Khởi nghiệp với... mô hình nuôi gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc

Từ thất bại với món nợ hơn 1 tỷ đồng, một chàng trai ở Nghệ An đã khởi nghiệp với mô hình nuôi gà ác, ngủ máy lạnh mang lại tiền tỷ mỗi năm.
Gặp người 'thuần hóa' rau dại trên đất nhiễm mặn Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế

Con gà là đầu cơ nghiệp

Đó là mô hình khởi nghiệp nuôi gà ác ngủ máy lạnh, nghe nhạc của anh Nguyễn Hữu Thắng (SN 1992), ở xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Theo anh Thắng, trước đây anh từng có thời gian đi xuất khẩu lao động, sau đó về quê khởi nghiệp từ mô hình nuôi lợn. Tuy vậy, sau nhiều năm làm ăn bấp bênh do thiếu kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm, lại vướng dịch bệnh, đàn lợn chết dần chết mòn, khiến anh ôm nợ hơn 1 tỷ đồng.

Nghệ An: Khởi nghiệp với... món nợ tiền tỷ
Nguyễn Hữu Thắng tại trang trại chăn nuôi gà của mình

Sau thất bại đầu tiên với mô hình chăn nuôi lợn, anh Thắng quyết liều khởi nghiệp lần 2. "Phải nuôi con gì mà thị trường ở đây chưa có, như thế mới giảm được sức cạnh tranh trong tiêu thụ, đổi lại, độ rủi ro khá cao do phải tìm kiếm thị trường. Tôi chọn nuôi gà ác lấy trứng vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi quả trứng cao gấp đôi trứng thường, "cửa" tiêu thụ và giá trị kinh tế cũng rộng hơn. May mắn được gia đình ủng hộ nên tôi quyết tâm làm", anh Thắng chia sẻ.

Thời gian đầu, “Khó khăn vô cùng do chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc cho nhẹ đầu" - anh Thắng nhớ lại.

Nghệ An: Khởi nghiệp với... món nợ tiền tỷ
Bên trong chuồng nuôi hàng nghìn con gà của gia đình anh Thắng

Vào những ngày giáp Tết năm 2022, Thắng dồn hết tiền vay được để đầu tư mua 12.000 con gà giống 1 ngày tuổi ở Long An được đưa lên máy bay vận chuyển về Nghệ An. Và thời gian ban đầu, Thắng đã phải đối diện với nhiều khó khăn ập đến.

"Tỷ lệ hao hụt là rất cao. Nhưng dần dần theo thời gian, bằng sự ham học hỏi và không quản ngại khó khăn thử thách, tôi đã tự tạo lối đi riêng khi tự mày mò nghiên cứu cho ra quy trình chăn nuôi khác với truyền thống...", anh Thắng chia sẻ.

Nghệ An: Khởi nghiệp với... món nợ tiền tỷ

Trứng gà ác nhỏ, chỉ nhỉnh hơn nửa trứng gà thường, được đóng cẩn thận vào hộp giấy, 50 quả/hộp

Để thực hiện mô hình này, ngoài số tiền tích cóp, vay mượn người thân, vay ngân hàng… với số tiền lên tới 10 tỷ để xây dựng mô hình trang trại. Bắt đầu từ con số 0, sau 7 tháng mất ăn mất ngủ thì lứa gà đầu tiên đẻ trứng. “Cầm quả trứng bé xíu chỉ nhỉnh hơn nửa quả trứng gà thường mà tôi mừng rơn", anh Thắng kể.

"Hiện, mỗi ngày trang trại xuất 3.500-4.000 quả trứng, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thị trường...", anh Thắng chia sẻ.

