Có thể “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán

Đây là một trong những lo ngại của các ngân hàng thương mại trong thời gian đầu thực hiện quy định mới xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển tiền online
Sẽ sử dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay? Ngân hàng chạy nước rút xác thực vân tay, khuôn mặt khách hàng Ngân hàng tiếp tục thu thập dữ liệu triển khai xác thực sinh trắc học trong giao dịch số

Thời hạn phải thực hiện xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển tiền online từ 10 triệu đồng trở lên đang đến rất gần. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn, vướng mắc mà ngành ngân hàng và các cơ quan liên quan đang tập trung phối hợp tháo gỡ.

Quyết định 2345/QĐ-NHNN (Quyết định 2345) của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024, quy định: đối với các giao dịch chuyển tiền giá trị trên 10 triệu đồng, khách hàng đều phải xác thực bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học.

Tại Hội nghị “Triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa tổ chức, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho rằng, Quyết định 2345 có mục tiêu là đảm bảo an toàn cao nhất cho khách hàng. Đồng thời là đòn bẩy, thúc đẩy các ngân hàng nhanh chóng triển khai những giải pháp ứng dụng công nghệ AI liên quan đến nhận diện sinh trắc học, nhằm tuân thủ và đơn giản hoá quy trình định danh khách hàng.

Được biết, đến thời điểm này, nhiều ngân hàng thương mại đã có tỷ lệ đăng ký xác thực sinh trắc học cao như: VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, ACB, MSB… hiện số lượng khách hàng đã đăng ký nhận diện sinh trắc học chiếm tỷ lệ lớn.

Có thể “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán
Các ngân hàng lo ngại “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán

Theo ông Trần Văn Tần - Phó Chủ tịch Hội đồng VNBA, nhằm đáp ứng yêu cầu của Quyết định 2345, các tổ chức ngân hàng - tài chính và trung gian thanh toán cần thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu sinh trắc học được kiểm tra chéo với dữ liệu trong chip thẻ căn cước công dân của khách hàng do cơ quan Công an cấp.

Cụ thể, đối với khách hàng mới, các tổ chức tài chính, ngân hàng cần thu thập thông tin sinh trắc học đủ 2 bước là xác thực khuôn mặt và so khớp với dữ liệu của Bộ Công an. Đối với khách hàng hiện hữu, phải gấp rút kiểm tra tính đầy đủ của dữ liệu, nhanh chóng cập nhật và làm sạch dữ liệu của khách hàng nhằm ngăn chặn rủi ro gian lận. Song song với đó, các giải pháp xác thực sinh trắc học phải dễ sử dụng, dễ tích hợp trên các thiết bị như di động, máy tính hoặc tại quầy, để đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng.

“Hiện nay, các ngân hàng đang tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm tích hợp giải pháp xác thực, định danh khách hàng qua căn cước công dân gắn chip trong 1 số hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, đặc biệt là hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC” - ông Trần Văn Tần nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Tần, một số tổ chức tín dụng còn khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý dữ liệu, chi phí triển khai… Các ngân hàng cũng đang gấp rút thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng, song hiện tại tốc độ còn chậm do khách hàng còn chưa nắm rõ về quy định mới và cung cấp dữ liệu cho ngân hàng. “Dự báo lượng khách hàng cập nhật dữ liệu sinh trắc học có thể sẽ tăng đột biến vào ngày 1/7, có thể ảnh hưởng đến hệ thống đối soát thông tin từ cơ sở dữ liệu căn cước công dân và trải nghiệm khách hàng của ngân hàng” - ông Trần Văn Tần lưu ý.

