Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế

Từng là một phóng viên năng động, cô gái dân tộc Bh’nong Võ Thị Minh Nga (1987) đã quyết định về quê khởi nghiệp từ những đặc sản núi rừng, với ước mơ “đổi đời” cho bà con dân tộc Bh’nong tại huyện Hiệp Đức, Quảng Nam.

Hoài bão thoát nghèo của cô gái trẻ

Như bao đứa trẻ ở vùng quê nghèo thị xã Tân An – khu vực miền núi của tỉnh Quảng Nam, cô gái dân tộc Bh’nong Võ Thị Minh Nga (1987) cũng trải qua một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó với những bữa đói, bữa no.

Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế
Võ Thị Minh Nga đã bước đầu khởi nghiệp thành công giúp bà con nơi quê hương Hiệp Đức (Quảng Nam) của mình thoát nghèo, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Đối với Nga, việc được học đại học rồi ra trường có công việc ổn định tại một tờ báo ở TP. Hồ Chí Minh đã là một chương mới trong cuộc đời, khi cái nghèo đã không còn quấn chân nữa. Thế nhưng, mỗi lần trở về quê hương, nhìn xung quanh, nhiều thứ dường như vẫn không khác so với lúc Nga còn thơ bé.

“Khi ra trường, đi làm cho 1 tờ báo lớn, công việc ổn định, coi như Nga thoát nghèo cho bản thân mình và gia đình thành công. Nhưng mình thoát nghèo rồi vẫn không vui, vì xung quanh mình, đồng bào vẫn luẩn quẩn trong cái đói nghèo” – Nga tâm sự.

Thế rồi vào năm 2016, cô phóng viên trẻ quyết định bước ngoặt cuộc đời: cầm 50 triệu đồng tích góp trong 6 năm về làm kinh doanh trên chính mảnh đất quê hương mình trước sự ngỡ ngàng của bạn bè, người thân.

Bước đầu thực hiện ước mơ, Nga tiếp cận và tìm hiểu vùng nguyên liệu các mặt hàng nông sản đặc trưng của đồng bào. Không đếm được bao nhiêu chuyến cô đã khoác ba lô đến những bản làng xa xôi. Qua những chuyến đi, Nga nhận ra giá trị nhiều sản vật quý của núi rừng ban tặng trên những nương rẫy lưng đồi. Mỗi khi chiều về, người Bh’nong đều cõng gùi nhiều nông sản nhưng lại bán với giá cả bèo bọt.

Nga chia sẻ, cái xót xa nhất là biết đồng bào mình sở hữu “kho báu” nhưng vẫn chưa thoát nghèo, những gừng, nghệ, gạo lứt, … vẫn không được nhìn nhận đúng giá. Cô gái nhỏ đã quyết định lội rừng tìm sản vật nào là nghệ núi, gừng núi, lúa sạch, chè xanh, chè vằng, các loại đậu… hướng dẫn bà con sản xuất, thu hoạch để bán với giá thành hợp lý giúp bà con cải thiện kinh tế.

Sau khi có lãi, cộng với niềm say mê sản xuất với mong muốn làm ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Năm 2017, Nga đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xưởng trên diện tích 300 m2 và lắp đặt hệ thống máy móc để chế biến sản phẩm tinh bột nghệ, trà gạo lứt, gạo lứt… Tất cả quy trình chế biến đều đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế
Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt cô gái trẻ khi phần nào cải thiện được đời sống bà con dân tộc thiểu số quê mình

Sau bao cố gắng, năm 2019 chính thức đánh dấu bước chuyển mình của Nga khi thành lập công ty đưa các đặc sản của đồng bào tới khắp mọi miền đất nước, và bắt đầu có những đơn hàng ra nước ngoài. Trà gạo lứt của cô gái dân tộc Bh’nong đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong thời gian ngắn. Nhờ chất lượng sản phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng gạo lứt Bh.nong đã nhanh chóng tạo dựng thị trường tiêu thụ mạnh tại Tp. Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội…

Từ bán hàng trực tuyến, nay Võ Thị Minh Nga đã có đại lý phân phối trên nhiều tỉnh, thành. Các sản phẩm đều được đưa lên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Tiki, Sendo với nhiều dòng sản phẩm như: trà, bột gạo lứt… cùng nhận diện hình ảnh cô gái dân tộc Bh’nong trên bao bì là thành công của Minh Nga. Hàng chục tấn gạo lứt của đồng bào Bh’nong cũng được đưa đi xa hơn.