Nuôi gà ngủ máy lạnh, nghe nhạc

Mô hình nuôi gà ác của gia đình cũng được anh Thắng đầu tư khá bài bản từ hệ thống phun sương trên mái nhà, đến hệ thống đèn chiếu sáng, phân phát thức ăn… Do có nguồn gốc từ phương Nam nên khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt nơi miền Trung của loài gà ác kém. Mùa rét, trang trại phải sử dùng hệ thống đèn sưởi, mùa nóng, hệ thống quạt làm mát chạy suốt ngày đêm, kết hợp phun tưới bên ngoài chuồng để giảm nhiệt. Với hệ thống làm mát này, nhiệt độ trong chuồng luôn được duy trì từ 22-28 độ C, thấp hơn từ 10-12 độ so với bên ngoài.

Anh Thắng còn cho lắp đặt hệ thống âm thanh, phát nhạc suốt ngày như một liệu pháp giúp gà ổn định tâm lý, trung hòa tính "hiếu chiến" của loài gà này.

Nghệ An: Khởi nghiệp với... món nợ tiền tỷ
Hệ thống giàn mát phun sương từ bên ngoài là bí quyết để giúp ổn định nền nhiệt trong chuồng từ 20-28 độ C, thấp hơn nền nhiệt bên ngoài khoảng 10 độ

"Gọi là gà ác vì loại gà này rất hung dữ và hiếu chiến. Chúng thường mổ đồng loại tứa máu, rồi mổ vỡ trứng vừa đẻ ra. Chưa kể, loại gà này nhỏ, con trưởng thành chỉ tầm hơn 1kg, ở Nghệ An chưa có loại chuồng riêng, phải sử dụng chuồng thường nên ban đầu, gà rơi, kẹt giữa các thanh sắt... làm tỉ lệ hao hụt đàn lên tới gần 20%", anh Thắng nói.

Đây cũng là giống gà "khó tính". Bởi vậy, việc chăn nuôi phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, từ kiểm soát chất lượng đầu vào, thức ăn, môi trường và vaccine phòng bệnh. Để đáp ứng quy trình này, anh Thắng phải thuê thêm 2 kỹ thuật và 2 nhân công để hỗ trợ chăm sóc đàn gà.

Thời điểm hiện tại, sau 7 tháng chăm sóc, đàn gà đã cho thu hoạch trứng. Trung bình mỗi ngày trang trại thu 3.500-4.000 quả trứng. Với mức giá 3.000 đồng/quả, mỗi ngày, ông chủ trang trại gà ác trẻ tuổi thu trên dưới 10 triệu đồng, chưa kể tiền bán phân gà.

Tuy nhiên, theo anh Thắng, đây là mức giá thăm dò, trợ giá để xâm nhập thị trường. Thực tế, chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh lớn nên giá bán này mới chỉ hòa vốn, chưa có lãi.

Anh Thắng cho biết, hiện thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh phía Bắc. Số trứng của trang trại anh mới chỉ đáp ứng được một phần. Trong thời gian tới, anh đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô chăn nuôi để ung ứng cho thị trường. Anh cũng đang hoàn thiện các thủ tục để được cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP và đưa trứng gà ác của trang trại vào hệ thống siêu thị.

Và khi đã có chỗ đứng ổn định, cùng với việc được công nhận, cấp chứng hoàn thành, giá bán trứng sẽ là 3.500 đồng đối với loại vừa, với trứng hai lòng đỏ thì giá sẽ khoảng 4.000-5.000 đồng/quả.

Nghệ An: Khởi nghiệp với... món nợ tiền tỷ
Hiện trang trại của anh Thắng giải quyết việc làm cho 4 lao động. Trong ảnh là chị Nguyễn Thị Thủy, người chịu trách nhiệm cho gà ăn, xử lý vết thương do gà mổ nhau và thu hoạch trứng

"Số trứng này chủ yếu được nhập ra Thanh Hóa, Ninh Bình và một số thị trường phía Bắc. Riêng thị trường Thanh Hóa, nhu cầu tiêu thụ là 30.000-40.000 quả trứng/tuần, trang trại chỉ mới đáp ứng được một phần. Trong thời gian tới, trang trại có thể cung ứng cho thị trường khoảng 9.000 quả trứng/ngày", anh Thắng cho hay. Từ hiệu quả khả quan ban đầu, anh Thắng đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô chăn nuôi.

