Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 03:20

Không để thiếu than cho nền kinh tế

13:51 | 10/01/2020
Sáng 10/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận kết quả đạt được của TKV trong năm 2019 và nhấn mạnh, kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để Tập đoàn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ rất nặng nề trong năm 2020 – năm được đánh giá là có nhiều khó khăn đối với ngành Than – Khoáng sản, nhất là nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đáp ứng nhu cầu than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TKV trong năm 2019 thể hiện qua các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đạt và vượt rất cao so với kế hoạch, góp phần cũng cả nước hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2020.

khong de thieu than cho nen kinh te
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Năm 2020 được đánh giá là có nhiều khó khăn đối với ngành Than – Khoáng sản, nhất là nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

"Những kết quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam” – Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh thêm, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, biến động của thị trường năng lượng quốc tế, nhu cầu than cho phát triển kinh tế trong nước tăng đột biến; điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu và đi xa hơn, chi phí sản xuất ngày càng lớn;... thì thành tích đạt được của Tập đoàn TKV là rất đáng ghi nhận, khẳng định nỗ lực, quyết tâm của tập thể cán bộ, người lao động của Tập đoàn.

Về nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, trong thời gian tới, nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao, trong khi đó, năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn. Đặc biệt điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn, một số chính sách của nhà nước liên quan đến công tác tái cơ cấu, quản trị doanh nghiệp chưa được điều chỉnh kịp thời... ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động;…

“Đây là một số vấn đề tồn tại mà các đồng chí cần lưu ý giải quyết tốt trong năm 2020” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ, TKV cần chủ động triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo được kế hoạch năm 2020 đề ra được Uỷ ban Quản lý vốn, các Bộ, Ngành và Chính phủ thông qua, nhất là tập trung sản xuất than, đáp ứng theo nhu cầu thị trường, góp phần đảm bảo nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế.

TKV cũng cần thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 tại Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả của doanh nghiệp và tăng hệ số an toàn trong quá trình lao động sản xuất.

“Nghiên cứu, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới việc nâng cao chất lượng, chú trọng đến năng suất, hiệu quả của tăng trưởng” – Phó Thủ tướng yếu cầu thêm, TKV cần đầu tư mở rộng sản xuất, nhất là đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới, cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than gắn với công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn năm 2019 và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV đánh giá, 2019 là năm khởi sắc toàn diện của Tập đoàn TKV trên tất cả các lĩnh vực, ghi dấu ấn đậm nét trên hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn.

Đưa số liệu, ông Hải cho biết, trong năm 2019, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 131,5 ngàn tỷ đồng, tăng 9% so năm 2018; nộp ngân sách nhà nước 18.100 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với thực hiện năm 2018; lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch.

khong de thieu than cho nen kinh te
Ông Đặng Thanh Hải: Năm 2020, Tập đoàn TKV sẽ tập trung khai thác tối đa các chuỗi giá trị gia tăng cho Tập đoàn, phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn năm 2019 và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020

Về những lĩnh vực hoạt động chính, ông Hải cho biết, nhờ chủ động trong công tác điều hành với nhịp độ sản xuất cao ngay từ những ngày đầu năm và duy trì liên tục trong cả, Tập đoàn đã sản xuất đạt 40,5 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 44 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Riêng than cung cấp cho điện đạt 36,06 triệu tấn, tăng 6,8 triệu tấn so với thực hiện 2018. Như vậy, tính từ năm 2018 trở lại đây, TKV cung cấp than cho nhiệt điện tăng bình quân 24 % một năm, năm 2019 sản lượng than cấp cho điện tăng 12 triệu tấn so với năm 2017” – ông Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực hoạt động khác cũng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, sản lượng Alumin (quy đổi) sản xuất trong năm đạt 1,36 triệu tấn và cả hai nhà máy Tân Rai, Nhân Cơ đều vượt 5% công suất thiết kế. Trong năm, khối điện thuộc Tập đoàn đã sản xuất được 9,8 tỷ kwh điện, bằng104% thực hiện năm 2018, cao nhất kể từ khi thành lập Tổng Công ty Điện lực TKV. Tương tự trong lĩnh vực hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp với 76,7 ngàn tấn thuốc nổ các loại tăng 18% kế hoạch và 155 ngàn tấn Nitorat Amon, tăng 8% so với 2018;…

Đặc biệt, bên cạnh tăng trưởng SXKD, năm 2019 còn ghi nhận những kết quả rõ nét trong công tác tái cơ cấu của TKV với một trong những giải pháp cốt lõi được đưa ra và quyết liệt triển khai là cơ giới hóa khai thác mỏ, tổ chức lại sản xuất và sắp xếp lại lao động…, hướng đến mô hình "Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ ít người" và “Cơ giới hóa, tự động hóa” trên tất cả các khối ngành sản xuất, giúp giảm số lao động nhưng vẫn tăng năng suất, tăng thu nhập cho người lao động.

Trong năm 2019, TKV đã có 2 đợt tăng tương, gồm: Tăng 5% cho thợ lò tại gương từ 01/01/2019 và từ 01/7/2019, tăng tiếp cho tất cả các đối tượng lao động, trong đó, tiếp tục tăng 13% cho thợ lò. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn 12,4 triệu đồng/người-tháng, tăng 9,1% so với thực hiện 2018...

Trong công tác bảo vệ môi trường, TKV chỉ đạo thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương nên đã cơ bản hoàn thành các công trình trong đề án đảm bảo môi trường cấp bánh ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020, trồng cây phủ xanh thêm 102 ha bãi thải đạt 102% kế hoạch năm, triển khai đầu tư mở rộng 06 trạm xử lý nước thải mỏ, 04 trạm rửa xe ô tô và 01 trạm rửa toa xe. Thực hiện 10 phương án cải thiện môi trường cảnh quan khu vực kho cảng, tuyến đường vào mỏ; Đầu tư máy phun sương dập bụi cao áp tăng hiệu quả chống bụi. Tăng cường vận chuyển than bằng băng tải, đường sắt giảm thiểu bụi ồn ảnh hưởng dân cư, đô thị.

Cũng trong năm 2019, mặc dù sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn nhưng TKV luôn quan tâm, chủ động thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước đối với công tác an sinh xã hội, thường xuyên chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, nơi ăn, ở và các chế độ phúc lợi ưu đãi đặc thù của Ngành Than - Khoáng sản. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho 2 huyện nghèo theo chương trình 30a, gồm huyện Mèo Vạc (Hà Giang), huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Riêng huyện Ba Bể (Bắc Kạn) với sự giúp đỡ của TKV đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận thoát nghèo từ năm 2018…

Về mục tiêu, kế hoạch năm 2020, ông Hải cho biết, Tập đoàn TKV sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương để xây dựng kế hoạch hoạt động với mục tiêu tổng quát là “An toàn – Đổi mới – Phát triển”. Trong đó, tập trung hoàn thiện mô hình vừa sản xuất than, vừa kinh doanh than. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật, đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động. Kiểm soát chặt chẽ chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của Tập đoàn trong các lĩnh vực. Đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường, an ninh trật tự, an sinh xã hội. Khai thác tối đa các chuỗi giá trị gia tăng cho Tập đoàn, từng bước nâng cao giá trị doanh nghiệp của các đơn vị thành viên. Chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho NLĐ. Phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn năm 2019 và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.

Hoàng Châu