Xây dựng doanh nghiệp vì cộng đồng

Về quê khởi nghiệp, Nga xác định sẽ là làm kinh tế vì xã hội, hoạt động vì cộng đồng. Theo Nga, mình không để làm giàu riêng cho bản thân mà là để tạo công ăn việc làm thu nhập tốt cho bà con. Khi kinh doanh có lợi nhuận ổn định, Nga quay lại thu mua lúa của bà con giá cao hơn, giúp người dân Tân An mở rộng canh tác. Hiện nay, gạo lứt sản xuất đều được thu mua từ người đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, Nga đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng, riêng lao động theo thời vụ có thời điểm từ 20 đến 30 người, tất cả nhân viên là phụ nữ tại địa phương thuộc diện thiếu việc làm trước đó, hầu hết là những người hoàn cảnh khó khăn, nghèo, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống...

Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế

Ngoài những nỗ lực trong phát triển kinh tế địa phương, Nga còn tạo điều kiện cho hàng chục lao động đồng bào.

Mỗi năm, Nga trích 15 – 20% lợi nhuận giúp đỡ những hoàn cảnh ngặt nghèo, giúp các em nhỏ mồ côi được đến trường, xây nhà cho các cụ già không nơi nương tựa, hỗ trợ xây dựng các công trình cộng đồng… Hiện “Cô gái Bh.Nong” không chỉ mang lại giá trị đích thực về sức khỏe cho mọi người, điểm tô thêm sắc đẹp cho phụ nữ mà còn lan tỏa giá trị an sinh xã hội.

Trong mùa dịch Covid-19, trước cuộc sống khốn khó của bà con quê hương, Minh Nga khởi xướng chương trình ATM gạo “di động” miền núi. Chưa dừng lại ở đó, trong 2 ngày 5-7/5/2021, Nga tiếp tục mở “Siêu thị mini 0 đồng” ngay tại chính trụ sở công ty của mình. Đồng thời, Nga còn liên kết với bà con trồng thêm vài công đất lúa rẫy, nghệ, gừng, sả, chanh, chè xanh... và linh hoạt ra mắt các dòng sản phẩm mới, đảm bảo công ăn việc làm cho lao động.

“Mình làm ra 10 đồng, thì có thể giúp đồng bào 3 đồng, nhưng mình làm ra 20 đồng thì có thể giúp đỡ thêm 6, 7 đồng. Tôi luôn tâm niệm trong cuộc sống này mình hãy yêu thương nhau nhiều hơn, học cách cho đi để có tâm thái an nhiên, vui vẻ. Vì thế, tôi không thấy mệt mỏi trong những chuyến đi từ thiện nơi bản làng xa xôi. Tôi hi vọng sẽ có nhiều người cùng đồng hành với mình trong những chương trình thiện nguyện vì cộng đồng”, Minh Nga chia sẻ.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Touchstone Partners công bố đầu tư vào công ty khởi nghiệp Eureka Robotics

Touchstone Partners công bố đầu tư vào công ty khởi nghiệp Eureka Robotics

Ngày 17/5, Touchstone Partners công bố đầu tư vào vòng gọi vốn mạo hiểm quan trọng đầu tiên (pre-Series A) của Eureka Robotics.
Startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ côn trùng gọi vốn thành công 30 triệu USD

Startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ côn trùng gọi vốn thành công 30 triệu USD

Entobel, startup chế biến thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đã gọi vốn thành công 30 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV và Dragon Capital.
Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Với tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup đạt mức kỷ lục và sự xuất hiện của 2 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2021, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội hút vốn vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST), trở thành trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực.
2 học sinh đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic tin học quốc tế tại Singapore

2 học sinh đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic tin học quốc tế tại Singapore

Vượt qua rất nhiều các tài năng nhí khác trên cả nước, học sinh Ngô Doãn Hưng và Phạm Như Khánh đã vô cùng xuất sắc đạt giải vàng lập trình quốc gia cuộc thi HKICO Việt Nam, vinh dự trở thành 2 đại diện Việt Nam thi đấu tại đấu trường tin học quốc tế ở Singapore.
Sôi động vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh

Sôi động vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh

Ngày 27/4 tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã diễn ra vòng chung kế Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HTU ERIC Start-up Championship” bằng tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên nhà trường phối hợp với học viện ERC Singapore trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính- Ngân hàng để tổ chức sự kiện này.