Ông chủ trẻ này cho rằng, nuôi gà ác vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do chưa chủ động được con giống cũng như mở rộng thị trường đầu ra để hướng tới đưa loại trứng giàu hàm lượng chất dinh dưỡng này vào hệ thống siêu thị hay các chuỗi cung ứng lớn.

Đánh giá về mô hình sản xuất giỏi, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, cho biết, bỏ tiền tỷ xây trang trại nuôi gà đòi hỏi người chủ phải có bản lĩnh và biết tính toán. Sự táo bạo của anh Thắng bước đầu mang lại thành công. “Đây là hình mẫu cho nhiều thanh niên theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp tại quê hương, thay vì làm thuê ở phương xa. Anh Thắng là người đầu tiên đưa giống gà ác từ miền Nam về nuôi thành công ở huyện Nghi Lộc. Bước đầu mô hình cho thấy hiệu quả kinh tế hơn hẳn các trại nuôi giống gà địa phương…”.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khởi nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Nông đặt mục tiêu hỗ trợ 200 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Đắk Nông đặt mục tiêu hỗ trợ 200 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, hỗ trợ 200 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế.
Phó Thủ tướng Singapore thăm hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Saigon

Phó Thủ tướng Singapore thăm hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Saigon

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt - Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore cùng phái đoàn Singapore đến thăm và làm việc tại Block71 Saigon.
Shark Hùng Anh giành được startup cuối cùng của Thương vụ Bạc tỷ mùa 5

Shark Hùng Anh giành được startup cuối cùng của Thương vụ Bạc tỷ mùa 5

Là vị cá mập có hơn 12 năm kinh nghiệm startup khi tuổi đời còn rất trẻ Shark Tank mùa 5, Shark Hùng Anh đã chiêu mộ thêm 1 startup về hệ sinh thái của mình.
Kinh nghiệm “gọi vốn” thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Kinh nghiệm “gọi vốn” thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Môi trường đầu tư Việt Nam đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, song để “gọi vốn” thành công, doanh nghiệp cần thực hiện kỹ các bước.
Đa dạng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp với cây nấm dược liệu

Đa dạng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp với cây nấm dược liệu

Với tiềm năng thị trường lớn, nhiều startup đã thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt sản phẩm nấm dược liệu.

Tin cùng chuyên mục

Finnovation 2022: Cuộc thi lớn nhất về khởi nghiệp công nghệ tài chính

Finnovation 2022: Cuộc thi lớn nhất về khởi nghiệp công nghệ tài chính

Ngày 15/9, tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, diễn ra chương trình Chung kết Cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính "Finnovation 2022”.
Startup Việt khai phá thị trường "nước từ trường" giúp chăm sóc sức khỏe

Startup Việt khai phá thị trường "nước từ trường" giúp chăm sóc sức khỏe

Koro - một startup Việt đã đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nước từ trường giúp chăm sóc sức khỏe, với chi phí hợp lý.
Quỹ đầu tư hàng đầu tại châu á tiếp tục đầu tư vào Medici

Quỹ đầu tư hàng đầu tại châu á tiếp tục đầu tư vào Medici

Quỹ đầu tư hàng đầu tại Châu Á tiếp tục đầu tư vào Medici giúp doanh nghiệp này phát triển các nền tảng công nghệ, hỗ trợ hệ thống tư vấn viên bảo hiểm...
Viet Solutions 2022 truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Viet Solutions 2022 truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe Start-up”, hoạt động bên lề cuộc thi Viet Solutions 2022 đã là nơi truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Ngày hội Khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2022: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày hội Khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2022: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp

Vietnam Startup Day 2022, có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nhân, chuyên gia từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế.
Startup công nghệ Callio có mức tăng trưởng thần tốc tham gia SharkTank mùa 5

Startup công nghệ Callio có mức tăng trưởng thần tốc tham gia SharkTank mùa 5

Startup công nghệ Callio là một giải pháp giải quyết nỗi đau quản lý nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất trên thị trường.
Lộ diện 3 nữ doanh nhân thắng cuộc Chương trình tài trợ She’s Next tại Việt Nam

