý giá là bao nhiêu?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá đối với cá nhân, tổ chức.
Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Đã xác thực sinh trắc học, nếu còn bắt buộc thêm chữ ký số sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm, làm tăng chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.
Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục

Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục ''bung'' nhiều gói vay ưu đãi

Tiếp đà tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng “bung” thêm nhiều gói vay đãi hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh với lãi suất chỉ từ 5-7%.
Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động, nhiều ngân hàng đã tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường
Ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ

Ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ

Theo quy định mới của Chính phủ, mức trích lập dự phòng rủi ro của tổ chức tín dụng bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ được phân loại từ nợ nhóm 1 đến nhóm 4.

Tin cùng chuyên mục

Rầm rộ giao dịch nhưng

Rầm rộ giao dịch nhưng 'quên' báo cáo, Công ty Đầu tư Mavico bị phạt 1,2 tỷ đồng

Công ty Đầu tư Mavico có hành vi liên tục mua - bán cổ phiếu KOS (bên liên quan) nhưng "quên" công bố thông tin, báo cáo trước và sau khi thực hiện giao dịch.
Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch

Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch 'mua chui' cổ phiếu FDC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Fideco vì giao dịch "mua chui" cổ phiếu FDC.

'Ông lớn' ngành nước Bình Dương thu 10 tỷ đồng/ngày, cổ phiếu BWE tăng mạnh

BWE đang tập trung triển khai hai dự án lớn nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại Chơn Thành, đồng thời chuẩn bị hồ sơ khởi công nhà máy điện rác ở Bình Dương.
Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động