Tin cùng chuyên mục

Khởi động cuộc thi Thách thức kinh doanh mùa 3

Khởi động cuộc thi Thách thức kinh doanh mùa 3

Được khởi xướng từ năm 2020 bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), Thách thức kinh doanh đang dần trở thành một sân chơi hấp dẫn cho các bạn sinh viên và doanh nhân trẻ Việt Nam. Với mong muốn tiếp tục tiếp sức cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, GBA chính thức khởi động Mùa 3 - Thách thức Kinh doanh 2022.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
EQUO huy động thành công 1,3 triệu USD

EQUO huy động thành công 1,3 triệu USD

EQUO, một công ty phát triển các sản phẩm bền vững tại Việt Nam, đã huy động được 1,3 triệu USD ở vòng hạt giống. Dẫn đầu vòng hạt giống là NextGen Ventures cùng với sự tham gia của Techstars, East Ventures và vận động viên đánh gôn Michelle Wie-West.
Felix: Chất lượng làm nên thương hiệu

Felix: Chất lượng làm nên thương hiệu

Bằng những ứng dụng mang lại hiệu quả lớn cho nhiều ngành nghề, từ nông nghiệp đến bảo hiểm, tài chính, thương mại điện tử... Felix đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng lớn.
Sàn Felix Store – tạo nhiều cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp Việt

Sàn Felix Store – tạo nhiều cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp Việt

Những năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, TMĐT vẫn tăng trưởng ấn tượng, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Sàn thương mại điện tử Felix Store chính thức đi vào hoạt động. Đón đầu xu hướng thương mại điện tử B2B và mở ra nhiều cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp.
Transparent Charity: Giải pháp quyên góp minh bạch bằng công nghệ Blockchain

Transparent Charity: Giải pháp quyên góp minh bạch bằng công nghệ Blockchain

Do ảnh hưởng kép của dịch bệnh, thiên tai…người dân gặp nhiều khó khăn về kinh tế, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành còn có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các mạnh thường quân. Từ đó, nảy sinh nhiều vấn đề, đặc biệt là liên quan tới tính tin cậy của các khoản thu-chi trong chiến dịch từ thiện.
TraceCommerce - Sàn thương mại điện tử cho sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ

TraceCommerce - Sàn thương mại điện tử cho sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ

Trong nền kinh tế Việt Nam, nông nghiệp là lĩnh vực đóng vai trò đặc biệt quan trọng với đa dạng chủng loại sản phẩm và có nhiều đặc sản đặc trưng cho từng vùng miền. Dựa vào thế mạnh này, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp và xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu trên thế giới.
Exam-Booth: Giải pháp thi và luyện tập theo xu hướng 4.0

Exam-Booth: Giải pháp thi và luyện tập theo xu hướng 4.0

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến việc thi cử, thi trực tuyến thay thế cho thi truyền thống nhưng còn tồn tại nhiều bất cập. Điểm hạn chế của môi trường học tập trực tuyến này chính là sự thiếu tương tác trực tiếp. Vì thiếu sự tương tác, việc đánh giá kết quả học tập của người học và điều chỉnh độ khó bài tập là một thách thức lớn cho hình thức đào tạo này.
VBchain giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số bằng công nghệ Blockchain

VBchain giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số bằng công nghệ Blockchain

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới mọi mặt trong đời sống, tuy nhiên, đây cũng là chất xúc tác đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp và chính phủ trên phạm vi toàn thế giới.
DigiPos - Ứng dụng Blockchain bảo vệ bản quyền cho tài sản kỹ thuật số

DigiPos - Ứng dụng Blockchain bảo vệ bản quyền cho tài sản kỹ thuật số

Cùng với việc chuyển dịch các hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến, vấn nạn xâm phạm bản quyền tài sản kỹ thuật số là vấn đề nhức nhối mà nhiều doanh nghiệp đang giải quyết.
Blockchain Book Store: Cửa hàng sách trực tuyến, không cần đi xa - sách ngay tại nhà

Blockchain Book Store: Cửa hàng sách trực tuyến, không cần đi xa - sách ngay tại nhà