Có thể “nghẽn mạng” khi thực hiện sinh trắc học trong thanh toán
Phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng

Đồng quan điểm này, ông Trần Công Quỳnh Lân - Chủ nhiệm Ủy ban Công nghệ VNBA - thông tin thêm, qua tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các tổ chức tín dụng khi triển khai Quyết định 2345 chủ yếu liên quan đến giải pháp kỹ thuật. Trong đó, việc áp dụng công nghệ NFC để đọc dữ liệu từ căn cước công dân gắn chip gặp nhiều khó khăn do thiết bị của nhiều khách hàng chưa hỗ trợ NFC và tỷ lệ đọc căn cước công dân thành công còn thấp. Giải pháp là sẽ thực hiện hỗ trợ xác thực tại quầy hoặc sử dụng xác thực tài khoản VNeID cấp độ 2. “Chưa có tiêu chuẩn công nghệ cho các giải pháp xác thực sinh trắc học trên thị trường dẫn đến trải nghiệm không đồng nhất giữa các tổ chức. Bên cạnh đó, còn một số khó khăn liên quan đến chi phí triển khai, trải nghiệm của khách hàng, thời gian triển khai…” - ông Lân nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm thông tin về sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc triển khai Quyết định 2345, Đại tá Vũ Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) - cho biết, thời gian qua Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã luôn luôn song hành, đồng hành cùng các ngân hàng nhằm mục tiêu bảo vệ tài sản cho người dân. Với nền tảng của căn cước công dân, định danh điện tử, việc triển khai sinh trắc học sẽ triển khai thuận lợi. Đề nghị các ngân hàng đã ký kết với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như Ngân hàng nhà nước để chuẩn bị những ứng phó, những giải quyết tình huống sau ngày 1/7. Cụ thể, giai đoạn đầu cần thành lập những tổ ứng phó ngay tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như tại các ngân hàng với các thiết bị sẵn sàng xác thực để có thể phục vụ người dân giao dịch thuận lợi nhất. Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ đắc lực nhất để cùng các ngân hàng thực hiện hiệu quả Quyết định 2345.

Để đảm bảo triển khai tốt nhất các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước - bày tỏ: Các tổ chức tín dụng, trung tâm trung gian thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai công nghệ anti-deepfake để chống các đối tượng lừa đảo giả mạo khách hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản, đảm bảo khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ căn cước công dân của khách hàng do cơ quan Công an cấp.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sinh trắc học

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ 12/7/2024: Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong quản lý giá là bao nhiêu?

Từ 12/7/2024: Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong quản lý giá là bao nhiêu?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá đối với cá nhân, tổ chức.
Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Cơn bão sinh trắc học chưa qua, cơn bão chữ ký số lại sắp tới?

Đã xác thực sinh trắc học, nếu còn bắt buộc thêm chữ ký số sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm, làm tăng chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.
Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục

Tín dụng được khai thông, ngân hàng tiếp tục ''bung'' nhiều gói vay ưu đãi

Tiếp đà tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng “bung” thêm nhiều gói vay đãi hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh với lãi suất chỉ từ 5-7%.
Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Cải thiện hệ số an toàn vốn, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động, nhiều ngân hàng đã tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường
Ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ

Ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ

Theo quy định mới của Chính phủ, mức trích lập dự phòng rủi ro của tổ chức tín dụng bằng 0,75% tổng số dư các khoản nợ được phân loại từ nợ nhóm 1 đến nhóm 4.

Tin cùng chuyên mục

Rầm rộ giao dịch nhưng

Rầm rộ giao dịch nhưng 'quên' báo cáo, Công ty Đầu tư Mavico bị phạt 1,2 tỷ đồng

Công ty Đầu tư Mavico có hành vi liên tục mua - bán cổ phiếu KOS (bên liên quan) nhưng "quên" công bố thông tin, báo cáo trước và sau khi thực hiện giao dịch.
Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch

Lãnh đạo Công ty CP Fideco bị xử phạt vì giao dịch 'mua chui' cổ phiếu FDC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Fideco vì giao dịch "mua chui" cổ phiếu FDC.

'Ông lớn' ngành nước Bình Dương thu 10 tỷ đồng/ngày, cổ phiếu BWE tăng mạnh

BWE đang tập trung triển khai hai dự án lớn nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại Chơn Thành, đồng thời chuẩn bị hồ sơ khởi công nhà máy điện rác ở Bình Dương.
Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động