Lộ diện 3 nữ doanh nhân thắng cuộc Chương trình tài trợ She’s Next tại Việt Nam

Ba nữ doanh nhân thắng cuộc Chương trình She’s Next Việt Nam được trao tặng các khoản tài trợ và khóa huấn luyện để vận hành, phát triển doanh nghiệp của họ.
F Fresh Spray - Sản phẩm tiên phong cho phong trào bình đẳng giới

F Fresh Spray - Sản phẩm tiên phong cho phong trào bình đẳng giới

Lựa chọn dòng sản phẩm phi giới tính, tiên phong cho phong trào bình đẳng giới, F Fresh Spray đang từng bước khẳng định thương hiệu và vị thế của mình.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số có sự tăng trưởng mạnh

6 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 318.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tham gia chương trình chuyển đổi số SMEdx, tăng trưởng 760% so với năm 2021.
TP. Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp nữ tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

TP. Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp nữ tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế

Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hàng nghìn phụ nữ.
Ứng dụng Hasu – giải pháp hỗ trợ cho người cao tuổi

Ứng dụng Hasu – giải pháp hỗ trợ cho người cao tuổi

Ứng dụng Hasu là mô hình tiên phong về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên thị trường công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học

Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học

Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường đại học góp phần xây dựng mạng lưới kết nối sinh viên với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.
CEO Khôi Nguyễn:  Khởi nghiệp thất bại, làm lại từ đầu

CEO Khôi Nguyễn: Khởi nghiệp thất bại, làm lại từ đầu

CEO Khôi Nguyễn đã từng thất bại với một startup kỳ lân nhưng chàng trai 9X vẫn không nản chí mà tiếp tục hành trình khởi nghiệp ở những dự án mới.
Danh sách các doanh nghiệp startup “khổng lồ mới nổi” tại Việt Nam

Danh sách các doanh nghiệp startup “khổng lồ mới nổi” tại Việt Nam

Ngân hàng HSBC và Công ty KPMG vừa công bố báo cáo danh sách các doanh nghiệp startup sáng tạo, tăng trưởng nhanh và có tham vọng thành "kỳ lân".
Thành phố Đà Nẵng hiện thực hóa các sáng kiến năng lượng đô thị

Thành phố Đà Nẵng hiện thực hóa các sáng kiến năng lượng đô thị

Chiều 18/7 tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra toạ đàm “Người kiến tạo năng lượng tương lai – Sáng kiến năng lượng cho đô thị”.
Triển vọng kinh tế số và thách thức chất lượng nguồn nhân lực

Triển vọng kinh tế số và thách thức chất lượng nguồn nhân lực

Nếu được tận dụng tối đa, kinh tế số có thể mang lại giá trị hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng cho Việt Nam vào năm 2030.
Ra mắt chương trình phát triển nhân tài số và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Ra mắt chương trình phát triển nhân tài số và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Google ra mắt chương trình phát triển nhân tài số và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Startup du lịch dần phục hồi và phát triển sau đại dịch

Startup du lịch dần phục hồi và phát triển sau đại dịch

Thị trường du lịch mở cửa đã giúp các startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ du lịch (travelTech) cũng dần phục hồi và phát triển sau đại dịch covid-19.
Đà Nẵng kết nối đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Nhật Bản

Đà Nẵng kết nối đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Nhật Bản

TP. Đà Nẵng tăng cường thúc đẩy sự hợp tác với các đối tác Nhật Bản nhằm kêu gọi đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nền tảng Tubudd nhận đầu tư từ quỹ TheVentures để tái định vị thương hiệu

Nền tảng Tubudd nhận đầu tư từ quỹ TheVentures để tái định vị thương hiệu

Tháng 07/2022, phục hồi hậu COVID-19, nền tảng Tubudd gọi vốn thành công và nhận đầu tư khoản đầu tư 6 chữ số từ quỹ TheVentures tới từ Hàn Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động