Trong thời đại kỹ thuật số, việc mua bán- trao đổi dường như dễ dàng hơn bao giờ hết, khi chỉ cần một cái click chuột, người ta có thể tìm ra hàng ngàn sản phẩm/hàng hóa…mà mình cần.
Giải pháp cấp phát và quản lý mã OTP trên nền tảng Blockchain

Giải pháp cấp phát và quản lý mã OTP trên nền tảng Blockchain

Trong thời đại số hiện nay, việc đăng nhập vào các ứng dụng phần mềm nhằm xác minh danh tính người dùng gần như là bắt buộc với mỗi người dùng. Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu thì nhiều ứng dụng đã áp dụng các cơ chế OTP (One-time-password) để làm lớp xác thực thứ hai nhằm để xác minh số điện thoại hoặc thiết bị đang cài đặt ứng dụng đó với hai hình thức phổ biến nhất là SMS OTP và Software OTP.
VBchain - Hỗ trợ thúc đẩy công nghệ Blockchain trong giải quyết các bài toán thực tiễn của đời sống

VBchain - Hỗ trợ thúc đẩy công nghệ Blockchain trong giải quyết các bài toán thực tiễn của đời sống

Trong làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ Blockchain đã dành được rất nhiều sự quan tâm và nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain đa phần được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, tuy vậy, tiềm năng của công nghệ này hoàn toàn có thể mở rộng ra những lĩnh vực quan trọng khác trong thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng đã nhìn nhận được tiềm năng của công nghệ Blockchain và lên chiến lược để áp dụng công nghệ này trong giải pháp phần mềm sẵn có.
CovidPass.vn - Ứng dụng công nghệ Blockchain hỗ trợ công tác kiểm soát ra-vào trong thời kỳ dịch Covid-19

CovidPass.vn - Ứng dụng công nghệ Blockchain hỗ trợ công tác kiểm soát ra-vào trong thời kỳ dịch Covid-19

Kể từ năm 2019, sự bùng phát dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế cả thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Nhằm góp phần vào nhiệm vụ chung của cả nước trong việc kiểm dịch và ngăn ngừa bùng phát dịch, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính - Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM đã phối hợp cùng với Công ty CP Vietnam Blockchain (VBC) nghiên cứu và xây dựng giải pháp CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain.
CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain

CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, không nằm ngoài sự nỗ lực chung của toàn xã hội, nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính - Trường đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM đã phối hợp cùng với Công ty CP Vietnam Blockchain (VBC) tiến hành nghiên cứu và triển khai dự án Covidpass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain.
USAID tài trợ 100.000 USD cho các sáng kiến "năng lượng xanh"

USAID tài trợ 100.000 USD cho các sáng kiến "năng lượng xanh"

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ phát động vòng 3 của Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo “Người kiến tạo năng lượng tương lai” nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các đơn vị đang cần triển khai thí điểm/ trình diễn các sản phẩm, mô hình kinh doanh mới cho hệ thống năng lượng đô thị phân tán, tiên tiến tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.
Làm thế nào để gọi vốn đầu tư, xúc tiến thương mại hiệu quả cho dự án và sản phẩm khởi nghiệp?

Làm thế nào để gọi vốn đầu tư, xúc tiến thương mại hiệu quả cho dự án và sản phẩm khởi nghiệp?

Nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ, kết nối, xúc tiến và tạo dựng nên một hệ sinh thái khởi nghiệp, một chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp trong thời gian tới, sáng 8/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh & Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Khởi nghiệp nông nghiệp: Điều kiện cần và đủ trong thời bình thường mới” và triển khai cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 8 - 2022.
Visa Creator giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số

Visa Creator giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số

Chương trình Visa Creator nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận nhiều hơn với nền kinh tế kỹ thuật số vừa được Visa ra mắt.
Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới

Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới

Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới. Để tận dụng cơ hội mà công nghệ đem lại, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ để góp phần đưa công nghệ đi vào đời sống và tạo ra những giá trị bền vững.
Kỳ lân công nghệ Insider muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Kỳ lân công nghệ Insider muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Insider - Kỳ lân công nghệ hàng đầu về cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đa kênh đã công bố trị giá vòng cấp vốn Series D là 121 triệu USD, do QIA dẫn dắt, với mức định giá đạt 1,22 tỷ USD. Các nhà đầu tư khác tham gia vòng này bao gồm Sequoia, Riverwood Capital, 212, Wamda Capital, Esas Private Equity và Endeavour Catalyst.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động